สอนลูกให้รู้จักเล่น

สอนลูกให้รู้จักเล่น
การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6.5.2021

ในตอนนี้ หากคุณแม่ที่กำลังคิดอยู่ว่าจะเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ ให้ลูก ๆ ก่อนเข้าเรียนได้อย่างไรบ้างนั้น ก่อนอื่นก็ต้องมาเริ่มทำความเข้าใจกันตั้งแต่ลูกของคุณมีวัยครบ 1 ขวบ 2 ขวบ และ 3 ขวบ ตามลำดับ เพราะเด็ก ๆ ทุก ๆ วัยย่อมมีพัฒนาการที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุ ซึ่งตามหลักการทางสรีระแล้วเด็กวัยก่อนเข้าเรียนจะเริ่มมีพัฒนาการที่รวดเร็วมาก และเมื่อได้เริ่มเข้าเรียนในระยะแรกก็จะยิ่งจะต่อเนื่องการพัฒนาด้านต่าง ๆ ได้ดีหากมีการฝึกทักษะต่าง ๆ มาอย่างดี

เด็กวัย 1 ขวบ หรือเรียกว่าเป็นช่วงของการที่กำลังมีพัฒนาการในการเคลื่อนไหวร่างกาย การใช้อวัยวะเพื่อแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายจึงเริ่มมีบทบาทสำคัญอย่างไรสำหรับเด็กวัยนี้ค่ะ
เด็กวัย 2 ขวบ เป็นวัยที่กำลังเริ่มมีพละกำลังและการสร้างกล้ามเนื้อให้คุ้นเคยกับการใช้อวัยวะของร่างการ ก็จะเป็นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีในการต่อเนื่องทางด้านร่างกายนะคะ
เด็กวัย 3 ขวบ เป็นวัยที่เริ่มมีพัฒนาการทางด้านความคิดและอวัยวะของร่างกายที่จะสอดคล้องไปด้วยกันได้ดีค่ะ

หากคุณแม่พอที่จะทราบถึงพัฒนาการของลูกตามวัยต่าง ๆ แล้ว ก็ไม่ยากเลยนะคะหากจะต้องสอนให้ลูกรู้จักเล่น เพราะสิ่งนี้เป็นกระบวนอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในการเสริมพัฒนาการให้แก่ลูกน้อยที่น่ารักของเราค่ะ และการเล่นนั้นก็มีหลากหลาย แต่คุณแม่ควรเลือกให้สัมพันธ์ไปกับช่วงวัยของเขาก็จะเป็นการเพิ่มพัฒนาการได้อย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งจะส่งเสริมให้ลูกของคุณมีทักษะที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจนะคะ เราลองมาดูวิธีการเล่นให้ลูก ๆ ในแต่ละวัยกันค่ะ

สอนลูกให้รู้จักเล่นในวัย 1-3ขวบ

สอนลูกให้รู้จักเล่นในวัย 1 ขวบ

ควรให้ลูกเล่นในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการฝึกสรีระเพื่อการเดิน และเพื่อการทรงตัวกันนะคะ

โดยคุณแม่ทำได้โดยใช้การเล่นที่เน้นการเดินระยะใกล้และไกลนะคะ หากภายในบ้านมีพื้นที่มากพอ คุณแม่สามารถจำลองสถานที่ให้เสมือนกับสถานที่เดินหรือวิ่งในระยะใกล้หรือไกลได้ตามความเหมาะสมนะคะ โดยในเวลาที่ชวนลูกเล่นในลักษณะนี้ คุณแม่อาจจะต้องยอมเหนื่อยเสียหน่อยเพื่อความสนุกและเพื่อให้ลูกรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับการเดินนะคะ โดยที่คุณแม่อาจจะจัดพื้นที่เป็นเส้นตรงในระยะ 1-2 เมตร รวมทั้งจัดให้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมพื้นผ้าตามพื้นที่ของขนาดห้องที่มีก็ได้ค่ะ ในจุดเส้นตรงที่มีให้คุณแม่วางเก้าอี้หรือโต๊ะเล็ก ๆ หรือตุ๊กตาตัวโปรดของลูกไว้ตามพื้นที่นั้น ๆ เมื่อเริ่มเดินคุณแม่จะต้องเป็นผู้นำในการเดินทางในลูก ๆ และเล่าเรื่องในการเดินแต่ละครั้งให้แตกต่างกันไปนะคะ เช่น สมมติว่ากำลังพาลูกเดินไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า หรือเดินไปเที่ยวในสถานที่ธรรมชาติ โดยคุณแม่คอยจูงลูกและบอกเล่าไปในแต่ละครั้ง การสลับบรรยากาศในการเล่นทำได้ทุก ๆ วันนะคะ เปลี่ยนไปตามสถานที่ที่คุณแม่คิดว่าอยากให้ลูกรู้จักค่ะ และการนำสิ่งของมาวางระหว่างเส้นกำหนดไว้นั้น ก็ให้ลูก ๆ ได้มีการหยุด จับ มอง ผลัก ดัน หรืออื่น ๆ ได้ตามจินตนาการของเขานะคะ เพราะสิ่งนี้จะเป็นการใช้อวัยวะของร่างกายได้มากขึ้น เช่น มือ เท้า เป็นต้นค่ะ

สอนลูกให้รู้จักเล่นในวัย 2 ขวบ

ในวัยนี้คุณแม่สามารถเริ่มให้ลูกเล่นเพื่อฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรงได้นะคะ โดยที่คุณแม่สามารถนำสิ่งของในบ้านมาให้ลูกได้เล่นอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม เช่น การให้ลูกเล่นกระโดดบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน อาจจะเป็นที่นอนเล็ก ๆ ให้เขาได้ก้าวกระโดด หรือ คุณแม่อาจจะเริ่มซื้อแผ่นเกมส์หรือตัวต่อเพื่อฝึกทักษะของการใช้มือในการหยิบจับให้ได้ดีขึ้นก็สามารถทำได้นะคะ และในบางครั้งคุณแม่ก็อาจจะจำเป็นผู้นำการแข่งขันการเล่น เพื่อให้เกิดความสนุกสนาน และเหมือนกับว่าลูกของคุณไม่ได้เล่นโดยลำพัง การแข่งขันจะเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความสนุกสนานได้ โดยเฉพาะฝึกให้เรียนรู้การได้รับหรือการไม่ได้รับ ก็จะทำให้เขาค่อย ๆ ปรับกระบวนการคิดและเรียนรู้การแพ้หรือชนะได้อย่างเหมาะสม ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นส่วนทำให้ลูกมีเริ่มมีจิตใจที่คิดคำนึงและการเล่นกับคนอื่นในอนาคตได้ดีไม่น้อยเลยนะคะ

สอนลูกให้รู้จักเล่นในวัย 3 ขวบ

การเล่นในวัยนี้ คุณแม่สามารถเปิดกว้างทางสรีระและความคิดของลูกได้มากขึ้นค่ะ ซึ่งอาจจะเริ่มฝึกการยืนแบบกระต่ายขาเดียว (คุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะนึกออกนะคะหากเคยผ่านการเล่นแบบนี้ที่โรงเรียนกันมาแล้ว) คุณแม่อาศัยการเปิดเพลงเป็นตัวกระตุ้นให้ลูกในระหว่างที่ต้องยืนกระต่ายขาเดียวก็ได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้ลูกรู้ว่าเขาอยากทำให้ได้เวลานานขึ้น ๆ ในแต่ละครั้งนะคะ หรืออาจจะให้ลูกได้เล่นกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง เช่น คุณแม่นำเก้าอี้ตัวเล็ก ๆ มาวางและให้ลูกกระโดดไปตามจังหวะเพลง ซึ่งการเล่นในลักษณะนี้จะทำให้เขาได้คิดไปตามจังหวะของเพลงกับการกระโดด เป็นการฝึกประสาทสัมผัสของเขาได้อย่างดีค่ะ นอกจากนั้น คุณแม่อาจจะหาแผ่นภาพตัวอักษร ตัวเลข หรือ รูปภาพต่าง ๆ มาเล่นกับลูกเพื่อเป็นการฝึกทักษะความจำของเขามีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้ด้วยค่ะ

การสอนลูกให้รู้จักเล่นในวัยก่อนเข้าเรียน หรือในระหว่างที่ลูกมีอายุ 1-3 ขวบในครั้งนี้นั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่อยากให้คุณแม่ลองไปใช้ดูนะคะ
การเล่นในแบบต่าง ๆ นับเป็นเรื่องที่สำคัญและละเลยไม่ได้เช่นกันนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณแม่และลูกน้อยได้แนบแน่นแล้ว ยังทำให้ลูกน้อยสามารถมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้นเรื่อย ๆ และมีความพร้อมเสมอเมื่อย่างเข้าสู่วัยเรียนของเขาค่ะ


Sopa

777,514 views

ชอบดูแลเด็ก ๆ เพราะทำให้รู้สึกมีความสุขเมื่อได้เห็นการเติบโตของพวกเขา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังคงรักเด็กและอยากถ่ายทอดเรื่องราวที่เกี่ยวกับ “แม่และเด็ก” รวมทั้งเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับ “คู่รัก” เพราะคิดเสมอว่าทุกสิ่งนี้คือ “ชีวิต”

Profile

บทความแนะนำ