การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

อาหารที่เด็กวัย 2 ขวบต้องหลีกเลี่ยง

เด็กเล็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป สามารถทานอาหารเสริมได้เด็กๆ มักจะตื่นเต้นกับรสชาติอาหารใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากการทานนมมากว่า 6 เดือน แต่…การที่ลูกทานอาหารเสริมได้นั้น ไม่ได้แปลว่าจะทานอะไรก็ได้นะคะ คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจจะยังเก้ๆ กังๆ เริ่มต้นไม่ถูกว่าจะเอาอะไรก่อนดี และอาจจะยังไม่รู้ว่าอะไรที่ลูกทานไม่ได้บ้าง เอาเป็นว่าวันนี้ผู้เขียนมีข้อมูลมาฝากเกี่ยวกับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหากลูกน้อยอายุยังไม่ถึง 2 ขวบมาฝากค่ะ1.รสเค็มจัดหรือผสมเกลือ

เด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบ ยังไม่ควรใช้เกลือในการปรุงอาหาร เพราะร่างกายกำลังเติบโต ไตกำลังพัฒนา และไตยังไม่พร้อมที่จะกรองอาหารที่มีรสเค็มจัด

คุณแม่บางท่านบอกว่ากลัวลูกจะขาดไอโอดีน แนะนำว่าถ้าต้องการปรุงด้วยเกลือจริงๆ รอให้ลูกอายุมากกว่า 1 ขวบก่อนจะดีกว่าค่ะ ซึ่งสมัยนี้เค้ามีการผลิตเกลือเสริมไอโอดีน สูตรลดโซเดียม60%อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ค่ะ

2.รสหวานจัดหรือผสมน้ำตาล

สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ร่างกายของเค้ายังไม่ต้องการความหวานที่มากมายเลยค่ะ แต่หากลูกได้รับความหวานมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้เกิดโรคอ้วน ฟันผุ ทำให้ลูกขาดความมั่นใจเวลาเข้าสังคมกับเพื่อนๆ อีกต่างหาก

หากคุณแม่ต้องการความหวานในการปรุงอาหารให้ลูกแล้วล่ะก็ แนะนำให้คุณแม่เลือกใช้ผักในการปรุงอาหารที่มีความหวานในตัว ซึ่งเป็นความหวานจากธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ แถมลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างที่คุณแม่ต้องการอีกด้วย

3.น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งไม่ใช่แค่น้ำตาลที่มีรสหวานเท่านั้น แต่น้ำผึ้งยังเป็นสารให้ความหวานอีกด้วย ดังนั้น เด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ขวบจึงไม่ควรทานน้ำผึ้ง เพราะในน้ำผึ้งอาจมีเชื้อแบคทีเรีย คลอสตริเดียมโบทูลินัม(Clostridium Botulinum) ซึ่งเป็นพิษต่อลำไส้ของเด็กได้ ทำให้ท้องผูก เบื่ออาหาร ซึมเศร้า ในบางรายที่มีอาการรุนแรง อาจถึงขั้นปอดบวมหรืออาจตกอยู่ในภาวะร่างกายขาดน้ำได้

4.เจลลี่ และ องุ่น

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีลักษณะเม็ดเล็กกลม ลื่น และแข็ง อาหารจำพวกนี้จะเป็นอันตรายต่อเด็กมาก เพราะหากลูกทานเข้าไปอาจลื่นไปตกอยู่ที่หลอดลม ทำให้หายใจไม่สะดวก หากรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

5.อาหารที่ไม่สุก หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ

 • เนื้อปลา แม้ว่าเนื้อปลาจะมีประโยชน์ต่อเด็กมากมาย แต่ก็มีโทษเช่นกัน เพราะในเนื้อปลาส่วนใหญ่จะมีสารปรอทอยู่ หากคุณแม่ไม่นำมาปรุงให้สุกซะก่อน สารพิษนั้นก็ยังคงอยู่ในเนื้อปลา เมื่อสะสมในร่างกายเรื่อยๆ จะส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสมองและระบบประสาทของเด็ก ทางที่ดี เด็กๆ เล็กควรได้ทานเนื้อปลาที่สุกเท่านั้นนะคะ
 • หอยซึ่งในหอยดิบนี้อาจจะมีเชื้อแบคทีเรียหากเด็กทานเข้าไปอาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ส่งผลให้ปวดท้อง ท้องเสียอย่างรุนแรง บางรายอาจถึงขั้นอาเจียนได้
 • ไข่เพราะลูกควรที่ได้ทานไข่ทุกวัน เพราะไข่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและสมองให้มีพัฒนาการที่ดีสมวัย ควรปรุงให้ไข่สุกทั่วกันทั้งฟอง เพราะในไข่จะมีเชื้อแบคทีเรียซานโมเนลาที่ส่งผลให้อาหารเป็นพิษ เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรงได้

อาหารสำหรับเด็กเล็กๆ นั้น ถ้าเป็นไปได้คุณแม่ควรปรุงเอง เตรียมเองจะดีที่สุดค่ะ และที่สำคัญคือ การปรุงอาหารเสริมให้ลูกนั้น ควรเลือกใช้ความหวานหรือความเค็มจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้อวัยวะในร่างกายต้องทำงานหนักเกินไป

การเลือกผักให้ลูก ควรเป็นผักที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวหรือฉุน เพราะจะทำให้ลูกเกิดประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับการทานผัก หากคุณแม่ต้องการทำน้ำซุป ลองหาผักหลายชนิดมาเคี่ยวให้เปื่อยใส่กระดูกหมู เพื่อเพิ่มความหวานจากธรรมชาติ แถมได้แคลเซียมจากกระดูกหมูอีกต่างหาก ได้ทั้งอร่อยและประโยชน์ตามที่ร่างกายต้องการเลย

การปรุงอาหารให้ลูกสำหรับวัยที่ต่ำกว่า 2 ขวบนั้น คุณแม่ต้องใส่ใจทุกขั้นตอนตั้งแต่ความสด ความสะอาด ปรุงสุกหรือไม่ หรือแม้แต่ลักษณะอาหารแบบไหนที่ไม่ควรให้ลูกทาน เป็นต้น เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก และมีพัฒนาการที่ดีสมวัยนะคะ

ผู้เขียนบทความ

แม่โน้ต

แม่โน้ต

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

 1. สีสันกับพัฒนาการของลูกน้อย
 2. เรื่องควรรู้ก่อนพาเจ้าตัวเล็กไปเ…
 3. เลี้ยงลูกอย่างไรให้มี SQ
 4. พ่อแม่ช่วยได้ให้พี่น้องรักกันดีข…
 5. เคล็ดลับรักษาความสะอาดให้ทารกน้อ…
 6. วินัยลูก…สร้างได้ตั้งแต่ยั…
 7. นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ท…
 8. การ์ตูนก็มีประโยชน์กับลูกได้

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP