Terrible Twos ดูอีกที ข้อดีมีเยอะ

การเลี้ยงลูกวัย 1-3 ขวบ

Terrible Twos” บางคนแปลตรงๆ เลยว่า “2 ขวบสยอง” แต่ถ้าจะให้อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เด็กๆ ไม่ว่าหญิงหรือชายที่มีอายุเข้า 2-3 ขวบ เค้าจะเริ่มมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป จากเด็กที่ว่านอนสอนง่ายเริ่มกลายเป็นเด็กดื้อ บอกอะไรก็ไม่ทำ ขัดใจไม่ได้ ทำเอาคุณพ่อคุณแม่หงุดหงิด โมโหไปตามๆ กันTerrible Twos มีพฤติกรรมอะไรที่มากกว่านี้หรือไม่ พฤติกรรมนี้จะหายไปได้เองหรือเปล่า คุณพ่อคุณแม่ต้องรับมืออย่างไร

กลับกันนะ ผู้เขียนมองว่า Terrible Twos ไม่ได้สยองอย่างที่คิด แต่มีข้อดีมากกว่า เอ๊ะ…ยังไง? เราไปไล่เรียงกันทีละข้อเลยค่ะ

พฤติกรรมของตัวป่วน Terrible Twos

เป็นที่ทราบกันดีว่าเด็กในวัย 2-3 ขวบ เค้าจะเริ่มมีความคิดเป็นของตนเอง อยากทำอะไรด้วยตัวเองทุกอย่าง อยากมีส่วนร่วมในการเลือกหรือการตัดสินใจ ผนวกกับเมื่อเด็กเริ่มโตขึ้น พฤติกรรมของเค้าก็จะเปลี่ยนไปตามวัย มีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าพฤติกรรม Terrible Twos มีอะไรกันบ้าง

  • มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น อยากทำนู่นเอง ทำนี่เอง
  • ไม่พอใจหากมีใครมาบังคับ เค้าต้องการอิสระ ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่บอกให้เค้าทำอะไร แล้วไม่ทำ สิ่งนี้แหละค่ะ ที่เราเรียกเค้าว่า “เด็กดื้อ
  • แสดงอาการต่อต้านหรือมีพฤติกรรมขัดขืน เมื่อได้รับการปฏิเสธหรือการออกคำสั่ง
  • มีการต่อรอง และหวังให้คุณพ่อคุณแม่ Say Yes อย่างเดียว
  • ร้องกรี๊ด เมื่อไม่ได้ดั่งใจหรือถูกขัดใจ เด็กบางคนเป็นหนักมากจนถึงขั้นดึงผมตัวเอง เอาหัวโขกเสาหรือกำแพงเลยก็มี ในบางรายก็ทุบตี หรือกัดแขนคุณพ่อคุณแม่
  • เมื่อมีอารมณ์โกรธมากๆ จะชอบขว้างปาสิ่งของ
  • มีอาการหวงของอย่างมาก บางครั้งก็ไปแย่งของที่คนอื่นกำลังเล่น เพราะคิดว่าของอย่างต้องเป็นของตัวเอง ไม่รู้จักการแบ่งปันอย่างเหมาะสม

รับมือตัวป่วน Terrible Twos

เคยมีงานวิจัยของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยแบ่งเด็กเป็น 2 กลุ่ม

เด็กที่ถูกบังคับจากครอบครัว

จากงานวิจัยพบว่า คุณพ่อคุณแม่ที่ไม่เข้าใจพฤติกรรมลูก ไม่ได้มีการเตรียมรับมือกับภาวะ Terrible Twos นี้ เมื่อลูกมีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ หงุดหงิด เอาแต่ใจ ดื้อรั้น คุณพ่อคุณแม่ก็อาศัยการดุด่าว่ากล่าว การใช้กำลัง ใช้การตี เพื่อหยุดพฤติกรรมเหล่านั้น หรือออกคำสั่งบังคับให้ทำสิ่งต่างๆ โดยไม่ได้อธิบายเหตุผลให้ลูกฟัง หรือไม่ยอมฟังเหตุผลลูก จะทำให้ลูกมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว ต่อต้าน และในที่สุดเค้าก็จะซึมซับพฤติกรรมเหล่านั้นจากคุณพ่อคุณแม่ และส่งต่อไปยังคนรอบข้างของเค้าในอนาคต

เด็กที่ไดรับความเข้าใจจากครอบครัว

สำหรับเด็กกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความเข้าใจ เข้าใจในภาวะ Terrible Twos ใช้เหตุผลในการพูดคุยกัน เวลาที่เด็กและคุณพ่อคุณแม่มีปัญหากัน เค้าจะเข้าหากันเองโดยอัตโนมัติ เพราะลูกรู้ว่าคุณพ่อคุณแม่มักมีเหตุผลให้เค้าเสมอ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยลดความขัดแย้งในครอบครัวได้

ดูข้อดีของ Terrible Twos กัน

Terrible Twos หรือช่วงที่หลายๆ คนเรียกลูกน้อยกันว่า ตัวป่วน หรือเด็กดื้อนี้ ผู้เขียนชวนคุณพ่อคุณแม่มองอีกมุมค่ะ
การที่ลูกเรามีช่วงของ Terrible Twos นั่นคือ การที่เค้ามีความคิดเป็นของตัวเอง อยากตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง อยากมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ อยากมีอิสระ หรือแม้กระทั่งคุณพ่อคุณแม่บอกหรือเตือนอะไรก็ไม่ค่อยยอมทำตาม สิ่งเหล่านี้ ถ้าหากลูกของคุณพ่อคุณแม่ไม่มีตามช่วงวัยที่เค้าควรจะเป็น แต่เป็นในลักษณะตรงกันข้ามแทน เช่น บอกอะไรก็เชื่อฟัง ทำตามไปซะทุกอย่าง บอกให้นั่งนิ่งๆ ก็นิ่งจริงๆ บอกให้นั่งเงียบๆ ก็เงียบจริงๆ เรียบร้อยเกินไป แบบนี้น่าห่วงกว่านะคะ เพราะเค้าจะขาดในเรื่องทักษะการใช้ชีวิตไปเยอะเลย
กลับกัน…ถ้าเด็กมีพฤติกรรม Terrible Twos ตามวัย อย่างน้อยคุณพ่อคุณแม่ก็จะได้รู้ว่าลูกมีความต้องการอะไร ไม่ต้องการอะไร อยากทำอะไร ไม่อยากทำอะไร เด็กเหล่านี้ เค้าจะมีวิธีคิด วิธีการตั้งสมมุติฐาน รวมไปถึงการคิดหาคำตอบด้วยตัวเอง ถ้าทางนี้ยังไม่ได้ เค้าจะเปลี่ยนวิธีจนกว่าจะได้ในสิ่งที่เค้าต้องการ ที่สำคัญ จะทำให้เรียนรู้การเรียงลำดับความสำคัญก่อน-หลัง

Terrible Twos สุดท้ายก็ไม่ได้ Terrible อย่างที่เรากลัวกันเลย จริงมั้ยคะ เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวนะคะ

แม่โน้ต

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ