เทคนิคให้ลูกเลิกนมมื้อดึก…เห็นผลแน่นอน

เทคนิคให้ลูกเลิกนมมื้อดึก...เห็นผลแน่นอน
การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ

ตั้งแต่เกิดเด็กทารกจะต้องตื่นขึ้นมาทานนมทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพราะกระเพาะอาหารเค้ายังเล็กจึงทานได้ครั้งละไม่มาก ทำให้ต้องตื่นมาทานบ่อยๆ แต่เมื่อเค้าโตขึ้นจนถึงอายุประมาณ 6 เดือน เค้าก็จะนอนได้ยาวขึ้น 5-6 ชั่วโมง
ดังนั้น การฝึกให้ลูกเลิกทานนมมื้อดึก ควรเริ่มตั้งแต่ลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป เพราะเด็กในวัยนี้จะเริ่มทานอาหารเสริมได้บ้างแล้ว หากเริ่มฝึกเลิกนมตอนอายุ 1 ขวบ เค้าจะเริ่มรู้อะไรมากขึ้น ทีนี้ก็ต่อรองกับคุณพ่อคุณแม่ได้แล้ว ก็จะเริ่มฝึกได้ยากมากขึ้นค่ะ

เทคนิคฝึกลูกเลิกนมมื้อดึก

ลูกร้องกลางดึก…หาสาเหตุก่อน หากลูกร้องกลางดึก อันดับแรก ให้คุณพ่อคุณแม่หาสาเหตุก่อนว่า “ร้องเพราะอะไร?” บางครั้งอาจจะมาจากความไม่สบายตัว ความอับชื้น คัน จากแพมเพิร์ส ปวดฟันเพราะฟันจะขึ้น หรือฝันร้าย ให้คุณพ่อคุณแม่โอบกอดเค้าก่อน หากมั่นใจว่าไม่ใช่สาเหตุดังที่กล่าวมาค่อยมาที่ข้อดังต่อไปนี้ค่ะ

อายุ 6 เดือน ลูกทานอาหารเสริม

หากลูกอายุได้ 6 เดือนแล้ว เด็กในวัยนี้จะเริ่มทานอาหารเสริมได้แล้ว หรือบางบ้านลูกก็ทานนมผงได้แล้วเช่นกัน ดังนั้น ควรให้ลูกทานข้าว 3 มื้อ มื้อละ 10 ช้อนโต๊ะ นม 20-28 ออนซ์ต่อวัน โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 24 ออนซ์ต่อวัน โดยแบ่งเป็น 3-4 ครั้งต่อวัน

บอกลูกก่อนว่าจะเริ่มงดนมมื้อดึก

ก่อนจะเริ่มฝึกเค้าให้งดนมมื้อดึก คุณแม่ควรบอกกับลูกก่อนว่าจะเริ่มงดนมมื้อดึกกันแล้วนะคะ เช่น หนูโตแล้วนะ เด็กโตเค้าจะไม่ทานนมมื้อดึกกันแล้ว เป็นต้น

ลดปริมาณนมมื้อดึก

การเลิกนมมื้อดึกควรจะค่อยเป็นค่อยไป โดยการเริ่มลดปริมาณนมลงที่ละ 1 ออนซ์ ทุกๆ 3-4 วัน ต้องทำอย่างสม่ำเสมอนะคะ ให้เค้าค่อยๆ ชินไปทีละน้อย จนสามารถเลิกได้เอง

ไม่ป้อนนมทันที

หากลูกร้องกลางดึก คุณแม่อย่าเพิ่งเข้าไปอุ้มในทันทีนะคะ ควรฝึกให้เค้ารู้จักรอประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยเข้าไปปลอบเค้าด้วยการตบก้นเบาๆ เพื่อให้เค้ารู้ว่าแม่อยู่นี่ แต่ถ้าลูกยังไม่หยุดร้อง ให้ถอยออกมาก่อนแล้วค่อยเข้าไปหาใหม่ทุกๆ 15 นาที ทำอย่างนี้จนกว่าลูกจะหลับเอง และรอนานขึ้นในคืนถัดไป เค้าจะเริ่มคุ้นภายใน 1-2 สัปดาห์

ไม่ควรหักดิบ

การเลิกนมมื้อดึก ไม่ควรทำอย่างหักดิบนะคะ เพราะเด็กยังไม่สามารถปรับตัวได้ ทางที่ดีค่อยเป็นค่อยไปจะได้ผลดีกว่า แต่ต้องใช้เวลากันหน่อย

แน่วแน่

คุณพ่อคุณแม่ต้องแน่วแน่และตั้งใจร่วมกันเลิกนมมื้อดึกให้ลูกนะคะ อาจจะตั้งเป้ากันไว้เลยว่าต้องเลิกนมมื้อดึกภายในกี่เดือน เป็นต้น

เริ่มเลิกในช่วงที่ลูกสามารถสื่อสารได้รู้เรื่อง

เพราะถ้าลูกยังไม่เข้าใจนสิ่งที่คุณแม่พยายามจะสื่อสาร หรือลูกเองก็ยังสื่อสารได้ไม่ดีพอ การฝึกให้ลูกเลิกนมมื้อดึกก็จะกลายเป็นเรื่องยาก และเรื่องใหญ่ขึ้นมาทันที แบบนี้คุณแม่ก็จะยิ่งเหนื่อย และเครียดมากกว่าเดิม

อธิบายเหตุผลจริง ๆ ให้ลูกเข้าใจ

ถ้าลูกสามารถสื่อสารได้ และเข้าใจในสิ่งที่คุณแม่พยายามจะสื่อสารได้ แบบนี้ก็จะง่ายหน่อยค่ะ ให้คุณแม่อธิบายเหตุผลจริง ๆ ให้ลูกฟัง

แม่โน้ต

โน้ตจะเน้นคุยเหตุผลกับลูกแบบผู้ใหญ่เลยค่ะ อย่าคิดแทนเขา ว่าเขาจะไม่เข้าใจ การคุยกับลูกแบบผู้ใหญ่จะเป็นการสอนให้ลูกเป็นคนที่เหตุผล และความเป็นผู้ใหญ่ได้อีกด้วยนะคะ

ทำซ้ำ ๆ

แรก ๆ ลูกอาจจะมีงอแงบ้าง แต่ถ้าคุณแม่ทำซ้ำ ๆ แบบเดิม ๆ ลูกก็จะค่อย ๆ คุ้นชิน และสามารถปรับตัวได้ในที่สุดค่ะ

คุณแม่ต้องใจแข็งและใจเย็น

เริ่มแรกกลางดึกลูกอาจจะหิว จนต้องตื่น แต่คุณแม่ต้องใจแข็ง และใจเย็นค่ะ ให้โฟกัสที่เป้าหมายว่าถ้าลูกยังกินนมมื้อดึกอยู่จะส่งผลเสียในหลาย ๆ อย่างกับลูกได้

แม่โน้ต

แรก ๆ น้องมินก็ตื่นกลางดึกค่ะ เพราะหิว โน้ตจะใช้วิธีให้ลูกจิบน้ำแทน ย้ำว่าแค่จิบนะคะ เพราะถ้าดื่มเยอะก็จะปวดปัสสาวะ ทำให้ลูกนอนไม่พอได้

ผลเสียจากการทานนมมื้อดึก

มีผลต่อโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone)

เด็กที่ตื่นมาทานนมกลางดึกบ่อยๆ ทำให้เค้านอนหลับไม่สนิท ส่งผลต่อโกรทฮอร์โมนทำงานได้ไม่เต็มที่ เพราะโกรทฮอร์โมนจะหลั่งออกมาก็ต่อเมื่อเด็กอยู่ในภาวะหลับลึก และจะหลั่ง ในช่วงเที่ยงคืน – ตีหนึ่งครึ่ง เท่านั้น

ฟันผุ

เด็กที่ทานนมมื้อดึกจะเสี่ยงฟันผุได้มากกว่าเด็กที่หลับยาวในตอนกลางคืน เพราะนมที่ค้างอยู่ในช่องปากเป็นเหตุค่ะ

คุณพ่อคุณแม่อดนอน

การที่คุณพ่อคุณแม่ต้องตื่นมาดูแลลูกตอนกลางดึกบ่อยๆ ทำให้ไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

ลูกไม่อยากอาหารในช่วงเช้า

เพราะนมที่ลูกทานเข้าไปในมื้อดึก ส่งผลให้ลูกจะไม่ค่อยอยากอาหารในช่วงเช้า กลายเป็นเด็กกินยาก กินได้น้อย และยังส่งผลทำให้ร่างกายและสมองไม่เติบโตสมวัย เพราะลูกไม่ได้ทานอาหารเช้านั่นเอง

การเลิกนมมื้อดึกเป็นเรื่องจำเป็น แรก ๆ อาจจะดูยากซักหน่อย แต่ถ้าเริ่มคุ้นชิน ลูกก็จะสามารถนอนได้นานขึ้นในช่วงกลางคืน การพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเด็ก แต่ถ้าเด็กบางคนเป็นเด็กที่นอนยากในตอนกลางคืนล่ะ จะทำอย่างไรดี? คุณแม่สามารถติดตามได้จากบทความนี้เลยค่ะ “วิธีทำให้ลูกหลับยาวตอนกลางคืน หลับสบาย นอนง่ายมากขึ้น


ลูกชอบตื่นกลางดึกตลอดเลย ทำยังไงจะให้ลูกหลับได้ยาวขึ้น? วิธีรับมือ อยากให้ลูกหลับยาวในเวลากลางคืนมีอยู่ในบทความนี้ค่ะ พร้อมสาเหตุที่จะทำให้แม่เข้าใจลูกมากขึ้น คลิกที่นี่


แม่โน้ต

3,317,370 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ