4 เทคนิคเพิ่มความสูงให้ลูกน้อย

พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 3-5 ขวบ

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงอยากให้ลูกสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ใช่มั้ยล่ะคะ? เพราะคุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ต่างก็รู้กันดีว่าการให้ลูกสูงได้ดั่งใจอยาก นอกจากปัจจัยเรื่องกรรมพันธุ์แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่…จะมีอยู่ช่วงอายุนึงของลูก (ที่ไม่ได้นานนัก) ที่เราจะสามารถช่วยให้เค้าสูงได้อีก ปัจจัยต่างๆ และเทคนิคที่จะทำให้ลูกสูงมีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลยค่ะ

มาทำความรู้จักกับความสูงกันก่อนค่ะ

โกรทฮอร์โมน (Growth Homone)

ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโต มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับการช่วยเพิ่มความสูง

ไทรอยด์ (Thyroid Gland)

โดยเฉพาะฮอร์โมนไทร็อกซิน (Thyroxin) จะทำหน้าที่กระตุ้นกระดูกให้มีพัฒนาการดี ถ้าขาดฮอร์โมนตัวนี้ไป ร่างกายจะเตี้ย ไม่สมส่วน

ฮอร์โมนเพศ อย่างเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) และเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย)

กลุ่มนี้ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นในการเจริญเติบโตได้เช่นกัน โดยเฉพาะช่วงที่เริ่มเข้าสู่วัยหนุ่มสาว เพราะฮอร์โมนนี้ไปช่วยกระตุ้นการหลั่งของโกรทฮอร์โมนให้เพิ่มมากขึ้น ช่วยให้กระดูกยืดยาว…และนี้จึงเป็นเหตุว่าทำไมวัยรุ่นจึงโตเร็วค่ะ

นายแพทย์ วรวัฒน์ เอี่ยวสินพานิช แพทย์ฟื้นฟูสมรรถภาพ โรงพยาบาลปิยะเวท แนะนำว่า เด็กจะมีการเพิ่มความสูงใน 2 ช่วงวัย คือ

 1. ช่วงแรกเกิด – 2 ปีแรก
 2. ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น ซึ่งผู้หญิงจะเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นเมื่ออายุ 11.5 – 16 ปี ส่วนผู้ช่ายเริ่มตั้งแต่ 13 – 20 ปี โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงจะหยุดสูงเมื่อประจำเดือนมา

สาเหตุของความเตี้ยหรือไม่สูงเท่าที่ใจอยาก

 1. กรรมพันธุ์
  เป็นสาเหตุหลักที่พบมากที่สุด ถ้าคุณพ่อคุณแม่สูงทั้งคู่ ลูกก็สูงแน่นอน แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสูง ลูกก็จะสูงปานกลาง ซึ่งกรรมพันธุ์ของคุณแม่มีผลมากกว่าของุคุณพ่อ
 2. ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่
 3. ขาดการออกกำลังกายเป็นประจำในวัยเด็ก
 4. ความเครียด
  ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตาม เพราะจะส่งผลให้นอนไม่หลับ โกรทฮอร์โมนไม่หลั่งมากเท่าที่ควร
 5. ไม่สบายบ่อยๆ
  เช่น การเป็นโรคหอบหืด เพราะยาบางตัวมีผลต่อการเจริญเติบโต
 6. ฮอร์โมนที่ช่วยในการเติบโตไม่สมดุล
  ทำให้ร่างกายไม่รับการกระตุ้นกระดูกให้ยืดตามวัย ดังนั้นลูกจึงได้รับความสูงไปตามกรรมพันธุ์

4 เทคนิคเพิ่มความสูง

1.ดื่มนม

ให้ได้วันละ 2 แก้ว (เช้าและก่อนนอน) เพราะในนมอุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการในการสร้างเสริมกระดูกและการเจริญเติบโต

2.ออกกำลังกาย

หรือทำให้มีการยืดของร่างกายวันละประมาณ 30-60 นาที ไม่ว่าจะเป็นเล่นบาสเกตบอล กระโดดเชือก ว่ายน้ำ หรือการโหนบาร์ เป็นต้น

3.ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

ทั้งมื้อเช้า มื้อกลางวัน มื้อเย็น และที่ขาดไม่ได้เลยคือ โปรตีนกับแคลเซียม ควรทานคู่กัน ขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้

4.นอนหลับให้เพียงพอและเป็นเวลา

เด็กๆ ควรนอนให้ได้วันละ 8-10 ชั่วโมง แนะนำว่าไม่ควรนอนเกิน 4 ทุ่ม เพราะโกรทฮอร์โมนจะหลั่งในเวลา เที่ยงคืน – ตีหนึ่งครึ่ง เท่านั้น และจะหลั่งก็ต่อเมื่อเราหลับลึก

ดื่มนม…ช่วยให้สูงได้จริงหรือ?

จะว่ากันตามตรงแล้ว นมไม่ได้มีส่วนทำให้สูงได้โดยตรง และไม่ใช่ว่าต้องทานแต่นมอย่างเดียว เพราะการที่ลูกจะสูงขึ้นได้นั้น ต้องมีการสร้างกระดูก ซึ่งกระดูกจะเกิดขึ้นได้ก็มาจากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่ที่สำคัญ คือ ต้องอาศัยจากโกรทฮอร์โมนที่สร้างมาจากโปรตีนที่มีกรดอะมิโนครบและเพียงพอ
แคลเซียม” ไม่ใช่ตัวการสำคัญในการเร่งความสูงก็จริง แต่ถ้าร่างกายขาดแคลเซียมก็ทำให้การเจริญเติบโตหยุดชะงักได้ ดังนั้น เด็กๆ ควรดื่มนมเป็นประจำทุกวัน เพื่อกระดูกที่แข็งแรง พร้อมกับทานโปรตีนให้เพียงพอก็จะช่วยในเรื่องของความสูงได้

มาเร็ว เคลมเร็ว” ….ความสูงก็เช่นกัน คุณพ่อคุณแม่มีเวลาเพียงไม่กี่ปีที่จะเพิ่มความสูงให้ลูก ดังนั้น เตรียมพร้อมให้ดีนะคะ โดยเฉพาะครอบครัวไหนที่มีลูกสาว (อย่างผู้เขียน เป็นต้น) เพราะถ้าหากเค้าเป็นสาวเร็ว และมีประจำเดือนมาก็เท่ากับว่าโอกาสในการเพิ่มความสูงก็หมดลง

แม่โน้ต

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ