คุณแม่ลูกอ่อนขี้ลืมหลังคลอด พร้อมวิธีรับมือ

การคลอดและหลังคลอด

อัพเดทล่าสุดเมื่อ 6.5.2021

คุณแม่ลูกอ่อนมือใหม่…เคยสงสัยตัวเองมั้ยคะ ว่าทำไมหลังคลอดลูกแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองความจำสั้นจัง? หรือกำลังคุยๆ อยู่พอมีอะไรเข้ามาแทรกกลับนึกเรื่องเดิมที่จะคุยไม่ออกแล้ว ลืมไปซะงั้นอาการเหล่านี้จะเป็นเรื่องการลืมแบบเล็กๆ น้อยๆ ค่ะ ถ้าหากคุณแม่คนไหนทำลังเป็นอยู่ขณะนี้ วันนีผู้เขียนมีรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุ พร้อมวิธีรับมือมาฝากค่ะ

ข้อมูลทางการแพทย์

อาการนี้ทางการแพทย์เรียกว่า ความจำบกพร่องหลังคลอด (Mumnesia)หรือภาวะความจำเสื่อมในช่วงตั้งครรภ์และสืบเนื่องต่อมาหลังคลอด ล่าสุดมีข้อมูลจากนักวิจัยที่ทำการศึกษาเรื่องนี้พบว่าสิ่งนี้นับเป็นเรื่องปกติและเป็นเพียงอาการชั่วคราวเท่านั้น พร้อมกันนี้ยังได้ค้นพบถึงสาเหตุของความจำบกพร่องหลังคลอดอีกด้วย เราไปดูกันทีละข้อเลยค่ะ

ข้อมูลงานวิจัยเกี่ยวกับความจำบกพร่องหลังคลอด

เมื่อปี 2008 ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยบอสตันและสภาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเสตส์(MIT) ได้ทำการศึกษษวิจัยและสามารถสรุปสาเหตุของอาการความจำบกพร่องหลังคลอดไว้ 4 ข้อด้วยกัน ได้แก่ ควาเครียดอันเกิดจากการดูแลลูกน้อยแรกเกิดตลอดเวลา ฮอร์โมนความเจ็บปวดของร่างกายหลังคลอด และความเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย

“เพราะแม่ลูกอ่อนได้จัดลำดับความสำคัญในการดูแลลูกน้อยให้ดีที่สุดมาเป็นอันดับแรก”

ลูแอนน์บริเซนไดน์ แพทย์ด้านประสาทจิตเวชศาสตร์ ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะนักวิจัยได้กล่าวไว้ถึงสาเหตุที่คุณแม่ลูกอ่อนมีความจำบกพร่อง

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่ลูกอ่อนมีความจำบกพร่อง

สัญชาติญาณและฮอร์โมนของแม่

สัญชาติญาณ
เพราะความเป็น “แม่” ที่อุ้มท้องลูกน้อยมาตลอดระยะเวลากว่า 9 เดือน จึงทำให้เกิดความรักความผูกพัน จนนำมาซึ่งความคิดและความตั้งใจที่ว่า “ฉันจะต้องลูกแลลูกน้อยให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้” ซึ่งเป็นการให้ความสำคัญกับลูกในลำดับแรกๆ ส่วนเรื่องอื่นๆ ค่อยเรียงลำดับตามลงมา

ฮอร์โมนของแม่
เรื่องของฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ส่งผลกระทบกับอาการความจำบกพร่องของคุณแม่เช่นกัน เพราะคุณแม่จะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ขึ้นสูงมากในช่วงหลายเดือนจนนำไปสู่การตั้งครรภ์ และจำตกฮวบลงหลังคลอด ส่งผลให้เกิดอาการขี้หลงขี้ลืมได้ไม่หยุดหย่อน แถมยังต่อเนื่องอีกด้วย ราวกับเป็นโปรโมชั่นฟรีหลังคลอดยังงัยยังงั้น (แต่ไม่อยากได้เลย)

กลไกอัตโนมัติในการรับมือกับปัญหา

ดร.ชารอน ฟีลัน นรีแพทย์จากคณะแพทยศาสตร์นิวเม็กซิโกได้กล่าวไว้ว่า

“ไม่ว่าคุณจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ร่างกายของคุณแม่กำลังรับมือกับความเจ็บปวดด้วยการสูญเสียความทรงจำ”

นอกจากนี้ยังมีการชี้ให้เห็นอีกด้วยว่า “หากผู้หญิงไม่สามารถลืมความเจ็บปวดหลังคลอดได้ คุณและสามีก็อาจจะไม่มีเซ็กซ์กันอีกเลย

การอดหลับอดนอนอย่างรุนแรง

โดยเฉพาะในช่วง 3-6 แรก ที่ลูกน้อยยังต้องตื่นมากินนมแม่ทุกๆ 2-3 ชั่วโมงและทุกวัน ในช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ต้องเรียนรู้และปรับตัวกันทั้งแม่และลูก เพราะลูกก็เพิ่งจะออกมาสู่โลกภายนอกซึ่งต่างจากตอนที่เค้าอยู่ในท้องของคุณแม่ที่ทั้งอบอุ่นและไม่ต้องทานอาหารเอง ในขณะที่คุณแม่เวลาไปไหนมาไหนก็จะมีลูกน้อยซึ่งอยู่ในท้องตามไปด้วยทุกแห่ง จะทานอาหารอะไรลูกก็จะได้รับทางสายสะดือ ไม่ต้องคอยตื่นมาให้นมกันบ่อยแม้กลางดึก จึงทำให้คุณแม่ขณะท้องมีเวลาที่จะพักผ่อนได้มากกว่า
สิ่งนี้เองที่ทำให้ร่างกายคุณแม่อ่อนเพลียอย่างรุนแรง ซึ่งการพักผ่อนไม่เพียงพอนี้เองทำให้คุณแม่มีความจำที่บกพร่องไป โดยเฉพาะช่วงหลังคลอด

การให้นมลูก

หืมมม…การให้นมลูกก็ทำให้ความจำบกพร่องด้วยหรอ?

จากงานวิจัยพบว่า การให้นมลูกทำให้คุณแม่เกิดภาวะความจำบกพร่องหลังคลอดได้ในบางคน เพราะขณะที่คุณแม่ให้นมลูกน้อยนั้น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพื่อให้คุณแม่ผ่อนคลาย คุณแม่จะรู้สึกสบายๆ เคลิ้มๆ สิ่งนี้เองจึงนำไปสู่ภาวะความจำบกพร่องค่ะ

วิธีรับมือกับอาการความจำบกพร่อง

ใช้วิธีการจด

หากคุณแม่จำไม่ได้ หรือจำสิ่งที่จะทำได้ไม่หมด ให้หาสมุดมาจดเพื่อช่วยเตือนความทรงจำได้ค่ะ เช่น ให้นมลูกครั้งล่าสุดตอนกี่โมง เป็นต้น

กินอาหารบำรุงสมอง

เน้นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะเนื้อปลาที่มีโอเมก้า3

พยายามหาเวลาพักผ่อน

ลูกนอน แม่นอนด้วย” พยายามหาเวลาพักผ่อนให้ได้มากที่สุด อย่างน้อยได้งีบนิดหน่อยก็ยังดีค่ะ

มองในแง่ดี

อาการความจำบกพร่องนี้จะเป็นอยู่แค่ 2-3 เดือน ก็จะค่อยๆ หายได้เองค่ะ คิดซะว่าแป๊บเดียวเดี๋ยวก็ดีขึ้น

คุณแม่ลูกอ่อนทราบกันอย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลนะคะ แป๊บเดียวเดี๋ยวก็หายค่ะ


แม่โน้ต

3,011,564 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ