แปรงลิ้น สอนลูกแปรงเมื่อไหร่ดี

แปรงลิ้น สอนลูกแปรงเมื่อไหร่ดี
การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

บางคนเมื่อพูดคำว่า “แปรงลิ้น” ก็จะอาเจียนแล้ว เนื่องจากไม่คุ้นและไม่เคยถูกฝึกมาก่อน แต่แม้สำหรับคนทีแปรงลิ้นเองได้ในทุกวันก็ไม่ได้หมายความว่าจะแช่แปรงกวาดลิ้นได้นานนะคะ เพียงแต่เขาจะรู้จังหวะในการแปรงลิ้นเท่านั้นเองค่ะ การแปรงลิ้นดีอย่างไร แล้วจะฝึกลูกให้แปรงได้เมื่อไหร่ดี วันนี้เราจะมาพูดคุยเรื่องนี้กันค่ะ

ข้อดีของการแปรงลิ้น

เพราะ “ช่องปาก” ไม่ได้มีแค่ฟันค่ะ แต่ยังมีเหงือก และลิ้นที่เป็นส่วนประกอบในช่องปาก การรักษาความสะอาดในช่องปากเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นแล้ว การแปรงลิ้นจึงมีข้อดีดังนี้ค่ะ

ลดแบคทีเรียในช่องปาก

แบคทีเรียคือ ตัวการสำคัญที่ทำให้เราเกิดปัญหาช่องปากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคราบพลัค, ฟันผุ, กลิ่นปาก  รวมถึงโรคเหงือกอักเสบ การแปรงลิ้นอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดการเกิดปัญหาช่องปากเหล่านี้ได้ ลดแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ ได้ อาทิ สเตรปโตคอคคัส, มิวแทน และแลคโตบาซิลลัส เจ้าเชื้อโรคเหล่านี้จะพัฒนาตัวเองกลายเป็นแผ่นฟิล์มสีขาว ทำให้เกิดลิ้นฝ้าขาวได้

รับรสได้ดียิ่งขึ้น

เพราะการแปรงลิ้น เท่ากับว่าเราขจัดแบคทีเรียที่เกาะตัวหนาอยู่ที่ลิ้นออกไปแล้ว เมื่อลูกน้อยทานอาหารอะไรก็จะทำให้ลูกน้อยได้รู้รส และเรียนรู้รสชาติอาหารได้ชัดเจนขึ้น แล้วยิ่งหากไปเจออาหารที่ถูกใจ ถูกปากก็จะส่งผลให้ลูกน้อยทานได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

เสริมความมั่นใจ

ลองจินตนาการตามนะคะ หากลูกน้อยมีคราบขาวที่ลิ้น มีเศษอาหารติดตามซอกฟัน หรือซอกฟันมีขี้ฟันสีเหลือง อาจส่งผลให้เพื่อนที่โรงเรียนล้อได้ ลูกก็จะกลายเป็นเด็กที่ไม่มีความมั่นใจ ไม่กล้ายิ้ม ไม่กล้าคุยกับคนอื่นเลย แบบนี้ไม่ดีแน่ค่ะ

ลดกลิ่นปาก

เมื่อเราแปรงลิ้น เอาคราบแบคทีเรียออกไป เจ้าแบคทีเรียก็จะไม่เกิดการสะสมภายในช่องปาก เมื่อลูกทานอาหารเข้าไปก็จะไม่มีกลิ่นปาก ไม่มีเศษอาหารติดตามซอกฟันให้รำคาญใจ เป็นการช่วยลดกลิ่นปากได้ ลูกจะมีความมั่นใจมากขึ้น บุคลิกของลูกก็จะดีตามไปด้วย

แปรงลิ้น เริ่มแปรงเมื่อไหร่ดี

หากลูกยังอยู่ในวัยทารกแรกเกิด ที่ยังไม่มีฟันขึ้น การทำความสะอาดลิ้น หรือการแปรงลิ้นอาจจะยังไม่จำเป็นมากนักค่ะ เพียงแต่หลังดื่มนมให้คุณแม่ทำความสะอาดเหงือกและกระพุ้งแก้มให้สะอาดก็พอ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้น คุณแม่ควรเริ่มแปรงลิ้นให้ลูก ฝึกให้ลูกชินและคุ้นเคย เนื่องจากช่องปากของเด็ก จะมีน้ำลายที่น้อยกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้น คุณแม่ควรแปรงลิ้นให้ลูก เพื่อป้องกันการสะสมตัวกันจนเป็นคราบหนาที่ลิ้น หรือที่เรียกว่าการเกิดฝ้าขาวนั่นเอง

วิธีการแปรงลิ้นลูกให้สะอาด

เชื่อว่าคุณแม่อาจจะกำลังพยายามที่จะสอนลูกให้แปรงลิ้นอยู่ แต่ก็ยังไม่สำเร็จสักที มาลองวิธีนี้กันค่ะ

  • การแปรงลิ้น ไม่ควรใช้ที่ขูดลิ้นจนกว่าลูกน้อยจะมีอายุได้ 5 ขวบ ซึ่งอาจเริ่มจากแปรงที่มีขนนุ่มก่อน
  • เป็นต้นแบบที่ดีให้กับลูก เมื่อลูกเห็นพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่ที่แปรงลิ้นเป็นประจำ ลูกก็จะเกิดพฤติกรรมเลียนแบบนั่นเอง
  • สอนให้ลูกรู้จักลำดับขั้นตอนของการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟัน โดยควรสอนให้ลูกเริ่มจากการแปรงลิ้นก่อนแล้วค่อยแปรงฟันเป็นขั้นตอนต่อไป
  • กำชับลูกว่าไม่ควรแปรงลิ้นด้วยความรุนแรง แต่เราสามารถแปรงเบา ๆ ได้โดยขูดคราบขาวที่ลิ้นสัก 2-3 ครั้ง และหากเริ่มแรกอาจไม่จำเป็นต้องลึกมาก เพราะลูกไม่ชิน อาจทำให้ลูกอาเจียน และไม่อยากแปรงลิ้นอีกเลย
  • สอนลูกให้ทำความสะอาดขนแปรง หรือที่ขูดลิ้นหลังจากการใช้งานในทุกครั้ง และควรผึ่งในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก ป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่ตัวแปรง

การแปรงฟันเป็นประจำเป็นสิ่งที่ดี ที่คุณแม่ควรปลูกฝังลูกน้อย แต่ก็ไม่ควรละเลยส่วนอื่น ๆ ในช่องปาก เพราะหากเราทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง และเกิดการสะสมของเชื้อโรคได้ ซึ่งเมื่อฟันลูกผุแล้วก็จะยิ่งสายเกินแก้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นฟันแท้


แม่โน้ต

3,530,391 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ