วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาดตามหลักวิทยาศาสตร์

การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

การเลี้ยงลูกในสมัยนี้จำเป็นที่จะต้องมีการช่วยส่งเสริมให้เขามีทักษะและพัฒนาการที่ดีเพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ยิ่งถ้าพูดถึงเรื่องของความฉลาดด้วยแล้วนั้นทุกบ้านก็น่าจะอยากให้ลูกเป็นเด็กฉลาดกันอย่างแน่นอน แต่ในบางครั้งจะการมีความเชื่อมั่นว่าลูกจะฉลาดอย่างเดียวตามธรรมชาติก็คงเป็นไปได้น้อย จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากคุณลองนำหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการรับรองแล้วว่าเมื่อนำไปปฏิบัติแล้วจะทำให้ลูกฉลาดขึ้นได้จริงๆ ไปปรับใช้ให้เข้ากับ Lifestyle ของครอบครัวคุณ

มาเริ่มช่วยเสริมความฉลาดให้ลูกกันดีกว่า

พาลูกฉลาดด้วยดนตรี

มีผลการวิจัยออกมาแน่ชัดแล้วว่าเด็กกลุ่มที่เรียนดนตรีนั้นจะมีการพัฒนาของไอคิวโดเด่นและเพิ่มขึ้นมากกว่าเด็กที่ไม่ได้เรียนดนตรี แม้ว่าผลของความแตกต่างนี้จะไม่ได้สูงจนน่าตกใจแต่เมื่อดูแนวโน้มการเรียนดนตรีก็ช่วยเสริมให้เขาประสบความสำเร็จในด้านวิชาการได้เช่นเดียวกันและอย่างไรก็ตามดนตรีก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มสมาธิและเพิ่มทักษะให้กับลูกได้อีกด้วย

กีฬาก็ช่วยเพิ่มความฉลาดได้

การออกกำลังกายนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีและแข็งแรงมาฝากลูกแล้วนั้นยังช่วยเพิ่มความฉลาดให้กับเขาได้อีกด้วยเพราะจากผลวิจัยพบว่าหลังจากที่เด็กออกกำลังกายเสร็จมีความสามารถในการจำคำศัพท์ได้มากขึ้นถึง 20% เลยทีเดียว และหากเพิ่มการออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรประจำวันของลูกเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3 เดือนนั้นการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปที่สมองและช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำได้ถึง 30% อีกด้วย

ต้องอ่านหนังสือกับลูกไม่ใช่อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

ทักษะในการอ่านถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดและพัฒนาสายตาของลูกให้แข็งแรงขึ้นได้ และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรร่วมอ่านหนังสือไปกับลูกแบ่งกันอ่านเพื่อช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับการอ่านมากยิ่งขึ้นนั่นเอง และยังถือเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

การนอนก็ช่วยให้ลูกฉลาดขึ้นได้

ถือว่าเป็นข้อเท็จจริงที่ฟังแล้วคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องตกใจว่าการที่ลูกสูญเสียเวลาในการนอนไป 1 ชั่วโมงนั้นมีผลเท่ากับการเสียเวลาในการเจริญเติบโตของสติปัญญาได้ถึง 2 ปีเลยทีเดียว
เพราะจากผลการวิจัยเด็กที่ได้นอนในเวลาที่มากกว่านั้นจะมีผลการเรียนที่ดีกว่าเด็กที่นอนน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

การสร้างวินัยให้กับลูกก็เหมือนการสร้างความฉลาดให้กับลูก

การที่มีไอคิวสูงเพียงอย่างเดียวนั้นยังไม่ถือว่าเป็นความฉลาดที่ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จได้แต่การมีระเบียบวินัยนั้นจะให้ผลดีกับลูกมากกว่าเพราะเมื่อเขาเป็นคนที่มีระเบียบวินัยแล้วสามารถจดจ่อกับสิ่งหนึ่งได้จนเสร็จลุล่วงนั้นนอกจากจะเป็นการฝึกนิสัยที่ดีและเพิ่มความรับผิดชอบให้กับเขาแล้วนั้นยังสามารถช่วยเพิ่มความฉลาดและมีแนวโน้มว่าลูกจะประสบความสำเร็จมากกว่าเด็กที่มีไอคิวสูงเพียงอย่างเดียวอีกด้วย

อาหารก็คือสิ่งสำคัญในการสร้างความฉลาด

อย่าติดภาพว่าน้ำตาลจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีกับลูกนอกจากการให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์ในประเภทต่างๆ ที่รู้จักกันดีอยู่แล้วนั้นการให้ลูกได้ทานน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมนอกจากจะทำให้ลูกอารมณ์ดีเพราะได้ทานของโปรดแล้วนั้น น้ำตาลในปริมาณและเวลาที่เหมาะสมยังสามารถช่วยกระตุ้นสมอง ช่วยกระบวนการของความจำและเพิ่มความใส่ใจสิ่งต่างๆ ให้กับลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ความเชื่อมั่นและความสุขคือตัวสร้างความฉลาด

เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่เชื่อมั่นในตัวลูกเพียงแค่นี้ก็เติมใจและสร้างความอุ่นใจให้กับลูกได้เป็นอย่างดีแล้วและสิ่งเหล่านี้ก็คือพลังสำคัญในการสร้างความฉลาดให้กับลูกได้เพราะเขาจะมีความมั่นใจในตัวเองที่จะทำในสิ่งต่างๆ เพื่อเรียนรู้และไม่กลัวหากจะผิดพลาดเพราะเขาได้รับกำลังใจและคำสอนที่ดีจากพวกคุณอยู่เสมอนั่นเอง เพราะจากการทดสอบเมื่อเด็กได้รับความเชื่อมั่นและบอกว่าเขาคือเด็กที่ฉลาดกว่าที่เขาคิด เมื่อพวกเขาต้องสอบเด็กในกลุ่มที่ได้รับคำชมนี้มีคะแนนสอบที่ดีขึ้นถึง 30% เลยทีเดียว

ความฉลาดเป็นเรื่องของความเข้าใจ ใส่ใจ และหมั่นฝึกฝนและยังต้องใช้สภาวะแวดล้อมที่ดีเป็นตัวช่วยส่งเสริมลูกอีกด้วย เป็นหน้าที่สำคัญของคุณพ่อคุณแม่ที่จะมองหาโอกาสในการสร้างความฉลาดจากด้านต่างๆ ให้กับลูกและที่สำคัญไปกว่านั้นคือไม่จำเป็นต้องกดดันเขามากเกินไปใส่ใจเขาและปล่อยให้ธรรมชาติพาเขาไปตามแนวทางที่ควรจะเป็นจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกอย่างแน่นอน

Poy T.

88,513 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาดตามหลักวิทยาศาสตร์"

บทความแนะนำ