10 เกมเล่นกับลูกที่บ้าน เสริมทักษะ ฝึกสมาธิ ครอบครัวอบอุ่น

เลี้ยงลูก
JESSIE MUM

สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือช่วงเทศกาลต่าง ๆ บางครอบครัวก็อาจจะไม่ได้เดินทางไปไหน จะมีแค่เพียงการทำกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถจะหาเกมเล่นกับลูกที่บ้านได้ โดยเกมต่าง ๆ ก็จะแฝงไปด้วยการเสริมทักษะ การแก้ปัญหาและช่วยฝึกสมาธิให้กับลูกได้ โดยเกมที่เลือกมาเล่นก็จะเป็นเกมอย่างง่ายเพื่อที่จะได้สนุกกันทั้งครอบครัว

ประโยชน์จากการเล่นเกมกับลูกที่บ้าน

สังเกตพฤติกรรมลูกได้

การมีกิจกรรมเล่นกับลูกจะทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถจะสังเกตพฤติกรรมต่าง ๆ ของลูกได้ ซึ่งจะได้ทั้งข้อดีและข้อเสียที่สามารถจะนำมาปรับแก้กันได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างสัมพันธภาพระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ ให้สามารถจะสนิทกันและคุยกันได้ทุกเรื่อง

เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน

ทำให้เกิดความเข้าใจสมาชิกแต่ละคนในครอบครัว ความต้องการ การแสดงออกถึงตัวตนของลูก หรือยังขาดความกล้า ไม่กล้าแสดงออก ไม่กล้าแสดงความคิดเห็นในตัวเด็ก ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่รู้เท่าทันก็ยังสามารถจะปรับจูน และแก้ไขได้ทัน

เกิดการพูดคุยกันมากขึ้น

การเกมเล่นกับลูกที่บ้านจะทำให้เกิดการพูดคุย ซึ่งเมื่อเกิดความสนิทสนมกันมากขึ้นหากลูกมีปัญหา จนไม่สามารถจะหาทางออกด้วยตัวเองได้ ลูกจะมีความกล้าที่จะขอความช่วยเหลือจากคนในครอบครัว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็จะกลายเป็นที่ปรึกษาและคอยสนับสนุนได้ในที่สุด

เล่นเมื่อไหร่ก็ได้

การทำกิจกรรมเล่นกับลูกไม่จำเป็นจะต้องรอให้ถึงวันหยุด คุณพ่อคุณแม่สามารถจะชวนลูกเล่นหรือทำกิจกรรมได้ในทุกวันหลังเลิกเรียน ซึ่งหากลูกเริ่มมีความคิดหรือความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นหรือต้องการความเป็นส่วนตัว เขาจะบอกเราเองเพียงแค่ต้องคอยดูอยู่ห่าง ๆ

ปรับเปลี่ยนเรื่องการเลี้ยงลูกได้

การเกมเล่นกับลูกที่บ้านเป็นอีกวิธีที่นำมาปรับเปลี่ยนในการเลี้ยงลูกได้ตั้งแต่วัยอนุบาล ซึ่งจะทำให้ครอบครัวมีความอบอุ่น ส่งผลที่ดีกับลูกได้ในอนาคต ทั้งการวางตัว การเข้าได้กับสังคมใหม่ ๆ กล้าคิด กล้าทำหรือแสดงออกในทางที่ถูก

10 เกมเล่นกับลูกที่บ้าน

บอร์ดเกมต่าง ๆ

บอร์ดเกมซึ่งมีหลากหลายเกมให้เลือกนำมาเล่นได้กับลูก ๆ โดยจะช่วยในเรื่องของกระบวนการคิด วิเคราะห์ และหาความเป็นไปได้ นอกจากจะสนุกแล้วยังช่วยให้ลูกมีสมาธิได้อีกด้วย โดยเกมประเภทนี้จะมีหลายแบบให้คุณพ่อคุณเลือกนำมาเล่นอย่างเหมาะสม

ฝึกภาษาอังกฤษ

เกม ฝึกภาษาอังกฤษในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นการเสริมทักษะด้านการเรียนรู้ การจดจำคำศัพท์ซึ่งจะมีความสนุกแฝงอยู่ในเกมด้วย โดยในช่วงที่มีการเล่นครั้งแรก ๆ อาจจะให้ลูกสามารถจะเปิดหนังสือหรือใช้คำศัพท์ง่าย ๆ เพื่อเป็นการฝึกฝนและทบทวนบทเรียนได้ไปในตัว

เกมจับคู่

เล่นเกมกับลูกอีกหนึ่งตัวเลือกกับเกมจับคู่ที่มีการเล่นไม่ซับซ้อน โดยเป็นการจัดกลุ่มทางความคิด การจดจำได้ โดยเป็นการเล่นผ่านการ์ดในแต่ละชุดซึ่งก็เป็นการฝึกทักษะของการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้โดยสิ่งใดควรได้รับการแก้ไขก่อนและสิ่งใดสามารถที่จะรอได้

ปิดตาวาดภาพ

เป็นการเล่นเกมกับลูกโดยการแบ่งเป็นทีม ในการแข่งขันกันวาดรูป ซึ่งจะเป็นการสร้างความสามัคคี และความอบอุ่นในการช่วยซัพพอร์ตกัน โดยโจทย์ก็คือจะต้องวาดรูปให้เหมือนตัวอย่างมากที่สุดและจะต้องปิดตาวาดนั่นเอง

ทดลองทางวิทยาศาสตร์

การทดลองวิทยาศาสตร์แบบง่าย โดยคุณพ่อคุณแม่จะร่วมกันทดลองกับลูกจะเป็นการสร้างความตื่นเต้นและยังสร้างความสนุกสนาน โดยการทดลองจุดไม้ขีดด้วยแว่นขยายโดยจะเป็นหลักการใช้แสงที่ส่งผ่านเลนส์เพื่อจุดไม้ขีดไฟ ซึ่งจะใช้ทักษะวิเคราะห์การแก้ปัญหา

Jenga เกมตึกถล่ม

เล่นเกมกับลูกอีกหนึ่งเกมที่พลาดไม่ได้กับเกมไม้จังก้า (Jenga) หรือเกมตึกถล่ม (Building block) ซึ่งกำลังได้รับความสนใจ เป็นกิจกรรมเล่นกับลูกที่จะให้ประโยชน์ได้ในหลาย ๆ ด้านด้วยกัน โดยจะเป็นการฝึกให้คิดวิเคราะห์ กล้าตัดสินใจและการทำงานร่วมกันของมือและสายตา

เล่นเกมใบ้คำ

หนึ่งเกมเล่นกับลูกที่บ้านที่คุณพ่อคุณแม่ใช้เพียงกระดาษ โดยการเขียนคำที่จะใช้ในการใบ้ลงไป โดยการเล่นจะเป็นการใบ้คำศัพท์ที่เห็นด้วยเสียงหรือทำท่าทางให้สมาชิกในทีมหาคำตอบให้ได้ จะทำให้เด็กรู้สึกสนุกและได้มีกระบวนการคิดและการหาทางใบ้คำต่าง ๆ  ให้ได้

โบว์ลิ่งขวดน้ำ

อีกกิจกรรมที่จะเพิ่มความสนุกสนานกับโบว์ลิ่งขวดน้ำจะเป็นเกมเล่นกับลูกได้โดยสามารถจะหาอุปกรณ์มาใช้ได้ไม่ยาก และขั้นตอนการทำโบว์ลิ่งก็เพียงใส่น้ำให้เท่ากัน และวางเรียงกันเพื่อที่จะโยนลูกบอลให้ชน จะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อ สายตาการกะระยะ

เข้าครัวทำทำอาหาร

การทำอาหารก็สามารถจะเป็นกิจกรรมที่จะช่วยให้เด็กได้แสดงความสามารถ และยังได้รับประสบการณ์ใหม่ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทักษะการทำอาหาร ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ลูกอาจจะชอบและต้องการที่จะฝึกฝนจนเป็นอาชีพได้ในอนาคต

เกมต่อบล็อกไม้

จะเป็นเกมเล่นกับลูกที่บ้านโดยจะเป็นการฝึกให้ลูกได้สร้างจินตนาการ ทำให้ลูกได้รู้จักกับการมองในมุมที่ต่าง ๆ เพราะเกมต่อบล็อกไม้ในแต่ละชิ้นส่วน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงเดียวกันหากวางต่างมุมก็จบงานได้แตกต่างกัน และจะยากมากขึ้นหากเป็นแบบ 3 มิติ

จากเกมเล่นกับลูกที่บ้าน ทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถจะทำความเข้าใจ และเรียนรู้กับพัฒนาการต่าง ๆ ของลูกและนำมาวิเคราะห์หาข้อดี หรือข้อเสียเพื่อหาทางในการแก้ไข นอกจากนั้นการได้ทำกิจกรรมเล่นกับลูกจะช่วยสร้างสัมพันธภาพที่ระหว่างครอบครัวได้อีกด้วย

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP