ทารกกินช็อกโกแลตได้ไหม? ประโยชน์ของช็อคโกแลต

ทารกกินช็อกโกแลตได้ไหม? ประโยชน์ของช็อคโกแลต
การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

ช็อกโกแลต” ของโปรดของใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะมีคำถามว่า “ทารกกินช็อกโกแลตได้ไหม? หรือควรเริ่มให้กินได้เมื่อไหร่ดี?” รวมไปถึงประโยชน์ช็อกโกแลตมีอะไรบ้าง? ไปค่ะ เราไปไล่เรียงดูกันเลย

ประเภทของช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate)

เป็นช็อกโกแลตที่มีเนื้อโกโก้อยู่ระหว่าง 50 – 72% ขึ้นไป ยิ่งถ้าเนื้อของโกโก้สูงก็จะยิ่งทำให้รสชาติของช็อกโกแลตนั้นเฝื่อน หวานน้อย เด็กกินได้

ช็อกโกแลตไม่หวาน (Unsweetened Chocolate)

คือ ช้อกโกแลตที่ทำจากเนื้อโกโก้ล้วน ๆ ไม่มีการเพิ่มความหวานใด ๆ เนื้อโกโก้จะอยู่ที่ 99 – 100% เลยทีเดียว แต่ช็อกโกแลตประเภทนี้จะเหมาะสำหรับทำขนม หรือเบเกอรี่ค่ะ

มิลค์ช็อกโกแลต (Milk Chocolate)

เป็นประเภทที่เรารู้จักกันดี จัดเป็น Eating Chocolate ที่นิยมกันทั่วโลกเลยก็ว่าได้ค่ะ ส่วนใหญ่มักเป็นช้อกโกแลตที่ผสมน้ำตาล นม นมผง ผลไม้ หรือถั่วชนิดต่าง ๆ ช็อกโกแลตประเภทนี้จะมีรสหวาน กินง่าย นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไมเด็ก ๆ ถึงชอบกิน

ไวท์ช็อกโกแลต (White Chocolate)

ความจริงแล้วไม่มีส่วนผสมของเนื้อโกโก้เลย จะมีก็เพียงน้ำตาล โกโก้บัตเตอร์ นมผง และกลิ่นวนิลลา เท่านั้น

ประโยชน์ของช็อกโกแลต

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ ช่วยในเรื่องของหัวใจ และระบบการไหลเวียนของเลือด

มีงานวิจัยในปี 2014 ระบุว่า ดาร์กช็อกโกแลตนั้นสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ ช็อกโกแลตยังช่วยป้องกันเม็ดเลือดขาวไม่ให้เกาะที่ผนังหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันในหลอดเลือดแดง

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดในสมอง

จากการศึกษาและวิจัยของประเทศฟินแลนด์ (Finland) ระบุว่า การกินช็อกโกแลตนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัมพาตได้ นอกจากนี้ยังมีผลงานการวิจัยของมหาวิทยลัยฮาร์วาร์ด เผยว่า ดาร์กช็อกโกแลตช่วยลดความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์

ช็อกโกแลตนั้นอุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) ที่มีโพแทสเซียม (Potassium), สังกะสี (Zinc), ซีลีเนียม (Selenium) และธาตุเหล็ก (RDA)

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ ช่วยลดคอเลสตอรอล

ด้วยคุณประโยชน์ของช็อกโกแลตนั้นมีมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ สามารช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ เพราะที่ตัวช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) ไม่เพียงแค่นั้นค่ะ ดาร์กช็อกโกแลตยังช่วยลดไขมันได้บางส่วนอีกด้วยค่ะ

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ ช่วยบำรุงผิวให้สวย

ฟลาวาโนล” เป็นสารอาหารที่พบได้ในช็อกโกแลต ซึ่งสารอาหารนี้จะเป็นตัวช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีจากแสงแดดได้ในระดับหนึ่ง และยังช่วยล็อกคอลลาเจนไม่ให้หายไปจากผิวได้อีกด้วย

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ บรรเทาอาการไอ

สารประกอบ ธีโอโบรไมน์ (Theobromine) สามารถพบได้ในช็อกโกแลตเช่นกัน ประโยชน์ของสารประกอบนี้คือ ช่วยบรรเทาอาการไอของลูกน้อยได้

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ ช่วยให้ลูกมีความจำดีขึ้น

เนื่องจาก ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) มีส่วนช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น จึงส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีเช่นกัน ส่งผลให้ลูกน้อยมีความจำที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ยังมีผลงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยนอตทิงแฮม ประเทศอังกฤษ ระบุว่า สารฟลาโวนอยด์ที่พบในช็อกโกแลต สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมองได้นานขึ้น 2 – 3 ชั่วโมง

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ ลดอาการซึมเศร้า

สารเซโรโทนินโดพามีนและฟีนิลไทลามีนเป็นสารที่พบได้ในดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) ซึ่งสองตัวนี้เป็นสารสื่อประสาทที่สามารถลดอาการซึมเศร้าได้ ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของประสาททำงานได้ดีขึ้น เมื่อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดี ลูกน้อยก็จะสดชื่น แจ่มใสค่ะ

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ ช่วยบำรุงสายตา

มีผลงานการวิจัยชิ้นหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ในหนังสือ Physiology & Behavior ได้ระบุเกี่ยวกับช็อกโกแลตว่าสามารถช่วยเรื่องของสายตาได้จริง โดยได้ทำการทดสอบกับดาร์ก ช็อกโกแลต (Dark Chocolate) ที่มีปริมาณของสารฟลาโวนอยด์ที่ 750 มิลลิกรัม ผลออกมาคือ การมองเห็นมีประสิทธิภาพดีขึ้น สามารถจับความเคลื่อนไหว และสามารถอ่านตัวอักษรได้ชัดเจนมากขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าเลือดสามารถไปเลี้ยงประสาทตาและสมองได้ดีขึ้นนั่นเอง

ประโยชน์ของช็อกโกแลต คือ ช่วยบำรุงสมอง

เพราะในดาร์กช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว เม็ดเลือดสามารถลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ทารกกินช็อกโกแลตได้ไหม?

ถึงแม้ว่าช็อกโกแลตจะมีประโยชน์มากแค่ไหน แต่ก็อาจกลายเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้นะคะ ซึ่งที่ถูกต้องแล้ว…

“เด็กเล็ก ๆ ไม่ควรกินขนมทุกชนิด ก่อนอายุ 2 ปี”

นั่นหมายรวมถึงช็อกโกแลตด้วยค่ะ

อาหารทุกอย่างมีทั้งคุณและโทษ ดังนั้น ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะให้ลูกน้อยกินอะไรนั้น อย่าลืมหาข้อมูลกันก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย


แม่โน้ต

3,519,219 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ