ทักษะการเอาตัวรอด ทักษะที่พ่อแม่ควรสอนลูก

การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

“สังคมสมัยนี้อยู่ยาก”

ลำพังว่าผู้ใหญ่เวลาไปไหนมาไหนยังต้องคอยระแวดระวังตัวเอง แล้วเด็ก ๆ หรือลูกของเราล่ะคะ เค้ายังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มากนัก ยิ่งเมื่อถึงวัยที่เค้าต้องเข้าโรงเรียน หรือต้องออกไปเจอกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว เจอกับคนแปลกหน้ามากมาย เค้าจะเอาตัวรอดได้มั้ย? ดังนั้น อีกหนึ่งทักษะสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกเอาไว้ก็คือ “ทักษะการเอาตัวรอด” นั่นเอง

ทักษะการเอาตัวรอด ทักษะที่พ่อแม่ควรสอนลูก

ยกตัวอย่างให้ลูกรู้จักและเข้าใจเหตุการณ์ที่ทั้งปลอดภัยและไม่ปลอดภัย

ข้อนี้เกิดขึ้นได้ง่ายมาก เพราะในสังคมมีทั้งคนดีและไม่ดี จากทั้งคนแปลกหน้าและคนที่เรารู้จัก บางครั้งมีท่าทางที่เป็นมิตร ดูมีน้ำใจ ใจดี แต่เค้าอาจทำในสิ่งที่เราไม่คาดคิดก็เป็นได้ สอนให้ลูกรู้ว่าถ้าเจอคนแบบนี้เราควรสังเกตอย่างไร หรือถ้ามีคนแปลกหน้าชวนไปไหนมาไหนโดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่รู้หรือจะจูงมือเราไป ลูกควรทำอย่างไร รวมไปถึงการปฏิเสธที่จะรับของจากคนแปลกหน้า เพราะอะไร และทำอย่างไร หรือถ้าหากรับสิ่งของจากคนแปลกหน้าไปแล้ว ผลที่ลูกจะได้รับเป็นอย่างไรได้บ้าง เป็นต้น

นอกจากเหตุการณ์ที่ดูไม่ปลอดภัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องอธิบายให้ลูกได้เข้าใจแล้ว เหตุการณ์ไหนที่ทำแล้วจะเกิดความปลอดภัย คุณพ่อคุณควรยกตัวอย่างควบคู่กันไปด้วยนะคะ ลูกจะได้เห็นถึงความสำคัญในการดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้นค่ะ

ฝึกให้ลูกเป็นเด็กช่างสังเกต

“ลูกมักจะเลียนแบบพฤติกรรมของคุณพ่อคุณแม่”

คุณพ่อคุณแม่คงไม่ปฏิเสธคำพูดนี้ใช่มั้ยล่ะคะ เพราะแม้บางทีคุณแม่กลัวจิ้งจก ลูกก็จะแอบสังเกตพฤติกรรมคุณแม่ และก็กลัวตามคุณแม่ในที่สุด แต่เกี่ยวอะไรกับ “การฝึกให้ลูกเป็นเด็กช่างสังเกต?

เกี่ยวมากมายค่ะ เพราะ…หากคุณพ่อคุณแม่เป็นคนที่ช่างสังเกต ใส่ใจในสิ่งรอบข้าง ลูกก็จะจดจำพฤติกรรมเหล่านี้ และซึมซับไปโดยไม่รู้ตัว เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ควร “ฝึก” ลูกเพิ่มเติม โดยย้ำให้เค้าสังเกตและใส่ใจในสิ่งรอบข้างมากขึ้น เรียกได้ว่าสามารถจดจำข้อมูลที่สำคัญของสถานที่นั้น ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใกล้เคียง ที่ตั้งของบ้าน ชื่อซอยบ้าน เบอร์โทรศัพท์คุณพ่อคุณแม่

สอนให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเอง

สมมติว่าคุณพ่อคุณแม่พาลูกไปเที่ยวแล้วเกิดพลัดหลงกัน แนะนำว่าให้คุณพ่อคุณแม่สอนลูกว่า ถ้าเกิดการพลัดหลงกับคุณพ่อคุณแม่ ให้เดินเข้าผู้ใหญ่ที่มีเด็กมาด้วยแล้วขอความช่วยเหลือ เพราะถ้าจะให้ลูกมองหาแต่ตำรวจอย่างเดียวอาจจะช้าไปนิดหนึ่งค่ะ

ไม่ติดชื่อลูกตามของใช้ต่าง ๆ ของลูก

ข้อนี้เชื่อว่ามีคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านทำกันเยอะ เพราะคิดว่าถ้าลูกพลัดหลงจะได้มีชื่อและเบอร์ติดต่อ สื่อสารกันได้ง่าย แต่แท้จริงแล้ว การติดชื่อลูกหรือเบอร์โทรของผู้ปกครองนั้นจะทำให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีเรียกชื่อเด็กได้อย่างถูกต้อง ทำให้เด็กเข้าใจผิดไปได้ว่าผู้ใหญ่คนนั้นรู้จักชื่อของตัวเอง อาจทำให้เด็กหลงไปกับคน ๆ นั้นได้ง่าย ๆ ค่ะ

สอนให้ลูกรู้จักสรีระของตัวเอง

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรอายที่จะสอนให้ลูกรู้จักกับของสงวนของตัวเอง สอนให้เขารู้จักในเรื่องของเพศศึกษาเบื้องต้น เพื่อที่ลูกจะได้รู้จักว่าอวัยวะส่วนใดในร่างกายที่เป็นของสงวน ไม่ควรให้ใครมาแตะต้องเด็ดขาด ซึ่งถ้าลูกถูกล่วงเกินก็ต้องร้องขอความช่วยเหลือหรือต้องบอกให้คุณพ่อคุณแม่รู้ทันที

แม่โน้ต

ข้อนี้สำคัญนะคะ เพราะคุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจจะอายที่จะสอนลูกในเรื่องของเพศศึกษา เคยเจอบางครอบครัวเรียกรวม ๆ เกี่ยวกับอวัยวะช่วงล่างว่าก้น ซึ่งความจริงแล้วเราสามารถเรียกอวัยวะเพศเด็กผู้หญิงว่า “จิ๊มิ๊” หรือเรียกอวัยวะเพศเด็กผู้ชายว่า “โบ๊ะ” ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ครอบครัวจะตั้งชื่อเลย แต่อย่างน้อยให้ลูกรู้จักแยกแยะอวัยวะได้อย่างถูกต้อง ไม่ใช่เรียนส่วนล่างว่าก้นอย่างเดียว

กำหนดคำที่แม่ลูกเข้าใจกันได้

ให้คุณแม่กำหนดคำหรือรหัสลับที่สามารถเข้าใจกันได้แค่สองคน เมื่อลูกต้องตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายจะได้เอาไว้ใช้สื่อสารกัน ในขณะที่ผู้ร้ายก็จะไม่สามารถเข้าใจได้และไม่รู้ว่าลูกกำลังสื่อสารอะไรกับคุณแม่ค่ะ

สอนให้ลูกไวต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้น

ปกติแล้วด้วยความที่เป็นเด็ก เด็กจะไม่ได้ทันระวังตัวเพราะเห็นว่าคงเป็นผู้ใหญ่ทั่วไปธรรมดา เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักว่าผู้ใหญ่ก็มีทั้งดีและไม่ดี ผู้ใหญ่ที่ดีจะไม่มีการทำร้ายเด็ก รวมถึงจะไม่มีการสัมผัสตัวเด็กอย่างรุนแรง เมื่อใดก็ตามที่ลูกรู้สึกว่าเจอเหตุการณ์ที่ไม่ปลอดภัยสำหรับตัวเขา ให้ส่งเสียงกรีดร้องให้สุดเสียง เพื่อให้ผู้ที่อยู่บริเวณโดยรอบนั้นได้ยิน และรับรู้ว่ามีอันตรายเกิดขึ้น และควรสอนให้ลูกพกดินสอหรือปากกาแบบถอดปลอก เพื่อที่จะได้ใช้เป็นอาวุธในเวลาที่คับขันและไม่คาดฝันได้ค่ะ

มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่าในแต่ละวันมักมีข่าวที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ตกอกตกใจกันไม่เว้นแต่ละวันเลยทีเดียว ที่สำคัญ สังคมปัจจุบันเรียกได้ว่าเป็น “สังคมแห่งโลกโซเชียล” ไปแล้ว ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตและใกล้ชิดลูกให้มาก ๆ ชี้ให้ลูกเห็นถึงอันตรายและสอนให้ลูกรู้วิธีปฏิเสธคนแปลกหน้าที่มาจากโลกโซเชียลด้วยนะคะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP