เทคนิคให้ลูกเลิกนมมื้อดึก? เริ่มกี่ขวบ? ผลเสียหากยังติดทานนมมื้อดึก

การเลี้ยงลูกวัยแรกเกิด-1 ขวบ


ตั้งแต่เกิดเด็กทารกจะต้องตื่นขึ้นมาทานนมทุกๆ 2-3 ชั่วโมง เพราะกระเพาะอาหารเค้ายังเล็กจึงทานได้ครั้งละไม่มาก ทำให้ต้องตื่นมาทานบ่อยๆ แต่เมื่อเค้าโตขึ้นจนถึงอายุประมาณ 6 เดือน เค้าก็จะนอนได้ยาวขึ้น 5-6 ชั่วโมง
ดังนั้น การฝึกให้ลูกเลิกทานนมมื้อดึก ควรเริ่มตั้งแต่ลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป เพราะเด็กในวัยนี้จะเริ่มทานอาหารเสริมได้บ้างแล้ว หากเริ่มฝึกเลิกนมตอนอายุ 1 ขวบ เค้าจะเริ่มรู้อะไรมากขึ้น ทีนี้ก็ต่อรองกับคุณพ่อคุณแม่ได้แล้ว ก็จะเริ่มฝึกได้ยากมากขึ้นค่ะ

เทคนิคการฝึกลูกเลิกทานนมมื้อดึก

ลูกร้องกลางดึก…หาสาเหตุก่อน หากลูกร้องกลางดึก อันดับแรก ให้คุณพ่อคุณแม่หาสาเหตุก่อนว่า “ร้องเพราะอะไร?” บางครั้งอาจจะมาจากความไม่สบายตัว ความอับชื้น คัน จากแพมเพิร์ส ปวดฟันเพราะฟันจะขึ้น หรือฝันร้าย ให้คุณพ่อคุณแม่โอบกอดเค้าก่อน หากมั่นใจว่าไม่ใช่สาเหตุดังที่กล่าวมาค่อยมาที่ข้อดังต่อไปนี้ค่ะ

1.อายุ 6 เดือน ลูกทานอาหารเสริม

หากลูกอายุได้ 6 เดือนแล้ว เด็กในวัยนี้จะเริ่มทานอาหารเสริมได้แล้ว หรือบางบ้านลูกก็ทานนมผงได้แล้วเช่นกัน ดังนั้น ควรให้ลูกทานข้าว 3 มื้อ มื้อละ 10 ช้อนโต๊ะ นม 20-28 ออนซ์ต่อวัน โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 24 ออนซ์ต่อวัน โดยแบ่งเป็น 3-4 ครั้งต่อวัน

2.บอกลูกก่อนว่าจะเริ่มงดนมมื้อดึก

ก่อนจะเริ่มฝึกเค้าให้งดนมมื้อดึก คุณแม่ควรบอกกับลูกก่อนว่าจะเริ่มงดนมมื้อดึกกันแล้วนะคะ เช่น หนูโตแล้วนะ เด็กโตเค้าจะไม่ทานนมมื้อดึกกันแล้ว เป็นต้น

3.ลดปริมาณนมมื้อดึก

การเลิกนมมื้อดึกควรจะค่อยเป็นค่อยไป โดยการเริ่มลดปริมาณนมลงที่ละ 1 ออนซ์ ทุกๆ 3-4 วัน ต้องทำอย่างสม่ำเสมอนะคะ ให้เค้าค่อยๆ ชินไปทีละน้อย จนสามารถเลิกได้เอง

4.ไม่ป้อนนมทันที

หากลูกร้องกลางดึก คุณแม่อย่าเพิ่งเข้าไปอุ้มในทันทีนะคะ ควรฝึกให้เค้ารู้จักรอประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยเข้าไปปลอบเค้าด้วยการตบก้นเบาๆ เพื่อให้เค้ารู้ว่าแม่อยู่นี่ แต่ถ้าลูกยังไม่หยุดร้อง ให้ถอยออกมาก่อนแล้วค่อยเข้าไปหาใหม่ทุกๆ 15 นาที ทำอย่างนี้จนกว่าลูกจะหลับเอง และรอนานขึ้นในคืนถัดไป เค้าจะเริ่มคุ้นภายใน 1-2 สัปดาห์

5.ไม่ควรหักดิบ

การเลิกนมมื้อดึก ไม่ควรทำอย่างหักดิบนะคะ เพราะเด็กยังไม่สามารถปรับตัวได้ ทางที่ดีค่อยเป็นค่อยไปจะได้ผลดีกว่า แต่ต้องใช้เวลากันหน่อย

6.แน่วแน่

คุณพ่อคุณแม่ต้องแน่วแน่และตั้งใจร่วมกันเลิกนมมื้อดึกให้ลูกนะคะ อาจจะตั้งเป้ากันไว้เลยว่าต้องเลิกนมมื้อดึกภายในกี่เดือน เป็นต้น

ผลเสียจากการทานนมมื้อดึก

1.มีผลต่อโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone)

เด็กที่ตื่นมาทานนมกลางดึกบ่อยๆ ทำให้เค้านอนหลับไม่สนิท ส่งผลต่อโกรทฮอร์โมนทำงานได้ไม่เต็มที่ เพราะโกรทฮอร์โมนจะหลั่งออกมาก็ต่อเมื่อเด็กอยู่ในภาวะหลับลึก และจะหลั่งในช่วงเที่ยงคืน – ตีหนึ่งครึ่ง เท่านั้น

2.ฟันผุ

เด็กที่ทานนมมื้อดึกจะเสี่ยงฟันผุได้มากกว่าเด็กที่หลับยาวในตอนกลางคืน เพราะนมที่ค้างอยู่ในช่องปากเป็นเหตุค่ะ

3.คุณพ่อคุณแม่อดนอน

การที่คุณพ่อคุณแม่ต้องตื่นมาดูแลลูกตอนกลางดึกบ่อยๆ ทำให้ไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

4.ลูกไม่อยากอาหารในช่วงเช้า

เพราะนมที่ลูกทานเข้าไปในมื้อดึก ส่งผลให้ลูกจะไม่ค่อยอยากอาหารในช่วงเช้า กลายเป็นเด็กกินยาก กินได้น้อย และยังส่งผลทำให้ร่างกายและสมองไม่เติบโตสมวัย เพราะลูกไม่ได้ทานอาหารเช้านั่นเอง

การที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอะไรซักอย่างของลูก คุณพ่อคุณแม่ต้องใจเย็นๆ ค่ะ และต้องใช้เวลา เด็กแต่ละคนต่างกัน ดังนั้น วิธีการหรือระยะเวลาที่ใช้ก็มากน้อยต่างกัน คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งเครียดกันไปนะคะ เพียงแต่ขอให้มีความตั้งใจและปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ ซักวันก็จะสำเร็จค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

แม่โน้ต

272,284 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ