อาหารที่เด็กวัย 2 ขวบต้องหลีกเลี่ยง

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ


เด็กเล็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป สามารถทานอาหารเสริมได้เด็กๆ มักจะตื่นเต้นกับรสชาติอาหารใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากการทานนมมากว่า 6 เดือน แต่…การที่ลูกทานอาหารเสริมได้นั้น ไม่ได้แปลว่าจะทานอะไรก็ได้นะคะ คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจจะยังเก้ๆ กังๆ เริ่มต้นไม่ถูกว่าจะเอาอะไรก่อนดี และอาจจะยังไม่รู้ว่าอะไรที่ลูกทานไม่ได้บ้าง เอาเป็นว่าวันนี้ผู้เขียนมีข้อมูลมาฝากเกี่ยวกับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหากลูกน้อยอายุยังไม่ถึง 2 ขวบมาฝากค่ะ

1.รสเค็มจัดหรือผสมเกลือ

เด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบ ยังไม่ควรใช้เกลือในการปรุงอาหาร เพราะร่างกายกำลังเติบโต ไตกำลังพัฒนา และไตยังไม่พร้อมที่จะกรองอาหารที่มีรสเค็มจัด

คุณแม่บางท่านบอกว่ากลัวลูกจะขาดไอโอดีน แนะนำว่าถ้าต้องการปรุงด้วยเกลือจริงๆ รอให้ลูกอายุมากกว่า 1 ขวบก่อนจะดีกว่าค่ะ ซึ่งสมัยนี้เค้ามีการผลิตเกลือเสริมไอโอดีน สูตรลดโซเดียม60%อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ค่ะ

2.รสหวานจัดหรือผสมน้ำตาล

สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ร่างกายของเค้ายังไม่ต้องการความหวานที่มากมายเลยค่ะ แต่หากลูกได้รับความหวานมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้เกิดโรคอ้วน ฟันผุ ทำให้ลูกขาดความมั่นใจเวลาเข้าสังคมกับเพื่อนๆ อีกต่างหาก

หากคุณแม่ต้องการความหวานในการปรุงอาหารให้ลูกแล้วล่ะก็ แนะนำให้คุณแม่เลือกใช้ผักในการปรุงอาหารที่มีความหวานในตัว ซึ่งเป็นความหวานจากธรรมชาติจะดีกว่าค่ะ แถมลูกน้อยจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างที่คุณแม่ต้องการอีกด้วย

3.น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งไม่ใช่แค่น้ำตาลที่มีรสหวานเท่านั้น แต่น้ำผึ้งยังเป็นสารให้ความหวานอีกด้วย ดังนั้น เด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ขวบจึงไม่ควรทานน้ำผึ้ง เพราะในน้ำผึ้งอาจมีเชื้อแบคทีเรีย คลอสตริเดียมโบทูลินัม(Clostridium Botulinum) ซึ่งเป็นพิษต่อลำไส้ของเด็กได้ ทำให้ท้องผูก เบื่ออาหาร ซึมเศร้า ในบางรายที่มีอาการรุนแรง อาจถึงขั้นปอดบวมหรืออาจตกอยู่ในภาวะร่างกายขาดน้ำได้

4.เจลลี่ และ องุ่น

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีลักษณะเม็ดเล็กกลม ลื่น และแข็ง อาหารจำพวกนี้จะเป็นอันตรายต่อเด็กมาก เพราะหากลูกทานเข้าไปอาจลื่นไปตกอยู่ที่หลอดลม ทำให้หายใจไม่สะดวก หากรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

5.อาหารที่ไม่สุก หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ

  • เนื้อปลา แม้ว่าเนื้อปลาจะมีประโยชน์ต่อเด็กมากมาย แต่ก็มีโทษเช่นกัน เพราะในเนื้อปลาส่วนใหญ่จะมีสารปรอทอยู่ หากคุณแม่ไม่นำมาปรุงให้สุกซะก่อน สารพิษนั้นก็ยังคงอยู่ในเนื้อปลา เมื่อสะสมในร่างกายเรื่อยๆ จะส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านสมองและระบบประสาทของเด็ก ทางที่ดี เด็กๆ เล็กควรได้ทานเนื้อปลาที่สุกเท่านั้นนะคะ
  • หอยซึ่งในหอยดิบนี้อาจจะมีเชื้อแบคทีเรียหากเด็กทานเข้าไปอาจทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ส่งผลให้ปวดท้อง ท้องเสียอย่างรุนแรง บางรายอาจถึงขั้นอาเจียนได้
  • ไข่เพราะลูกควรที่ได้ทานไข่ทุกวัน เพราะไข่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและสมองให้มีพัฒนาการที่ดีสมวัย ควรปรุงให้ไข่สุกทั่วกันทั้งฟอง เพราะในไข่จะมีเชื้อแบคทีเรียซานโมเนลาที่ส่งผลให้อาหารเป็นพิษ เกิดอาการปวดท้องอย่างรุนแรงได้

อาหารสำหรับเด็กเล็กๆ นั้น ถ้าเป็นไปได้คุณแม่ควรปรุงเอง เตรียมเองจะดีที่สุดค่ะ และที่สำคัญคือ การปรุงอาหารเสริมให้ลูกนั้น ควรเลือกใช้ความหวานหรือความเค็มจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้อวัยวะในร่างกายต้องทำงานหนักเกินไป

การเลือกผักให้ลูก ควรเป็นผักที่ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวหรือฉุน เพราะจะทำให้ลูกเกิดประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับการทานผัก หากคุณแม่ต้องการทำน้ำซุป ลองหาผักหลายชนิดมาเคี่ยวให้เปื่อยใส่กระดูกหมู เพื่อเพิ่มความหวานจากธรรมชาติ แถมได้แคลเซียมจากกระดูกหมูอีกต่างหาก ได้ทั้งอร่อยและประโยชน์ตามที่ร่างกายต้องการเลย

การปรุงอาหารให้ลูกสำหรับวัยที่ต่ำกว่า 2 ขวบนั้น คุณแม่ต้องใส่ใจทุกขั้นตอนตั้งแต่ความสด ความสะอาด ปรุงสุกหรือไม่ หรือแม้แต่ลักษณะอาหารแบบไหนที่ไม่ควรให้ลูกทาน เป็นต้น เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก และมีพัฒนาการที่ดีสมวัยนะคะ

แม่โน้ต

272,274 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ