12 เทคนิค ฝึกลูกพูด เพื่อทักษะการสื่อสารที่ดีในอนาคต (1)

12 เทคนิค ฝึกลูกพูด เพื่อทักษะการสื่อสารที่ดีในอนาคต (1)
การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

การสื่อสาร” เป็นสิ่งสำคัญในการที่จะทำให้คนอื่นรู้ถึงความต้องการหรือความคิดเห็นของตัวเอง แต่การสื่อสารของทารกแม้จะไม่ใช่การพูดที่เป็นคำ ๆ แต่เค้าก็จะอ้อแอ้ แสดงอาการท่าทางได้ว่าเค้าต้องการให้ตอบสนองอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นอาการหิวนม ฉี่เปียก อึดอัดไม่สบายตัว อยากให้อุ้ม หรือแม้แต่อุ้มแล้วไม่อยากให้แม่วาง ซึ่งทั้งคุณแม่และลูกน้อยต่างก็ต้องใช้เวลาศึกษาและปรับหากันและกัน เพื่อการสื่อสารและการตอบสนองอย่างถูกต้อง

ในแต่ละวัน ลูกจะได้เรียนรู้ทักษะการสื่อสาร และเรียนรู้เรื่อง “การพูด” จากคุณแม่ โดยในแต่ละช่วงอายุลูกจะได้เรียนรู้และมีพัฒนาการอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

พัฒนาการด้านการพูด

  • ช่วงอายุประมาณ 1-2 ขวบ หลังจากที่เฝ้ามองคุณแม่พูดมานาน ตอนนี้จะเริ่มมีการเลียบเสียงภาษาพูด แต่จะยังฟังไม่ได้เป็นคำที่มีความหมาย แต่จะคล้ายๆ ลูกบ่นพึมพำ
  • พอมาช่วงอายุ 2 ขวบ ลูกจะมีคำศัพท์ในสมองประมาณ 200 คำ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นศัพท์ที่คุณพ่อคุณแม่หรือคนในบ้านใช้พูดกัน
  • ช่วงอายุ 3 ขวบ ลูกจะเริ่มมีคำศัพท์และใช้คำศัพท์ได้มากขึ้นประมาณ 5 เท่า หรือเท่ากับ 1,000 คำ
  • …และจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยมากกว่า 2,000 คำ เมื่อจะเข้าเตรียมอนุบาล

ความสำคัญของการฝึกลูกพูด

  1. เพื่อใช้ในการทักทายกันในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเข้าสังคม
  2. เพื่อใช้ในการถ่ายทอดความรู้สึก
  3. เพื่อใช้ในการเรียนรู้กิจกรรมต่าง ๆ
  4. ช่วยให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
  5. เพื่อใช้ในการให้กำลังใจคนรอบข้าง และยังทำให้เรารู้สึกเป็นคนที่มีคุณค่าอีกด้วย

12 เทคนิค ฝึกลูกพูด เพื่อทักษะการสื่อสารที่ดีในอนาคต

เด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน บางคนเรียนรู้และพูดได้เร็วเมื่อเข้าอายุ 2-3 ขวบ ในขณะที่บางคนยังไม่ค่อยจะยอมพูด คุณแม่บางคนกลุ้มใจว่า “ลูกพูดช้า เพราะอะไร แบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ” แบบนี้ก็มีค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณแม่และคนรอบข้างสามารถช่วยฝึกลูกได้ ดังนี้ค่ะ


ลูกพูดช้า แบบไหนที่เรียกปกติและแบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ? เช็คด่วน! พัฒนาการด้านการพูดในแต่ละช่วงวัย คลิกที่นี่

ชวนลูกคุยทุกวัน

คุณแม่ที่ชวนลูกคุยทุกวัน คุยอย่างสม่ำเสมอ ลูกจะมีพัฒนาการในด้านการพูดที่เร็วกว่าเด็กทั่วไป ยิ่งหัดเค้าเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งเป็นผลดีมากเท่านั้น ถึงแม้ลูกจะไม่สามารถเข้าใจได้ในทุกคำ แต่เค้าก็ได้เรียนรู้คำศัพท์ และจดจำแล้วเป็นที่เรียบร้อย

มองตาลูกขณะที่คุยกับเค้า

การมองหน้าลูกขณะที่คุณแม่กำลังพูด จะทำให้ลูกมีพัฒนาการด้านการสื่อสารมากขึ้น เพราะลูกจะได้เรียนรู้เรื่องการออกเสียง หรือการแสดงออกทางสีหน้า คุณแม่ควรฝึกกับเค้าตั้งแต่เค้ายังเป็นทารก เมื่อเขาโตเวลาที่คุณแม่จะบอกหรือสอนอะไรเค้าก็ตาม ควรมองหน้าลูกและให้ลูกมองหน้าคุณแม่ด้วยนะคะ

ในขณะที่ลูกยังอยู่ในวัยทารก ขณะที่คุณแม่พูดกับลูก ควรสังเกตด้วยว่าลูกมองหน้าคุณแม่อยู่หรือเปล่า หากลูกไม่ได้มอง ให้คุณแม่หยุดพูด แล้วค่อยๆ เชยคางลูกกลับมามองหน้าคุณแม่แล้วค่อยชวนเค้าคุยต่อ

ทำเสียงให้สูง-ต่ำ หลากหลาย

ต้องบอกว่าเวลาที่ทารกได้ยินเสียงอะไรที่สูงๆ ต่ำ ๆ เค้าจะเกิดความสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งสิ่งนี้เอง ทำให้เด็กมีสมาธิและจะจดจ่ออยู่กับสิ่งที่คุณแม่ทำ

ผู้เขียนเคยเริ่มจากการอ่านนิทานให้ลูกฟัง โดยพากย์เป็นเสียงที่แตกต่างกันไปในตัวละครแต่ละตัว เค้ามองหน้าเราและก็มองหนังสือ ถึงแม้หน้าเค้าจะงงๆ ก็ตามแต่ก็ทำให้เรารู้ว่าเค้าเกิดความสนใจฟัง หรือจะใช้ตัวละครผ้าที่สวมนิ้วหรือสวมมือก็ได้ค่ะ เล่นกับเค้าแล้วทำเสียงเอาก็ได้เหมือนกัน

คนหนึ่งพูด คนหนึ่งฟัง

เวลาที่จะพูดคุยกับลูกนั้น สิ่งแวดล้อมข้างๆ ไม่ควรที่จะมีเสียงอื่น ๆ มาแทรกหรือจะมีได้ก็เพียงเบาๆ ไม่เช่นนั้นเสียงอื่นจะแย่งความสนใจไปจากคุณแม่ซะหมด

ที่สำคัญ เวลาพูดควรพูดทีละคน เพื่อให้เค้าได้ฟังตามคำพูดของคุณแม่ได้อย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าเค้าจะยังไม่เข้าใจความหมายได้ทั้งหมดก็ตาม

ฝึกลูกพูดด้วยการฮัมเพลง

จากการศึกษาในงานวิจัยหลาย ๆ ชิ้นพบว่า เพลง สามาระจูงใจและดึงความสนใจเด็กเล็กได้ดีกว่าการพูดอย่างเดียว เพราะฉะนั้น คุณแม่อาจเลือกเพลงมาฮัมเบา ๆ ให้ลูกฟังได้ทั้งเพลงช้าเพลงเร็วค่ะ แต่เพลงเร็วก็ขอให้เร็วแบบนุ่มนวลนะคะ จะดีมากหากคุณแม่ได้ได้อยู่กับลูกสองต่อสอง และฮัมเพลงให้เขาฟัง เพราะเขาจะให้ความสนใจกับคุณแม่เต็มที่

อ่านหนังสือนิทานกับลูก

การอ่านนิทานลูกจะได้ทั้งทักษะการพูด การฟัง และการมองเห็น ซึ่งสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ลูกจะได้รับ ได้เรียนรู้ไปด้วยก็คือ การได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในนิทานว่าสิ่งนั้น ๆ เรียกว่าอะไรอีกด้วยค่ะ

การฝึกลูกพูดแบบยืดเสียงสระ

การยืดเสียงสระให้ยาวจะช่วยให้ลูกน้อยเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น เช่น บอลลลล โยนนนน จากผลงานการวิจัยในสหรัฐอเมริการะบุว่า การทำแบบนี้จะช่วยพัฒนาทักษะด้านภาษาของลูกได้

การฝึกลูกพูดยังไม่จบนะคะ ยังมีต่อ สามารถติดตามได้ที่ “12 เทคนิค ฝึกลูกพูด เพื่อทักษะการสื่อสารที่ดีในอนาคต (2)


กลัวว่าลูกจะพูดช้า มีวิธีการกระตุ้นให้ลูกพูดไหม? การอ่านนิทาน ทำเสียงสูง-ต่ำก็สามารถช่วยกระตุ้นการพูดได้ค่ะ พบกับวิธีอื่น ๆ อีกมากมาย คลิกที่นี่


แม่โน้ต

1,475,097 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ