การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

9 สิ่งที่แม่ควรรู้ก่อนเริ่มให้อาหารเสริมลูกน้อยวัย 6 เดือน

สำหรับคุณแม่มือใหม่บางท่านอาจจะกำลังกังวลใจว่าลูกใกล้จะ 6 เดือนแล้ว ใกล้ได้เวลาต้องป้อนอาหารเสริมกันแล้วสินะ แต่เอ…ต้องเริ่มอย่างไร? จะผักหรือผลไม้ก่อนดี? กินปลาได้ไหม? ปลาอะไรก่อน? คิดไม่ออก ไปต่อไม่ถูก เอาอย่างนี้ดีไหมคะ วันนี้ผู้เขียนมีสิ่งที่คุณแม่ควรรู้ก่อนป้อนอาหารเสริมลูกน้อยมาฝาก ถ้าคุณแม่เข้าใจภาพรวมทั้งหมดแล้ว การป้อนอาหารเสริมลูกก็จะง่ายนิดเดียวค่ะสิ่งที่คุณแม่ควรรู้ก่อนป้อนอาหารเสริมลูกน้อย

ควรให้ครบกำหนดอายุ 6 เดือน

การป้อนอาหารเสริมลูกควรให้ลูกมีอายุครบ 6 เดือน ไม่ควรเริ่มเร็ว เนื่องจากอวัยวะภายในและระบบย่อยอาหารของลูกน้อยยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ เสี่ยงที่ลูกจะท้องอืด อาหารไม่ย่อย

เริ่มทีละอย่าง

การเริ่มป้อนอาหารเสริมนั้น คุณแม่ควรเริ่มที่ผักก่อนผลไม้ และเริ่มทีละอย่าง โดยป้อนซ้ำๆ เมนูเดิมนี้ไปประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อสังเกตว่าลูกแพ้อาหารชนิดนี้หรือไม่ และค่อยเพิ่มไปทีละอย่าง ถ้าจะให้ดีคุณแม่ควรทำตารางอาหารไว้เลยค่ะ ว่าอาทิตย์ไหนเริ่มป้อนอะไร แล้วจดว่าอาหารชนิดไหนหรือผลไม้ชนิดไหนที่ลูกแพ้และไม่แพ้

ป้อนทีละน้อย

ลูกวัย 6 เดือนนี้เค้ายังทานได้น้อยอยู่ค่ะ เพียงวันละ 1 มื้อ มื้อละประมาณ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น ดังนั้น คุณแม่ควรเริ่มป้อนทีละน้อยๆ ก่อน โดยเฉพาะหากเป็นการเริ่มเมนูใหม่ๆ สังเกตพฤติกรรมลูกค่ะ ว่าถ้าเค้าไม่ดุนอาหารออกจากปาก หรือหันหน้าหนีแสดงว่าถูกใจ ซึ่งถ้าหมดชามแล้วดูลูกยังทานไม่อิ่ม ค่อยเสริมด้วยนมแม่จนอิ่ม

เริ่มที่ผักก่อนผลไม้

เพราะในผลไม้มีความหวานมากกว่าผัก ถ้าหากให้ลูกน้อยเริ่มทานผลไม้ก่อน อาจทำให้ลูกไม่ทานผัก เพราะผักจะจืดและหวานน้อยกว่าผลไม้ ซึ่งจะกลับมาฝึกให้ลูกทานผักนี่จะยากนิดหนึ่ง และที่สำคัญ ลูกน้อยจะติดหวานซึ่งจะส่งผลเสียต่อร่างกายในอนาคตได้ค่ะ

ทานไข่แดงก่อนไข่ขาว

เพราะความที่ลูกอายุยังน้อย ระบบการย่อยยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ การทานไข่แดงก่อนจะช่วยให้ย่อยง่ายกว่าไข่ขาว และเป็นการเลี่ยงการแพ้โปรตีนในไข่ขาวได้อีกด้วยค่ะ เพียงแต่ไข่แดงนั้น คุณแม่ควรทำให้สุกทั้งลูกก่อนทุกครั้ง ไม่เอาแบบยางมะตูมนะคะ เพราะจะย่อยยากกว่าแบบสุกทั้งฟองค่ะ

เริ่มปลาน้ำจืดก่อนปลาทะเล

ปลา…เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ย่อยง่ายที่สุดถ้าเทียบกับบรรดาเนื้อสัตว์ทั้งหลาย แต่ปลาที่เหมาะสมที่จะเป็นอาหารเสริมให้ลูกน้อย ควรเป็นปลาน้ำจืดคือ อาทิ ปลาช่อน ปลานิล ปลาทับทิม หรือปลาดุก เป็นต้น

ส่วนปลาทะเล อาทิ ปลาทู ปลาเก๋า ปลาแซลมอน ควรให้ลูกมีอายุครบ 1 ขวบขึ้นไป เพราะลูกจะมีความเสี่ยงที่จะแพ้ปลาทะเลมากกว่าปลาน้ำจืดค่ะ

เลี่ยงการปรุงรส

ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆ ตอนนี้ลูกผู้เขียนอายุย่างเข้า 4 ขวบแล้ว ผู้เขียนก็ยึดหลักนี้อยู่ค่ะ หรือถ้าจะปรุงก็ปรุงให้รสชาติอ่อนๆ หน่อย ไม่เช่นนั้นลูกน้อยจะติดอาหารรสจัด (รวมถึงอาหารที่หวานจัด เค็มจัดด้วยนะคะ)

อุ่นร้อนก่อนทานทุกครั้ง

สำหรับบางครอบครัวมีคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกอยู่คนเดียว ดังนั้น การที่จะให้มานั่งปั่นอาหารให้ลูกน้อยสดๆ ทุกมื้อ คงไม่เป็นอันทำอย่างอื่นแน่นอน จึงเลือกที่จะปั่นแล้วแช่แข็งไว้ พอจะทานก็เอามาตุ๋นให้ร้อน แบบนี้ก็ได้เช่นกันกันค่ะ เพียงแต่เน้นว่าให้ลูกทานอาหารที่ผ่านความร้อนจนสุกเป็นอันใช้ได้

เริ่มป้อนมื้อเช้า

เพราะอะไรหรอคะ? เพราะว่าหากลูกมีอาการแพ้อาหารขึ้นมาจะได้นำตัวไปรักษาได้สะดวก ซึ่งสามารถเริ่มป้อนอาหารใหม่ๆ ได้ 2 ช่วงค่ะ คือ มื้อเช้า และกลางวัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ พอจะมองเห็นภาพรวมแล้วหรือยังคะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นมแม่หรือนมผสมก็ยังสำคัญกับลูกอยู่นะคะ โดยเฉพาะในขวบปีแรก หรือถ้าลูกสามารถทานนมแม่ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้จะดีมากเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้คุณแม่มือใหม่นะคะ

ผู้เขียนบทความ

พัชญ์สิตา จงพิพัฒนศิริ
 

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก…เลี่ยงอาห…
  2. ดูแลทารกแรกเกิดอย่างไร เมื่อกลับ…
  3. ลูก 10 เดือนกินอาหารยาก ควรทำยัง…
  4. ลูกไม่ยอมกินนมแม่ทำอย่างดี
  5. จะออกจากงานมาเลี้ยงลูกเองเลยดีไห…
  6. ลูกดูดนิ้ว…แก้อย่างไรด้วยความเข้…
  7. ทำไมลูกหายใจครืดคราด เกิดจากอะไร…
  8. แก้ให้ถูกจุด ลูกดูดนิ้ว

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

อาหารบำรุงเลือด บำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลายๆ ท่านคงทราบดีนะคะว่ากว่าจะได้ลูกที่แข็ง…

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

PAGE TOP