16 กิจกรรมพ่อแม่ทำเองได้แม้อยู่บ้าน กระตุ้นพัฒนาการเด็ก Part.1

16 กิจกรรมพ่อแม่ทำเองได้แม้อยู่บ้าน กระตุ้นพัฒนาการเด็ก
การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงที่ปิดเทอมยาวอยู่ คุณพ่อคุณแม่อาจคิดกันไม่ออกแล้วว่าจะหากิจกรรมอะไรให้ลูกทำดี วันนี้โน้ตมี 16 กิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำเองได้ที่บ้าน และที่สำคัญเป็นการช่วยกระตุ้นพัฒนาการเด็กได้ดีอีกด้วยค่ะ

16 กิจกรรมทำได้แม้อยู่บ้าน ช่วยกระตุ้นพัฒนาการเด็ก

เกมจับคู่ความสุข

เป็นเกมที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็กเชื่อมโยงข้อมูลและเป็นการฝึกความคิด ผ่านการจับคู่ภาพ วัสดุที่ใช้คือ ลังกระดาษ แล้วนำมาวาดและตัดเป็นรูปวงรี หลังจากนั้นให้คุณพ่อคุณแม่วาดรูปหน้าที่แสดงอารมณ์ต่าง ๆ ลงไป เช่น เศร้า ร้องไห้ ยิ้ม หัวเราะ หรือสงสัย เป็นต้น สุดท้ายตัดครึ่งหน้าโดยแบ่งเป็นช่วงตากับปาก ตามภาพค่ะ

เกมจัดองค์ประกอบภาพวาดตามจินตนาการ

เริ่มแรกให้คุณพ่อคุณแม่วาดภาพลงในกระดาษก่อน หลังจากนั้นหาฝาพลาสติกใสหลาย ๆ ชิ้น เพื่อวาดองค์ประกอบแบบแยกชิ้นส่วนลงไปในภาพ อาทิ พระอาทิตย์ รถ ถนน หรือต้นไม้ ตามภาพ แล้วเริ่มกิจกรรมด้วยการให้ลูกนำองค์ประกอบภาพของฝาที่วาดไว้ มาประกอบกันตามภาพต้นแบบในกระดาษที่คุณพ่อคุณแม่วาดไว้ หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ ให้ลูกวาดรูปเองตามจินตนาการในกระดาษก่อน แล้วให้ลูกวาดองค์ประกอบแยกลงฝาพลาสติก แบบนี้น้องก็จะได้ใช้จินตนาการได้อย่างเต็มที่ค่ะ

เกมรับฉันเข้ากลุ่ม

เกมนี้ลูก ๆ จะได้พัฒนาทักษะทางด้านการจับคู่ของรูปทรงต่าง ๆ พร้อมกับสีต่าง ๆ ไปด้วยในตัว เพราะเกมนี้เราจะใช้แก้วกระดาษ มาวาดรูปทรงต่าง ๆ ที่ก้นแก้ว เช่น สีเหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า วงกลม วงรี ฯลฯ พร้อมกับระบายสีลงไปที่รูปทรงต่าง ๆ นั้นด้วยนะคะ ก่อนเล่นให้คุณพ่อคุณแม่แยกแก้วแต่ละใบออกจากกัน แล้วค่อยให้ลูกจับคู่ อาจเริ่มจากรูปทรงก่อน แล้วต่อด้วยการแยกสี ตามภาพค่ะ

เกมฝึกเขียนตัวเลข

การให้ลูกได้ฝึกเขียนตัวเลขนั้นก็สามารถนำมาทำเป็นเกมได้ค่ะ เกมนี้จะเป็นการฝึกพัฒนาการลูกในส่วนของกล้ามเนื้อมัดเล็ก ได้เรียนรู้เรื่องตัวเลข และที่สำคัญ ได้ความสนุกอีกด้วยค่ะ เกมนี้เราจะใช้กระบะขอบเตี้ย หรืออาจเป็นกระบะกระดาษลังหรือกระบะพลาสติกก็ได้ค่ะ แล้วนำทรายหรือน้ำตาลทราย (แต่เศรษฐกิจแบบนี้เป็นทรายดีกว่าโนะ^^) หลังจากนั้นให้หาตัวอย่างของเลขที่จะเป็นต้นแบบให้ลูกดู ทีนี้ก็เริ่มเล่น เอ้ย! เริ่มเขียนได้เลยค่ะ

เกมอาคารพาสต้า

สำหรับเกมนี้ลูก ๆ จะได้ความสนุก ได้ฝึกสมาธิ ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก และฝึกสายตาอีกด้วยค่ะ เพราะโดยพัฒนาการทั่วไปของเด็กช่วงอายุ 2-3 ขวบ เค้าจะต้องได้รับการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กให้ทำงานสัมพันธ์กับสายตา ซึ่งเกมนี้เราจะใช้ไม้ยาว ๆ สัก 2-3 แท่ง พร้อมกับใช้ดินน้ำมันมาทำเป็นฐานเพื่อถ่วงน้ำหนัก แล้วให้ลูกใช้เส้นพาสต้าแบบแท่งอย่าเพนเน (จะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นก็ได้ค่ะแต่ต้องแน่ใจว่าไม่ใช่สิ่งที่ลูกจะเอาเข้าจมูกหรือเข้าปากแล้วเป็นอันตรายต่อลูกได้) ค่อย ๆ ร้อยเรียงให้เป็นแท่งตามภาพค่ะ

この投稿をInstagramで見る

Meet Alison from @toddleractivitiesathome! She is an awesome teacher and mama of two and this week's Inspirational Educator.⁣ .⁣ I always get so much inspiration from Alison's account, especially because our children are very similar in age. Her DIY play hack activities are just AWESOME!⁣ .⁣ Join us over on the website as we talk favourite DIY play activities; top wooden toy choices and her go to choices for those days when life is a little too exhausting.⁣ .⁣ If you're a little too busy to read the interview right now, please hit the save button ready for later!⁣ .⁣ #teacherofinstagram #earlylearning #teachermum #diykidstoys #kidsactivities #diymum #montessoriathome #learningthroughplay #followthechild #earlyyearsideas #preschoolactivities #everydayplayhacks #toddleractivities #toddleractivitiesathome #montessori #openendedplay #playathome #playfullearning #montessorichild #loosepartsplay #finemotorskills #flisattable #ikeaflisat

Siân | Early Years Specialist(@teach.investigate.play)がシェアした投稿 –

เกมจับคู่สีไม้

เป็นอีกหนึ่งเกมที่ลูกจะได้เรียนรู้ในเรื่องการจับคู่สีค่ะ โดยให้นำกระดาษหรือเทปกาวแบบกระดาษมาระบายสี แล้วใช้ไม้ไอศกรีมจำนวนหนึ่งมาระบายสีในแต่ละแท่งให้แตกต่างกัน หลังจากนั้นให้ลูกจับคู่สีไม้กับสีกระดาษให้ถูกต้องค่ะ

เกมปลูกต้นไม้บนกระดาษ

ให้คุณพ่อคุณแม่วาดรูปลำต้นพร้อมกิ่งไม้ต่าง ๆ บนกระดาษรอไว้ แล้วชักชวนลูก ๆ ไปเดินสำรวจต้นไม้ใบไม้รอบบ้าน พร้อมกับนำใบไม้บางส่วนแต่หลากหลายรูปแบบมาเพื่อแปะลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ ลูกจะได้พัฒนาการในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ค่ะ

この投稿をInstagramで見る

🌳Chlorophyll rubbing🌳 We've all seen those grass stained knees (my little boy is extremely guilty of this one) Well, have you ever thought about using our gorgeous natural resources to create a piece of art. We found that some leaves we're easier to use (stay away from the waxy leaves) and others gave a more vibrant colour of green. Yes, I provided the children with a template, so there wasn't much imagination being used here today, but my hope for my little ones would now to bank this skill. Once our little ones have been exposed to a new skill or technique, they will then be able to call upon this prior knowledge and use it in the future. . . . . #diychild #craftyminds #natureplay #natureplaymothers #everydayplayhacks #letthembelittle #learntoplay #learnthroughplay #earlylearning #earlyyears #earlyyearsplay #playinnature #crafykidsplay #preschoolplay #homeschoolpreschool #toddlerplay #toddlerplayideas #learningfromnature #wonderandawe #littleonesplay

Rachael ~ play ideas for kids(@tiddlers_toolbox)がシェアした投稿 –

เกมเรียงดอกไม้ตามจำนวน

เกมนี้ลูกจะได้เรียนรู้เรื่องการนับตัวเลขและการได้สัมผัสกับธรรมชาติ เพราะเกมนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ลูกเดินสำรวจต้นไม้และดอกไม้ พร้อมทั้งนำกลับมาด้วยบางส่วน จากนั้นนั้นให้คุณพ่อคุณแม่เขียนตัวเลขไว้ แล้วให้ลูกนำใบไม้หรือดอกไม้มาเรียงให้ถูกต้องตามจำนวนนั้น ๆ ค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 8 กิจกรรมแรก ยังค่ะ…ยังไม่จบยังมีต่อสำหรับกิจกรรม 9-16 อย่าลืมติดตามในบทความถัดไปนะคะ


แม่โน้ต

2,034,707 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ