ทำไมลูกขี้เกียจ พร้อมวิธีแก้ไข

ทำไมลูกขี้เกียจ พร้อมวิธีแก้ไข
การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่มีลูก พอลูกเริ่มโตขึ้นก็มีหลายๆ เรื่อง ที่กังวลและหนักใจ หนึ่งในหลายๆ เรื่องที่ว่าก็คือ “ความขี้เกียจ” ของลูก บอกให้ทำอะไรก็ไม่ทำ อ้างว่าอยากพักบ้าง อิดออดบ้าง หรือทำก็เหมือนดูไม่เต็มใจ เคยพยายามที่จะแก้ปัญหาโดยการแบ่งงานให้ลูกทำแล้ว แต่ลูกก็ยังนิ่งเฉย จะทำอย่างไรดี

ก่อนที่จะไปเรื่องวิธีแก้ โน้ตอยากให้คุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ลูกขี้เกียจกันซักนิดก่อนนะคะ

Youtube : ทำไมลูกขี้เกียจ พร้อมวิธีแก้ไข

ทำไมลูกขี้เกียจ

ความขี้เกียจของลูก คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นได้ก็เมื่อลูกอายุได้ประมาณ 6-8 ขวบ ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อตอนที่ลูกอายุ 3-5 ขวบ ก็มีพฤติกรรมที่เลียนแบบคุณพ่อคุณแม่อยู่ แล้วอยู่ดีๆ ทำไมถึงขี้เกียจขึ้นมาได้ ไปดูสาเหตุกันค่ะ

กลัวว่าลูกจะทำไม่เรียบร้อย ทำไม่สะอาด

กลัวว่าลูกจะทำไม่เรียบร้อย ทำไม่สะอาด

เพราะความที่คุณพ่อคุณแม่ทำงานนั้นๆ มาก่อน ผนวกกับความที่เป็นผู้ใหญ่จึงทำงานได้เรียบร้อยกว่า สะอาดกว่าเด็ก และผนวกกับเด็กเพิ่งจะหัดทำจึงทำได้ไม่เรียบร้อยและไม่สะอาดเท่าผู้ใหญ่ ผลออกมาคือ คุณพ่อคุณแม่ไม่ให้ช่วยงานนั้นๆ อีกเลย

ว่ากล่าวเมื่อลูกทำไม่ได้ดั่งใจ

ว่ากล่าวเมื่อลูกทำไม่ได้ดั่งใจ

คุณพ่อคุณแม่ดีใจเมื่อลูกวิ่งเข้ามาช่วยงาน แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ลืมตัวแอบคาดหวังไว้สูงว่าลูกต้องทำได้ถึงขั้นนั้นขั้นนี้ พอผลออกมาตรงกันข้ามก็ดุลูก ว่ากล่าวลูก ทำให้ลูกเกิดความเสียใจ ท้อใจ และไม่อยากทำอีก

กลัวว่าจะทำข้าวของเสียหาย

กลัวว่าจะทำข้าวของเสียหาย

เพราะการควบคุมกล้ามเนื้อของเด็กยังพัฒนาไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ บางครั้งการช่วยงานบ้านในบางประเภทอาจเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กังวล และไม่อยากให้ลูกได้ลองทำ จึงกลายเป็นลูกไม่คุ้นเคยและไม่ได้เรียนรู้งานประเภทนั้น เมื่อเด็กโตขึ้น เค้าจะรู้สึกว่า “หนูไม่อยากทำข้าวของเสียหาย หนูไม่ทำดีกว่า

แบ่งงานที่ไม่ตรงกับความสนใจของลูก

แบ่งงานที่ไม่ตรงกับความสนใจของลูก

ความสนใจในงานต่างๆ ของเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงแตกต่างกัน ผู้ชายอาจสนใจในเรื่องการทำสวน การช่วยคุณพ่อล้างรถ แต่สำหรับเด็กผู้หญิงอาจสนใจในเรื่องการช่วยตากผ้า พับผ้า หรือเข้าครัว ดังนั้น ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะแบ่งงานให้ลูกทำควรพิจารณาจากความสนใจของลูกเป็นอันดับแรกนะคะ

วิธีแก้ไขลูกขี้เกียจ

การแก้ไขปัญหาลูกขี้เกียจจริงๆ แล้วไม่ยากค่ะ เพียงแต่ต้องอาศัยความเข้าใจ การสังเกต และใช้เวลากันซักหน่อย เริ่มจากอะไรไปดูกันค่ะ

ลดความคาดหวังลง

ลดความคาดหวังลง

เพราะ “ความคาดหวัง” นับเป็นการเพิ่มความกดดันให้ทั้งคุณแม่และคุณลูก ไม่มีผลดีกับใครเลย เมื่อไม่ได้ดั่งที่หวัง คุณแม่ก็จะหงุดหงิด แล้วจะเผลอดุลูกไปอีก

ชื่นชมลูกเมื่อทำได้ดี

ชื่นชมลูกเมื่อทำได้ดี

บางครอบครัว กลัวว่าถ้าเราชมลูกแล้วลูกจะเหลิง แต่แม่โน้ตขอแชร์อย่างนี้นะคะ ว่าเราสามารถชมลูกได้ค่ะ เพียงแต่ไม่ได้ชมไปซะทุกเรื่องขนาดนั้น (อย่างนี้อาจเหลิงจริง) เรื่องไหนที่คุณแม่เห็นว่าเค้ามีความตั้งใจและพยายาม เมื่อลูกทำสำเร็จเราก็ชื่นชมเค้าตามสมควร ซึ่งเรื่องนี้จะทำให้เด็กเป็นเด็กที่มี Self Esteem (การรักและเคารพต่อตัวเอง) ได้ในอนาคต


แบ่งงานตามความสนใจของลูก

แบ่งงานตามความสนใจของลูก

อย่างที่โน้ตกล่าวไว้ในตอนต้นค่ะ ว่าเด็กแต่ละคนอาจมีความสนใจที่แตกต่างกันได้หรืออาจเหมือนกันในบางอย่าง ซึ่งต้องเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่แล้วล่ะค่ะ ที่ต้องอาศัยการใส่ใจและสังเกตดูว่าลูกชอบกิจกรรมอะไร หรือสนใจอะไรเป็นพอเศษแล้วแบ่งหน้าที่นั้นๆ ให้เค้าทำ รับรองเค้าจะทำออกมาได้ดีเชียวแหละ

เตือนลูกด้วยน้ำเสียงปกติและยืดหยุ่น

เช่น ถ้าคุณแม่มอบหมายงานไปแล้ว แต่ลูกยังเล่นอยู่ ไม่ลุกมาทำเสียที เรียกก็หลายครั้งแล้ว คุณแม่ลองเดินไปดูลูกนะคะ แล้วค่อยๆ จูงมือออกมาจากจุดนั้น

**แต่…ถ้าหากลูกกำลังเล่นติดพันอย่างสนุกสนานอยู่ เราไม่ควรจูงแขนลูกมา ณ ตอนนั้นนะคะ ไม่อย่างนั้นเค้าจะหงุดหงิดและยิ่งพาลไม่อยากช่วยงานเข้าไปใหญ่

ถ้าหากลูกกำลังเล่นติดพันอย่างสนุกสนานอยู่ เราไม่ควรจูงแขนลูกมา

คุณแม่ควรยืนดูลูกตรงนั้นอีกซักพัก รอจังหวะลูก ยืดหยุ่นให้ลูกซักหน่อย แล้วเค้าจะยอมเดินมาแต่โดยดี

แต่ถ้าครอบครัวไหนที่มีลูกอยู่ในวัย 3-5 ขวบ แม่โน้ตขอแชร์อย่างนี้ค่ะว่า วัยนี้เป็นวัยที่ชอบเลียนแบบผู้ใหญ่ ถ้าเค้าเห็นเราพับผ้า แล้วเสนอตัววิ่งเข้ามาช่วย เราก็ควรให้เค้าช่วยทำ แล้วอย่าลืมนะคะ อย่าเพิ่งคาดหวัง อย่าเพิ่งดุลูก หากเค้าทำดี เราควรชื่นชม เราให้เค้าทำแบบนี้บ่อยๆ ไปจนโต จะเป็นการปลูกฝังความขยัน ความกระตือรือร้นให้ลูกแทนค่ะ

แม่โน้ต

322,063 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ