การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาดตามหลักวิทยาศาสตร์

การเลี้ยงลูกในสมัยนี้จำเป็นที่จะต้องมีการช่วยส่งเสริมให้เขามีทักษะและพัฒนาการที่ดีเพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ยิ่งถ้าพูดถึงเรื่องของความฉลาดด้วยแล้วนั้นทุกบ้านก็น่าจะอยากให้ลูกเป็นเด็กฉลาดกันอย่างแน่นอน แต่ในบางครั้งจะการมีความเชื่อมั่นว่าลูกจะฉลาดอย่างเดียวตามธรรมชาติก็คงเป็นไปได้น้อย จะดีกว่าหรือไม่ถ้าหากคุณลองนำหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการรับรองแล้วว่าเมื่อนำไปปฏิบัติแล้วจะทำให้ลูกฉลาดขึ้นได้จริงๆ ไปปรับใช้ให้เข้ากับ Lifestyle ของครอบครัวคุณ


มาเริ่มช่วยเสริมความฉลาดให้ลูกกันดีกว่า

1.พาลูกฉลาดด้วยดนตรี

มีผลการวิจัยออกมาแน่ชัดแล้วว่าเด็กกลุ่มที่เรียนดนตรีนั้นจะมีการพัฒนาของไอคิวโดเด่นและเพิ่มขึ้นมากกว่าเด็กที่ไม่ได้เรียนดนตรี แม้ว่าผลของความแตกต่างนี้จะไม่ได้สูงจนน่าตกใจแต่เมื่อดูแนวโน้มการเรียนดนตรีก็ช่วยเสริมให้เขาประสบความสำเร็จในด้านวิชาการได้เช่นเดียวกันและอย่างไรก็ตามดนตรีก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มสมาธิและเพิ่มทักษะให้กับลูกได้อีกด้วย

2.กีฬาก็ช่วยเพิ่มความฉลาดได้

การออกกำลังกายนอกจากจะได้สุขภาพที่ดีและแข็งแรงมาฝากลูกแล้วนั้นยังช่วยเพิ่มความฉลาดให้กับเขาได้อีกด้วยเพราะจากผลวิจัยพบว่าหลังจากที่เด็กออกกำลังกายเสร็จมีความสามารถในการจำคำศัพท์ได้มากขึ้นถึง 20% เลยทีเดียว และหากเพิ่มการออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรประจำวันของลูกเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3 เดือนนั้นการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปที่สมองและช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำได้ถึง 30% อีกด้วย

3.ต้องอ่านหนังสือกับลูกไม่ใช่อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

ทักษะในการอ่านถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดและพัฒนาสายตาของลูกให้แข็งแรงขึ้นได้ และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรร่วมอ่านหนังสือไปกับลูกแบ่งกันอ่านเพื่อช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับการอ่านมากยิ่งขึ้นนั่นเอง และยังถือเป็นกิจกรรมสานสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

4.การนอนก็ช่วยให้ลูกฉลาดขึ้นได้

ถือว่าเป็นข้อเท็จจริงที่ฟังแล้วคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องตกใจว่าการที่ลูกสูญเสียเวลาในการนอนไป 1 ชั่วโมงนั้นมีผลเท่ากับการเสียเวลาในการเจริญเติบโตของสติปัญญาได้ถึง 2 ปีเลยทีเดียว
เพราะจากผลการวิจัยเด็กที่ได้นอนในเวลาที่มากกว่านั้นจะมีผลการเรียนที่ดีกว่าเด็กที่นอนน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด

5.การสร้างวินัยให้กับลูกก็เหมือนการสร้างความฉลาดให้กับลูก

การที่มีไอคิวสูงเพียงอย่างเดียวนั้นยังไม่ถือว่าเป็นความฉลาดที่ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จได้แต่การมีระเบียบวินัยนั้นจะให้ผลดีกับลูกมากกว่าเพราะเมื่อเขาเป็นคนที่มีระเบียบวินัยแล้วสามารถจดจ่อกับสิ่งหนึ่งได้จนเสร็จลุล่วงนั้นนอกจากจะเป็นการฝึกนิสัยที่ดีและเพิ่มความรับผิดชอบให้กับเขาแล้วนั้นยังสามารถช่วยเพิ่มความฉลาดและมีแนวโน้มว่าลูกจะประสบความสำเร็จมากกว่าเด็กที่มีไอคิวสูงเพียงอย่างเดียวอีกด้วย

6.อาหารก็คือสิ่งสำคัญในการสร้างความฉลาด

อย่าติดภาพว่าน้ำตาลจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีกับลูกนอกจากการให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์ในประเภทต่างๆ ที่รู้จักกันดีอยู่แล้วนั้นการให้ลูกได้ทานน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมนอกจากจะทำให้ลูกอารมณ์ดีเพราะได้ทานของโปรดแล้วนั้น น้ำตาลในปริมาณและเวลาที่เหมาะสมยังสามารถช่วยกระตุ้นสมอง ช่วยกระบวนการของความจำและเพิ่มความใส่ใจสิ่งต่างๆ ให้กับลูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

7.ความเชื่อมั่นและความสุขคือตัวสร้างความฉลาด

เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่เชื่อมั่นในตัวลูกเพียงแค่นี้ก็เติมใจและสร้างความอุ่นใจให้กับลูกได้เป็นอย่างดีแล้วและสิ่งเหล่านี้ก็คือพลังสำคัญในการสร้างความฉลาดให้กับลูกได้เพราะเขาจะมีความมั่นใจในตัวเองที่จะทำในสิ่งต่างๆ เพื่อเรียนรู้และไม่กลัวหากจะผิดพลาดเพราะเขาได้รับกำลังใจและคำสอนที่ดีจากพวกคุณอยู่เสมอนั่นเอง เพราะจากการทดสอบเมื่อเด็กได้รับความเชื่อมั่นและบอกว่าเขาคือเด็กที่ฉลาดกว่าที่เขาคิด เมื่อพวกเขาต้องสอบเด็กในกลุ่มที่ได้รับคำชมนี้มีคะแนนสอบที่ดีขึ้นถึง 30% เลยทีเดียว

ความฉลาดเป็นเรื่องของความเข้าใจ ใส่ใจ และหมั่นฝึกฝนและยังต้องใช้สภาวะแวดล้อมที่ดีเป็นตัวช่วยส่งเสริมลูกอีกด้วย เป็นหน้าที่สำคัญของคุณพ่อคุณแม่ที่จะมองหาโอกาสในการสร้างความฉลาดจากด้านต่างๆ ให้กับลูกและที่สำคัญไปกว่านั้นคือไม่จำเป็นต้องกดดันเขามากเกินไปใส่ใจเขาและปล่อยให้ธรรมชาติพาเขาไปตามแนวทางที่ควรจะเป็นจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกอย่างแน่นอน

ผู้เขียนบทความ

Poy T.

Poy T.

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ปราบลูกดื้อ ไม่ต้องถือไม้เรียว
  2. มาฝึกให้ลูกเป็นเด็กมีสมาธิกัน
  3. อยากให้ลูกรักการเรียนทำอย่างไรดี…
  4. สาเหตุลูกก้าวร้าว ที่พ่อแม่คาดไม…
  5. เทคนิคง่ายๆ สอนลูกให้เชื่อฟัง
  6. หาก Time Out ไม่ได้ผล เรามา Time…
  7. มาเสริมพลังสมองให้ลูกวัยแรกเกิดถ…
  8. ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกสนุกกั…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP