การเลี้ยงลูกวัย 3-5 ขวบ

เลี้ยงลูกยุค Thailand 4.0

Thailand 4.0”…เชื่อว่าคำนี้คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินหรือผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้วซึ่งถ้าว่ากันตามตรงแล้ว Thailand 4.0 ก็คือ ในอนาคตประเทศไทยจะเข้าสู่ยุคดิจิทัล ยุคที่ใช้หุ่นยนต์ มากกว่าคนแต่ขณะเดียวกัน “ครอบครัว” ต้องช่วยกันเตรียมความพร้อมโดยเฉพาะ“ด้านทรัพยากรมนุษย์” นั่นคือ “การเลี้ยงลูกให้สอดคล้องกับความเป็น Thailand 4.0 ”เพราะอย่าลืมว่าหุ่นยนต์เกิดขึ้นมาได้ก็ด้วยการสร้างสรรค์ของมนุษย์นั่นเอง ดังนั้น สิ่งที่สังคมต้องการจากมนุษย์เรา หรือจากเด็กยุคใหม่ คือ

“ความคิดสร้างสรรค์การคิดวิเคราะห์ที่ฉับไว
การสื่อสาร และการปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ได้ดี (SQ)”เริ่มตั้งเป้าให้ลูก

อย่างแรก คุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งเป้าในการเลี้ยงลูกไว้ก่อน อย่าตั้งเยอะนะคะ เดี๋ยวจะกลายเป็นกดดันทั้งคุณแม่และลูก อาจจะเริ่มจาก…

1.สอนให้ลูกคิดเป็น

เพราะการสอนให้ลูกคิดเป็นนี้ก็แทบจะครอบคลุมในทุกเรื่องเลย อาทิเช่นการคิดวิเคราะห์ ความคิดสร้างสรรค์ รู้ว่าเมื่อไหร่ควรทำอะไร รู้จักหาวิธีการสื่อสาร เป็นต้น หรือหากในเรื่องของศีลธรรมเช่น สอนให้เด็กก็จะรู้จักดี ชั่ว รู้จักการเสียสละ เป็นต้น

2.สอนให้รู้จักการปรับตัวเข้าสังคมและสถานการณ์ (SQ)

อาทิเช่น การสอนให้ลูกเป็นเด็กที่เข้ากับคนอื่นได้ง่าย รู้ว่าสถานการณ์ไหนควรวางตัวอย่างไร รู้วิธีการผูกสัมพันธ์อย่างเหมาะสม รู้จักการใช้คำพูด รู้จักการแบ่งปัน เป็นต้น

สังเกตมั้ยคะว่า จาก 2 ข้อที่ได้กล่าวไป ไม่มีอะไรที่เน้นเลยว่า “ลูกต้องเรียนเก่ง”เพราะการเรียนดี เรียนเก่งไม่สามารถการันตีได้ว่าลูกจะประสบความสาเร็จในชีวิต

ไม่ใช่ว่า “ความรู้” จากโรงเรียนไม่สำคัญนะคะ เพียงแต่ว่าคุณพ่อคุณแม่อย่าหวังพึ่งจากทางโรงเรียนฝ่ายเดียว ทางครอบครัวต้องเป็นตัวหลักในการปูทางให้ลูกด้วย ให้ลูกรู้จักคิดเป็นจนวันนึงเค้าสามารถบอกเราได้ว่า “เค้าอยากเป็นอะไร?

คุณพ่อคุณแม่มีหน้าที่คอยผลักดันลูกด้วยการ “สร้างโอกาส” ให้เค้าฝึกให้เด็ก “ได้เรียนรู้” มากกว่า “การท่องจำจากตำรา” เพียงอย่างเดียวมาขนาดนี้แล้วจึงขอยกตัวอย่าง การเรียนการสอนในวัยประถมของประเทศฟินแลนด์กันซักหน่อยเพราะที่นี่ได้รับการยกย่องให้เป็น “ประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก

ที่นั่นเด็กในวัยประถมศึกษากำหนดให้เรียนในห้องเรียนเพียง 5 ชม.ต่อวัน นอกนั้นเป็นการศึกษาจากนอกห้องเรียนล้วนๆ มีอยู่วันนึง เด็กชายคนนึงออกไปวิ่งเล่นที่สนามหญ้าของโรงเรียนหลังเลิกเรียน แล้วก็ไปเจอกับตั๊กแตนสีเขียว อีกวันนึงเจอบกัตั๊กแตนสีน้ำตาล เค้าจับมันใส่ขวด เก็บอย่างดีวันรุ่งขึ้นเค้านำ 2 ขวดนี้ไปถามครูชีววิทยาว่าเป็นสายพันธุ์อะไร ซึ่งเป็นการทำให้เพื่อนได้เรียนรู้ไปด้วย และทำให้เค้าจำได้ดีกว่าอ่านจากตำรา

ที่สำคัญ ไม่มีการสอบวัดเกรด ไม่มีการทำให้เด็กรู้สึกเด่นว่าเรียนเก่งหรือรู้สึกด้อยว่าเรียนอ่อน

คุณพ่อคุณแม่ตั้งเป้าให้ตัวเอง

“เอ…พ่อกับแม่ต้องมีเป้าด้วยเหรอ?”

คำตอบคือ “มีแน่นอนค่ะ” เป้าของคุณพ่อคุณแม่นั่นคือ “สติ
สติ ที่ไม่หลงเอาลูกของคนอื่นมาเปรียบเทียบกับตัวเอง ไม่หลงอยู่ในการแข่งขัน แข่งเรียน แข่งกันว่าเงินเดือนของลูกใครดีกว่าหรือน้อยกว่า จนกลายเป็นเพิ่มแรงกดดันให้ตัวเองและลูก เพราะเด็กไม่ต้องการอะไรมากไปกว่า “ความรักและความสุขจากครอบครัว” ลองคิดให้ดีเราอาจเคยเจอหรือเคยรู้มาว่าคนที่เรียนเก่งแต่ไม่สามารถเอาตัวรอดได้ ชีวิตล้มเหลวก็มี

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจตั้งแต่แรกเกิดกันเลยทีเดียว นั่นก็คือ “สารอาหารที่ลูกได้รับ” โดยทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของทั้งสมองและร่างกายที่มีพัฒนาการดีสมวัย พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

จะว่าไปทั้งหมดทั้งมวล การเลี้ยงลูกยุคปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะเด็กในยุค Generation Z(เด็กที่เกิดหลังปี 1995)ผนวกกับสังคมเปลี่ยนไปจากแต่ก่อนมาก เป็นสังคมดิจิทัลมากขึ้น ดังนั้น คงเลี่ยงไม่ได้ที่ลูกจะสนใจ “เรื่องหน้าจอ” ตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็คงต้องให้เล่นอย่างถูกทางหรือจำกัดเวลาในการเล่นไม่เกิน 1 ชม. ต่อวันและต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดนะคะ

“4.0”คือ การที่ประเทศไทยเราจะพัฒนาไปเป็น Thailand 4.0 ไม่ใช่กดดันว่าต้องให้ลูกเรียนได้ “เกรด 4.0”นะคะ เพราะเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องการเห็นลูก “มีความสุขเมื่ออยู่กับครอบครัว” มากกว่า

ผู้เขียนบทความ

พัชญ์สิตา จงพิพัฒนศิริ
 

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita
Facebook 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. งานบ้านสอนลูกได้มากกว่าที่คิด
  2. อยากให้ลูกรักการเรียนทำอย่างไรดี…
  3. เตรียมพร้อมทักษะให้ลูกวัยอนุบาล
  4. สอนอย่างไรให้ลูกรู้จักเอาตัวรอด
  5. ทำอย่างไรไม่ให้ลูกถูกแกล้งในวัยอ…
  6. วิธีทำให้ลูกตั้งใจทำมากขึ้นคืออะ…
  7. ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกสนุกกั…
  8. เพราะการลงโทษลูกไม่ได้มีแค่การตี…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

วัคซีนที่จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดจน 12 เดือน

ตอนนี้โรคภัยต่างๆ ค่อนข้างมีวิวัฒนาการที่รวดเร็วมา…

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

PAGE TOP