การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

ถ้าคุณแม่เป็นโรคเหล่านี้…ไม่ควร! ให้นมลูก

เป็นที่รู้กันดีว่าการให้ลูกวัยแรกเกิดไปจนถึงประมาณ 1 ขวบ ได้กินนมแม่นั้นจะช่วยเสริมการเจริญเติบโตและภูมิคุ้มกันหลากหลายด้านให้กับลูกได้เป็นอย่างดีแต่บางครั้งก็มีข้อจำกัดในเรื่องของการให้ลูกกินนมแม่เหมือนกันอย่างกรณีที่จะยกขึ้นมาพูดกันในวันนี้ก็คือ คุณแม่ที่เป็นโรคบางโรคอยู่แม้จะไม่ได้ถึงขั้นพูดว่าห้ามให้นมลูกแต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นก็คือไม่ควรให้ลูกกินนมเป็นอย่างยิ่งเพราะอาจจะส่งอันตรายไปสู่ลูกได้ จะมีโรคใดบ้างที่เข้าข่ายไม่ควรให้นมลูกมาดูกันเลยโรคในกลุ่มเสี่ยงที่ถ้าคุณแม่เป็นอยู่ไม่ควรให้นมลูก

1.ติดเชื้อไวรัสHTLV-1

นี่คือเชื้อไวรัสที่เชื่อกันว่าเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือดขาว และเชื้อไวรัสตัวนี้อาจจะสามารถส่งไปถึงลูกของคุณแม่ผ่านทางน้ำนมได้ ซึ่งถ้าคุณแม่ตรวจพบหรือทราบดีอยู่แล้วว่าตนเองมีเชื้อดังกล่าวอยู่ก็ควรหลีกเลี่ยงการให้นมลูกน้อยจะดีกว่า

2.วัณโรค

เป็นโรคที่มีมายาวนานจนถึงปัจจุบันและยังคงเป็นอันตรายอยู่เช่นเคย และไม่ว่าคุณแม่จะกำลังรักษาอยู่แต่ก็ยังคงมีอาการอยู่หรือว่าไม่ได้รับการรักษาเลยนั้นก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะยอมให้ลูกกินนมแม่เพราะอาจส่งผลเสียกับลูกได้ แต่ถ้าคุณแม่รักษาจนหายขาดแล้วก็สามารถให้นมลูกน้อยได้ตามปกติแต่ก็ควรหมั่นไปตรวจเช็คร่างกายให้ดีทั้งแม่และลูก

3.อีสุกอีใส

ถ้าคุณแม่ยังไม่เคยเป็นตอนเด็กแล้วบังเอิญเพิ่งมาเป็นช่วงนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะให้นมลูกดีกว่าและที่สำคัญควรแยกจากลูกและไม่สัมผัสกันเลยจนกว่าจะหายดีคือทางป้องกันและปกป้องลูกที่ดีที่สุด เพราะเด็กแรกเกิดถ้าต้องมาติดเชื้ออีสุกอีใสอาจจะเป็นได้ตั้งแต่การส่งผลเพียงเล็กน้อยไปจนถึงอันตรายต่อชีวิตเลยก็เป็นได้ทางที่ดีควรกันไว้ดีกว่าแก้

4.โรค SLE

กลุ่มนี้คือกลุ่มโรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพันธ์ซึ่งต้องอาศัยการรักษาในแบบของการใช้เคมีบำบัดซึ่งถ้าคุณแม่บางคนเกิดเป็นโรคนี้ตั้งแต่ช่วงก่อนการตั้งครรภ์และต้องรักษาด้วยกลุ่มยาเคมีบำบัดระหว่างการตั้งครรภ์ก็อาจจะต้องเปลี่ยนมาใช้ตัวยากลุ่มสเตียรอยด์แทน แต่ถ้าบางคนไม่รู้ตัวเลยว่าเป็นแล้วมารู้อีกทีก็ตอนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นก็อาจจะมีอาการตัวบวม ความดันสูงคุมไม่ได้ หลังคลอดก็ต้องใช้ตัวยาที่ปลอดภัยไม่เช่นนั้นก็อาจจะเป็นอันตรายกับลูกได้นั่นเอง ทางที่ดีควรอยู่ห่างจากการให้นมลูกและทำการรักษาตัวให้ดีก่อนจะดีที่สุด

5.โรคเอดส์

ในกลุ่มของคุณแม่ที่ติดเชื้อ HIV นั้นอาจจะมีอาการของโรคเรื้อรังหลายอย่างซึ่งทำให้เมื่อลูกกินนมอาจจะได้รับเชื้อเหล่านี้ผ่านทางนมแม่ไปสู่ร่างกายของเขาได้ ซึ่งทางที่ดีคุณแม่ที่เป็นโรคในกลุ่มนี้ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงการให้นมลูกจะดีที่สุด

การเจ็บป่วยและเป็นโรคต่างๆ นั้นอาจจะสร้างความทุกข์ใจให้กับคุณแม่และทำให้กังวลเป็นห่วงสุขภาพของลูกน้อยเป็นอย่างมาก แต่ที่สำคัญคุณแม่ต้องไม่โทษตัวเองว่าเป็นสาเหตุของโรคที่ทำให้ลูกเป็นอันตรายและยังต้องมีสติใส่ใจดูแลตัวเองเร่งรักษาให้หายจากอาการต่างๆ ให้เร็วและแข็งแรงที่สุดเพื่อที่จะได้มีเวลามาใส่ใจและดูแลลูกน้อยอย่างเต็มที่นั่นเอง

ผู้เขียนบทความ

Poy T.
 

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. นมแม่ผสมน้ำ…อันตรายถึงชีวิตได้
  2. ลูก 10 เดือนกินอาหารยาก ควรทำยัง…
  3. ลูกไม่ยอมกินนมแม่ทำอย่างดี
  4. แยกห้องนอนกับลูกเริ่มอย่างไร? กี…
  5. อุ้มลูกบ่อย เดี๋ยวลูกติดมือแม่จร…
  6. อาหารมื้อแรกของลูกวัย 6 เดือน คว…
  7. แม่มือใหม่จัดการอย่างไรเมื่อ “ลู…
  8. ทำไมเด็กจึงไม่ทานอาหาร? จะรู้ได้…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP