ลูกไม่กินผัก ฝึกให้รักได้ไม่ยาก

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

อีกหนึ่งปัญหาคลาสสิกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ก็คือ “ลูกไม่กินผัก” ถ้าคำว่า “ผัก” ของคุณพ่อคุณแม่หมายถึง ผักที่มีสีเขียวล่ะก็ โน้ตอยากจะชวนให้คุณพ่อคุณแม่คิดย้อนไปเมื่อตอนที่ลูกอายุ 6 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่ลูกจะต้องได้รับอาหารเสริมที่นอกเหนือจากนมแม่ เพื่อที่จะได้ทำความเข้าใจกับคำว่า “ผัก” ที่ลูกกินได้หรือที่ลูกชอบ กับผักที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการฝึกให้ลูกกิน พร้อมทั้งเทคนิคที่จะฝึกให้ลูกกินผัก เราไปดูในรายละเอียดกันเลยค่ะ

ปัญหาลูกไม่กินผัก

ชวนคุณพ่อคุณแม่ย้อนเวลากลับไปเมื่อตอนที่ลูกอายุได้ 6 เดือน ลองค่อยๆ ทบทวนกันดูนะคะว่ามีผักอะไรบ้างที่เราใช้ทำเป็นอาหารเสริมให้ลูกบ้าง จะใช่ แครอท ฟักทอง หรืออะโวคาโด ฯลฯ หรือเปล่า เพราะการให้ลูกเริ่มกินผักแบบปั่นละเอียดนั้น ควรเริ่มต้นด้วย “ผักที่ไม่กลิ่นเหม็นเขียว” ก่อน เพราะหากลูกได้กลิ่นเหม็นเขียวแล้วล่ะก็ อาจทำให้ลูกเบือนหน้าหนีผักไปอีกนานเลย

มาถึงวัยที่ลูกเริ่มเคี้ยวได้ บางครอบครัวอยากให้ลูกกินผักเก่งๆ พยายามจัดมาให้ลูกได้ลองกิน แต่…ลืมคิดไปว่า “ลิ้น” เด็กมีความสามารถในการตรวจผักที่ไม่คุ้นเคยได้เก่งมาก แม้เข้าปากไปแล้วก็คายออกมาได้

จากประสบการณ์ส่วนตัว ก่อนที่ลูกจะเข้าโรงเรียนน้องมินกินผักได้เก่งมาก หัวไชเท้า แตงกวา แครอท ต้มจับฉ่าย ฯลฯ แต่พอเข้าโรงเรียนแล้ว เห็นเพื่อนไม่กินผัก เขี่ยผักออก เค้าก็ทำตาม ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่จะต้องกลับมาทำทุกวิถีทางให้ลูกกินผักได้ใหม่

ปัจจัยที่ลูกไม่กินผัก

โดนบังคับทั้งที่ยังไม่พร้อม

ด้วยความที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการฝึกให้ลูกได้กินผักเก่งๆ และหลากหลาย จึงพยายามเฟ้นหาเมนูใหม่ๆ มาให้ลูกกิน ทันทีที่ลูกเห็นผักสีเขียว ก็ปิดปากทันที ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ยิ่งบังคับก็จะยิ่งทำให้ลูกรู้สึกไม่ดีต่อการกินผัก ทำให้เกิดการต่อต้านได้

ยังไม่ชินกับอาหารที่ต้องใช้การเคี้ยว

เพราะเด็กยังคุ้นชินกับอาหารอ่อน อาหารที่เคี้ยวง่าย พอมาเจอผักสีเขียวที่มีเส้นใยมาก ต้องอาศัยการเคี้ยวมากกว่าเดิม พอเค้าเคี้ยวไม่ขาดแล้วกลืนลงไป ก็จะทำให้ลูกอยากอาเจียนได้ ก็เลยเข็ดและไม่ชอบผักที่ต้องเคี้ยวนานๆ

ไม่ชอบสีเขียว เพราะเหม็นเขียว

อย่างที่บอกค่ะ คุณพ่อคุณแม่ผักที่เราเริ่มให้ลูกกินตอนเค้าอายุ 6 เดือน เป็นผักที่ไม่ใช่เขียว ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ดังนั้น การที่จะให้ลูกได้กินผักสีเขียวนั้นต้องอาศัยเทคนิคเล็กน้อย ซึ่งจะกล่าวในหัวข้อถัดไป กลับกัน ถ้าครั้งแรกของลูกในการกินผักเขียว แล้วต้องเจอกลิ่นเหม็นเขียวก็ทำให้เค้าปฏิเสธการกินได้

ครอบครัวไม่ได้กินผักให้ดูเป็นตัวอย่าง

เมื่อเด็กไม่มีตัวอย่างให้ดูในเรื่องของการกินผัก โดยเฉพาะจากคนในครอบครัว เด็กก็จะเข้าใจว่า ทีคุณพ่อคุณแม่ยังไม่ได้กินเป็นประจำเลย ทำไมเค้าต้องกิน

เทคนิคฝึกให้ลูกกินผัก

ชวนลูกกินผักแทนการบังคับ

คุณพ่อคุณแม่อาจบอกว่า เคยลองชวนลูกดูแล้ว แต่ลำพังแค่พูดชวนลูกไม่กินแน่นอน ใช่ค่ะ…เพราะโน้ตก็เป็นเหมือนกัน แต่…อย่างน้อยก็ทำให้เค้ารู้ว่า เราอยู่ข้างลูก ไม่ได้อยู่ข้างผัก เค้าไม่อยากกินตอนนี้ก็ไม่บังคับ ไม่เป็นไร แต่เราก็จะใช้วิธีอื่นๆ ร่วมด้วย

นำผักมาซ่อนแอบหรือแปรงร่าง

คิดเมนูใหม่ๆ และนำผักมาซ่อนแอบ (แต่ไม่ต้องหาให้ลูกเห็นนะคะ 555) หรือนำมาดัดแปลงเช่น โน้ตอยากให้ลูกกินหอมหัวใหญ่ ซึ่งมีกลิ่นฉุน แต่พอสุกแล้วจะหวาน โน้ตก็ใช้วิธีซอยหรือสับละเอียดเลยค่ะ ใส่ในสปาเก็ตตี้ เค้าก็กินแบบเพลินๆ ไป แต่ที่สำคัญ คุณแม่ลองเลือกเมนูที่เค้าชอบก่อนจะดีมากเลยค่ะ แล้วค่อยนำผักมาใส่

ควรเลือกผักใบเขียวที่เหม็นเขียวน้อยที่สุด

ถ้าคุณพ่อคุณแม่รู้แล้วว่า ผักที่มีสีเขียวอย่างเห็นได้ชัด ลูกจะปิดปากทันที ก็อาจต้องลดดีกรีลง อาจเริ่มที่ผักกาดขาว หัวไชเท้า แครอท ก่อน หรือผักที่มีสีเขียวอ่อน หรือหากลูกกินผักเหล่านี้ได้แล้ว อาจเริ่มผักใบเขียวที่กินง่ายก่อน เช่น ผักกวางตุ้งสุก หรือบรอกโคลีสุก เป็นต้น

สร้างแรงจูงใจ

ใช้จาน ช้อน ส้อม ที่มีลวดลายน่ารัก หรือลายที่ลูกชอบ หรือเปิดการ์ตูนที่ลูกชอบ แล้วชี้ให้เห็นเรื่องความแข็งแรงของการกินผัก เช่น มีการ์ตูนอยู่เรื่องตัวละครเป็นเด็กชายฝาแฝด เค้านั่งยานอวกาศ แต่ตัวยานเกิดหลุดร่อน ทำให้อวกาศดูดเด็ก 2 คนออกไปจากตัวยาน โน้ตจึงบอกกับลูกว่า เห็นไหมคะ เด็ก 2 คนนี้เค้าไม่ได้กินผัก ไม่มีแรงเกาะโต๊ะ จึงโดนอวกาศดูดเลย เป็นต้น

หรือเวลาที่ลูกอยากไปเที่ยวที่ไหนที่ต้องใช้การปีนป่าย ก็อาจเสริมได้ว่าถ้าหนูไม่กินผัก เดี๋ยวหนูไม่มีแรงปีนนะ หนูอยากนั่งดูเพื่อนเล่นหรือลูก? ก็ได้ค่ะ

ชวนลูกทำกับข้าว

การชวนลูกทำกับข้าวสำหรับเด็กอายุ 1-3 ขวบนั้น คุณแม่อาจจะให้ลูกช่วยเด็ดผักง่ายๆ ก่อนก็ได้นะคะ ยังไม่ต้องใช้ของมีคม เพื่อเป็นการทำให้เค้าได้รู้สึกได้มีความร่วมในการทำกับข้าวและจะทำให้เค้าอยากกินฝีมือของเค้าเอง

ครอบครัวกินให้ดูเป็นตัวอย่าง

ข้อนี้มีผลมากค่ะ คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นได้ว่าหลายสิ่งอย่างที่คุณพ่อคุณแม่พูดหรือสอนด้วยวาจาอย่างเดียว ไม่ได้ผล แต่บางสิ่งบางอย่างที่ไม่เคยสอน แต่ลูกเห็นคุณพ่อคุณแม่ทำ ลูกจะทำตามได้ทันที การกินผักก็เช่นกัน ฉันใดฉันนั้น ทำให้เค้ารู้ว่า “การกินผักของครอบครัวเราเป็นเรื่องปกติ

การฝึกให้ลูกกินผักนั้นไม่ยากค่ะ เพียงแต่ต้องเข้าใจลูก และต้องอาศัยเวลากันซักหน่อย เป็นกำลังใจให้ค่ะ^^

แม่โน้ต

615,192 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "ลูกไม่กินผัก ฝึกให้รักได้ไม่ยาก"

บทความแนะนำ