โตแล้วแต่ยังดูดนิ้ว ส่งผลเสียต่อการโครงสร้างฟันและการพูดออกเสียง

โตแล้วแต่ยังดูดนิ้ว ส่งผลเสียต่อการโครงสร้างฟันและการพูดออกเสียง
การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

เรื่องของ “การดูดนิ้ว” สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์นะคะ โดยเริ่มได้ตั้งแต่อายุครรภ์ที่ 15 สัปดาห์ แต่เรื่องนี้คงไม่ใช่ปัญหาหากลูกน้อยสามารถเลิกดูดนิ้วได้เมื่ออายุราว ๆ 3 ขวบ ซึ่งปัญหาหลักของการที่ลูกดูดนิ้วไม่ใช่แค่เรื่องของสาเหตุอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของผลกระทบที่จะตามมาด้วยหากลูกน้อยอายุได้ 4 – 5 ขวบ แล้วแต่ก็ยังไม่เลิกดูดนิ้วเสียที

ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว

เมื่อทารกอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ด้วยอายุที่ 15 สัปดาห์ เขาก็สามารถดูดนิ้วตัวเองได้แล้วค่ะ และเมื่อหลังคลอดแล้ว 4 เดือนลูกน้อยก็จะเริ่มดูดนิ้วอีกครั้ง ซึ่งเป็นการเรียนรู้ในขั้นปากนั่นเอง

คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นได้จากที่ไม่ว่าลูกน้อยจะคว้าอะไรได้ปุ๊บก็จะเอาเข้าปากทันที นี่คือกระบวนการการเรียนรู้ของทารกค่ะ ไม่ใช่ว่าลูกอยากกินนะคะ และที่สำคัญ ยังเป็นการสร้างความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ตัวเองได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งในเด็กบางรายไม่ใช่แค่ดูดนิ้วมือนะคะ แต่ยังเริ่มดูดนิ้วหัวแม่เท้าอีกด้วยค่ะ

โตแล้วแต่ยังดูดนิ้ว ผลเสียที่จะเกิดตามมา

ส่งผลให้โครงสร้างของฟันผิดปกติ

เพราะฟันแท้ที่ขึ้นมาจะขึ้นมาได้ไม่เต็มที่ ก็เพราะมีนิ้วที่คอยกันไว้ตลอดเวลา ดังนั้น ฟันแท้ที่ขึ้นมาจะมีลักษณะเหยิน ยื่น โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุเกิน 4 ปี แต่ยังดูดนิ้วอยู่

เกิดความผิดปกติที่นิ้วและเล็บ

โดยเฉพาะข้อนิ้วอาจส่งผลให้บิดเบี้ยวได้ บางรายต้องปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาได้อย่างถูกต้อง ถ้ามีอาการรุนแรงมาก อาจต้องถึงขั้นผ่าตัด ส่วนของเล็บอาจทำให้เกิดเล็บขบได้

ส่งผลเสียด้านจิตใจ

หากลูกต้องเข้าโรงเรียนแล้ว แต่ยังติดการดูดนิ้วอยู่ อาจทำให้เพื่อน ๆ ในห้องล้อได้ และยังถูกคุณพ่อคุณแม่ต่อว่าอีกด้วย หากเด็กถูกเพื่อนล้อแบบนี้ซ้ำ ๆ ปัญหาอาจบานปลายกลายเป็นเด็กจะไม่อยากไปโรงเรียนค่ะ

ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย

เพราะเด็กอาจไปจับสิ่งของต่าง ๆ หรือสถานที่ที่เป็นจุดจับร่วม ที่มีเชื้อโรค แล้วเอามือเข้าปากโดยที่ไม่ได้ระมัดระวัง จะส่งผลให้เจ็บป่วยได้ง่าย และบ่อย


แม่โน้ต

3,519,229 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ