ลูกหลับยาก นอนกลางวัน ตื่นกลางคืน

ลูกหลับยาก นอนกลางวัน ตื่นกลางคืน
การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก จะรู้กันดีว่า ช่วง 3-4 เดือนแรกลูกน้อยจะตื่นทุกๆ 3-4 ชั่วโมงเพื่อทานนม เมื่อลูกตื่น คุณพ่อคุณแม่ก็ตื่นตามไปด้วย (พ่อบางท่านอาจไม่ตื่น แต่คุณแม่ตื่นแน่นอน) เป็นอะไรที่เหนื่อยกันสุดๆ ช่วงนี้ ซึ่งการนอนของเด็กแต่ละช่วงวัยก็จะพบปัญหาต่างกัน เด็กบางคนพอโตขึ้น ชอบเล่นกลางคืน หลับกลางวันก็มีค่ะ วันนี้เราลองมาทำความเข้ากันเรื่องการนอน และวิธีการแก้ไขกันดีกว่าค่ะ

การนอนส่งผลกับพัฒนาการ

จากการวิจัยเรื่องการนอนของทารก พบว่า ทารกจะใช้เวลาในการนอน 16 ชั่วโมงต่อวัน โดยจะตื่นและร้องเพราะความหิวทุก 3-4 ชั่วโมง (ทารกบางคน 2-3 ชั่วโมงก็มี) เรียกได้ว่าช่วง 3 เดือนแรก คุณพ่อคุณแม่กลายเป็นหมีแพนด้าไปตามๆ กัน แต่เมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้น เค้าก็จะนอนได้นานขึ้น ซึ่งพบว่าร้อยละ 70 ของเด็กอายุ 3 เดือน จะเริ่มหลับยาวได้ตลอดคืน และในขณะที่อายุ 4 เดือน เด็กหลายคนจะหลับได้นานถึง 8 ชั่วโมง

สาเหตุที่ลูกตื่นมาทานนมบ่อยช่วงกลางคืน

จริงๆ พอลูกน้อยอายุซัก 3-4 เดือน คุณพ่อคุณแม่ก็น่าจะได้พักยาวมากขึ้น แต่…ก็มีเด็กบางคนที่ยังคงตื่นกลางดึกบ่อยๆ นั่นเพราะ…

เวลากลางวัน

คุณพ่อคุณแม่มักให้นมลูกห่างกันแค่ 1-2 ชั่วโมง ลูกจึงเกิดความเคยชินพอกลางดึกยังคงหิว ต้องทานนมบ่อยเหมือนตอนกลางวัน

เวลากลางคืน

คุณพ่อคุณแม่ตอบสนองการตื่นในเวลากลางคืนด้วยการให้นมทุกครั้ง เรียกว่า ไม่ว่าลูกจะร้องจริงจัง ร้องดัง ร้องเบา ร้องแอ๊ะ ก็รีบเอาขวดนมใส่ปากทันที ซึ่งก็เหมือนกับฝึกลูกน้อยให้ตื่นมาทานนมกลางดึกตลอด แทนที่คุณพ่อคุณแม่จะได้พักนานขึ้นกลับกลายเป็นไม่ต่างอะไรกับตอนแรกคลอดเลย

เพราะธรรมชาติของทารก เมื่อเราเอาขวดนมใส่ปาก กลไกทางระบบประสาทที่เรียกว่า รีเฟลกซ์ (Sucking Reflex) จะทำงานทันที ไม่ว่าจะเป็นจุกนมหรือเต้านมของคุณแม่ เด็กจะตอบสนองด้วยการดูดอัตโนมัติ และแน่นอน…เด็กหยุดร้อง แบบนี้แหละค่ะ ที่ทำให้เราเชื่อกันว่าลูกร้องเพราะหิวนม เอานมป้อนทีไร หยุดร้องทุกที (ความจริงคือ กินไป ร้องไปไม่ได้อยู่แล้วโนะ^^) และลูกก็กลายเป็นถูกฝึกให้คุ้นเคยกับการตื่นมากินนมกลางดึก

หาสาเหตุลูกร้องก่อน

หากลูก 4 เดือนแล้ว แต่ยังคงตื่นมาร้องกลางดึกอยู่ (ซึ่งจริงๆ ควรจะหลับยาวได้แล้ว) ให้คุณพ่อคุณแม่หาสาเหตุเบื้องต้นก่อนนะคะ เช่น เปียกอุจจาระ ปัสสาวะหรือไม่ อากาศร้อน หรือเย็นเกินไป ปวดท้อง หรือถ้าไม่ใช่สาเหตุที่เหล่านี้ ให้คุณแม่ลองตบก้นเบาๆ หรืออุ้มปลอบดูก่อนซักพัก แต่ถ้าลูกไม่หยุดร้องจริงๆ ก็ให้ลูกน้อยดูดน้ำจากขวดนมแทนการให้นมนะคะ
คุณพ่อคุณแม่อย่าสับสนกับ “ร้องโคลิก (Colic)” นะคะ เพราะร้องโคลิกอายุจะอยู่ที่แรกเกิด – 3 เดือนค่ะ

กลางวันหลับ กลางคืนเล่น

กรณีนี้ผู้เขียนเคยเจอเหมือนกันค่ะ (ลูกคนอื่นนะคะ) คือ กลางคืนเล่น กลางวันหมดฤทธิ์ หลับยาวเลย แต่อาการนี้มักเกิดกับเด็กที่อายุแรกเกิด – 2 เดือน สาเหตุส่วนใหญ่มาจากสมองที่ควบคุมการนอนยังพัฒนาไม่เต็มที่ แต่พอโตขึ้นอาการเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเอง

คุณพ่อคุณแม่พยายามตอบสนองเค้าให้น้อยที่สุด ถ้าเค้าตื่นมากลางดึกก็พยายามตบก้นเบาๆ หรืออุ้มเดินซักพัก หรือลองทุกวิธีแล้วไม่ได้ผล ลูกก็ยังคงจะมาเล่นด้วยกลางดึก ให้คุณพ่อคุณแม่พยายามนิ่ง ไม่เล่นด้วย ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เค้าก็จะชิน บวกกับพอโตอีกซักหน่อยก็จะดีขึ้นค่ะ

เคล็ดไม่ลับ เพื่อการนอนที่ดีของลูก

พยายามให้ลูกหลับบนเบาะหรือเตียงทุกครั้ง

ฝึกลูกให้นอนเองที่เบาะ ต้องใจแข็งนะคะ ไม่อย่างนั้นเค้าจะชินกับการที่ต้องอุ้มหลับ ซึ่งส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่เกิดอาการปวดหลังได้ค่ะ (อุ้มนาน) ที่สำคัญเวลาที่เค้ามีน้ำหนักมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่จะยิ่งปวดหลังใหญ่เลยค่ะ

จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม

เช่น ไม่มีเสียงรบกวน ไม่ควรมีข้าวของเครื่องใช้เยอะในห้องนอนนะคะ เพราะห้องนอนควรเป็นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ร่างกายจะได้รับออกซิเจนเต็มที่ ปิดไฟนอน ไม่ควรมีทีวีในห้องนอนหรือหากเลี่ยงไม่ได้ ให้ปิดทีวีนอนไม่เปิดค้างไว้จนให้ทีวีดูเรานะคะ

ไม่ควรเล่นกับลูกก่อนเวลานอน 1 ชั่วโมง

เพราะจะทำให้ลูกสนุก ตื่นเต้น และไม่ง่วงเลยก็มี ผู้เขียนว่าเปลี่ยนการเล่นสนุกมาเป็นอ่านนิทานให้ลูกฟังดีกว่าค่ะ

เรื่องการนอนของเด็กทารก คุณพ่อคุณแม่คงต้องให้เวลากับลูกน้อยได้ปรับตัวซักนิดนึงนะคะ เพราะเด็กแต่ละคนต่างกัน เราก็ค่อยๆ ปรับแก้เค้าไป ที่สำคัญ อย่ากดดันตัวเองและอย่าเครียดนะคะ เพราะธรรมดาลูกนอนยากก็เหนื่อยอยู่แล้ว เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวค่ะ

แม่โน้ต

324,950 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ