เทคนิคป้อนยา…ลูกกินยายาก

การดูแลสุขภาพเด็ก


ลูกป่วย” คำๆ นี้เป็นอะไรที่คุณพ่อคุณแม่ไม่อยากได้ยินกันเลยใช่มั้ยคะ เพราะเวลาที่ลูกเจ็บป่วยกันที เราก็สงสารจนอยากจะเป็นแทนซะเอง ยิ่งเวลาต้องป้อนยาลูกนะ…ไม่อยากคิดอีกเหมือนกัน เพราะลูกกินยายากถึงยากมาก คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็เป็นห่วง อยากให้ลูกหาย แต่ลูกก็ร้องไห้ดิ้นไปดิ้นมา ป้อนยากซะเหลือเกิน แต่วันนี้ผู้เขียนมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากค่ะ

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ก่อนป้อนยาลูก

 1. อ่านฉลากยาทุกครั้ง ปริมาณยาที่ต้องป้อนต่อครั้ง ป้อนกี่ครั้งต่อวัน หลังหรือก่อนอาหาร
 2. กินยาตามแพทย์สั่ง โดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อต้อกินให้หมดถึงแม้ลูกน้อยจะหายแล้วก็ตาม
 3. ถ้าไม่เข้าในส่วนไหน เช่น เรื่องตัวยา หรือวิธีการป้อนยาที่ถูกต้อง ควรถามคุณหมอหรือเภสัชกรให้แน่ใจทุกครั้ง
 4. เตรียมอุปกรณ์ป้อนยาให้พร้อม ก่อนการป้อนทุกครั้ง

วิธีการป้อนยาให้ลูกแต่ละช่วงวัย

1.เด็กแรกเกิด – 1 เดือน

การป้อนยาสำหรับเด็กในวัยนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้ “จุกนม” ที่ลูกทานนมเป็นประจำ ให้เอายาใส่ที่จุกนม แล้วเอาให้ลูกดูด เด็กในวัยนี้พอมีอะไรมาเข้าปาก เค้าก็จะดูดเองโดยอัตโนมัติค่ะ หากเค้าดูดยาหมดแล้ว ให้รีบนำจุกออกทันที ไม่เช่นนั้นลูกจะดูดลมเข้ากระเพาะ จะทำให้ลูกน้อยท้องอืดหรืออาจแหวะนมได้ค่ะ

2.เด็กอายุตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป

 • ใช้หลอดฉีดยาพลาสติก เลือกขนาดให้เหมาะกับปริมาณยาที่จะป้อนให้ลูก ซึ่งมีหลายขนาด เช่น 1 ซี.ซี., 2.5 ซี.ซี. และ 10 ซี.ซี. หรือจะใช้เป็นหลอดหยดยา (Dropper) แต่หลอดหยดยาจะมีแค่ 1 ซี.ซี. เท่านั้น อาจจะลำบากหากลูกต้องทานยาที่มากกว่า 1 ซี.ซี. เพราะต้องป้อนกันหลายครั้ง
 • ดูดยาเข้าหลอดฉีดยาเรียบร้อยแล้ว จับลูกนอนคุย หรือให้คุณพ่อหยิบของเล่นมาเล่นให้ลูกเพลินๆ คุณแม่ป้อนยาโดยการค่อยๆ ฉีดเข้ากระพุ้งแก้ม แต่หากลูกต่อต้านหรือดิ้นมาก คงต้องให้คุณพ่อช่วยจับมือและเท้าของลูกไว้ไม่ให้ดิ้น แล้วค่อยๆ ฉีดยาเข้ากระพุ้งแก้มอีกครั้ง แต่หากระหว่างการป้อนยา มียาหกเลอะก็ไม่ต้องให้ยาซ้ำ เพราะเราไม่รู้ว่ายาที่หกนั้นมีปริมาณเท่าไหร่แน่
 • อย่าตั้งหน้าตั้งตากป้อนยาให้เสร็จเร็วๆ ในเด็กเล็ก เพราะเด็กในวัยนี้ เค้ายังห่วงเล่นอยู่ หากให้เค้าได้เล่นไป พอเพลินๆ แล้วค่อยป้อนจะดีกว่า
 • ท่าทีของคนป้อนก็สำคัญ ต้องใจเย็น อดทน แล้วค่อยๆ ป้อน หากบังคับเค้ามากๆ เค้าอาจจะต่อต้านไม่กินยา จนบางครั้งอาจทำให้เค้าปฏิเสธยาและสำลักยาเข้าปอด และอาจถึงขั้นอาเจียนได้
 • หากตัวเลขที่หลอดฉีดยาจางลง ควรเปลี่ยนหลอดใหม่ เพื่อคุณแม่จะได้ป้อนยาลูกในปริมาณที่ถูกต้องค่ะ

3.เด็กอายุ 1 – 6 ปี

ในบางครั้งเด็กโตต้องกินยาปฏิชีวนะชนิดแคปซูล เพราะถ้าเป็นยาน้ำ เค้าต้องกินในปริมาณที่มาก แต่หากลูกยังกลืนยาได้ยาก เรามีวิธีค่ะ

 • คุณแม่แกะพลาสติกแคปซูลออก เอาแต่ผงยาข้างใน ซึ่งผงยานี้จะมีรสขม ให้คุณแม่เอามาผสมกับน้ำหวานเข้มข้นเล็กน้อย ให้ลูกกินแล้วดื่มน้ำตาม
 • สำหรับเด็กเล็กๆ ที่เพิ่งหัดทานยาเม็ด ควรเริ่มด้วยเม็ดเล็กๆ ก่อนให้ปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรว่าหากเป็นยาเม็ดใหญ่ สามารถหักแบ่งเป็นชิ้นเล็ก แล้วทานทีละส่วนได้หรือไม่ หากแบ่งยาได้ลูกก็จะได้ทานได้ง่ายขึ้น

ป้อนยาทีละขนาน

กรณีที่ลูกต้องกินยาหลายขนาน คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจนำยามาบดรวมกันแล้วกินในคราวเดียว จนบางทีทำให้กลิ่นและสีของยาเปลี่ยนไปจนลูกไม่ทานเลยก็มี ซึ่งการนำยามาบดรวมกันนี้ อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างยา อาจทำให้ยามีฤทธิ์เพิ่มขึ้น เป็นอันตรายต่อร่างกาย หรือมีฤทธิ์ลดลง ส่งผลเสียต่อการรักษา ทำให้ผลในการรักษาไม่ดีเท่าที่ควร จะดีที่สุด หากคุณพ่อคุณแม่ป้อนยาทีละขนานนะคะ

อุปกรณ์ป้อนยา

หลอดฉีดยาพลาสติก (Syringe) สำหรับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ขวบ หากใช้หลอดฉีดยานี้ในการป้อนก็จะทำให้ป้อนง่ายขึ้น โดยด้านข้างหลอดจะมีตัวเลขระบุ ซี.ซี. ไว้ โดย…

 • 1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
 • 1 ช้อนชา = 5 ซี.ซี

ในที่นี้ต้องย้ำกันก่อนนะคะ ว่า “ช้อนชา” ไม่ใช่ใช้ช้อนชงกาแฟมาป้อนยาให้ลูกนะคะ และเช่นเดียวกัน “ช้อนโต๊ะ” ก็ไม่เอาช้อนทานข้าวมาป้อนยานะคะ แต่ควรใช้ช้อนหรือหลอดฉีดยาพลาสติกที่คุณหมอและเภสัชกรเตรียมไว้ให้เท่านั้นค่ะ

ดังนั้น หากคุณแม่ทราบว่าลูกเราเป็นเด็กทานยาควรแจ้งคุณหมอ เพื่อให้คุณหมอช่วยปรับยาให้เข้ากับเด็กมากที่สุด หรือหากคุณหมอช่วยสุดๆ แล้ว แต่ก็ยังมียาจำเป็นที่ทานยากสำหรับลูกอยู่ คุณแม่ลองนำวิธีตามด้านบนไปปรับใช้ดูนะคะ

แม่โน้ต

276,210 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ