ลิสต์ไว้เลย…อะไรบ้างที่ต้องจัดลงกระเป๋าเตรียมคลอด

ใกล้เข้ามาแล้วสินะคะ…กับวันที่จะได้เจอเจ้าตัวเล็กที่นอนอยู่ในพุงคุณแม่มาตั้งเกือบค่อนปี ฉะนั้นคุณแม่จึงควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะไปโรงพยาบาล ไหนจะจัดกระเป๋า ข้าวของ เอกสาร แล้วยังต้องเตรียมร่างกายเตรียมใจให้พร้อมอีกด้วย ตั้งสติดีๆ นะคะ หรือจะให้คนใกล้ตัว ว่าที่คุณพ่อหรือปู่ย่าตายายช่วยดูด้วยก็ดีค่ะ จะได้ไม่ลืมนั่นนี่ บางคนต้องไปคลอดต่างจังหวัดอีกต่างหาก ไกลน่าดู จะย้อนไปย้อนมา หรือไปซื้อใหม่ตอนนั้นก็คงจะลำบากนะคะ พร้อมแล้วก็หาปากกากับกระดาษมาทำเช็คลิสต์กันเลยคร้า

สิ่งของที่ต้องเตรียมสำหรับคุณแม่

เสื้อผ้าของคุณแม่

คุณแม่ควรเตรียมเสื้อผ้าที่ใส่ง่ายถอดง่าย อย่างเช่นเสื้อผ่าหน้า อาจจะเป็นแบบกระดุมหรือรูดซิปก็ได้ค่ะ เน้นเนื้อผ้าใส่สบายไม่อึดอัด อย่าลืมชุดชั้นใน กางเกงใน และเสื้อยกทรง ให้เตรียมเป็นแบบยกทรงสำหรับให้นมลูกได้ไปเลยจะดีกว่าค่ะ หรือถ้ามีผ้าคลุมให้นมลูกก็เตรียมไปด้วยเลยนะคะ

ของใช้ส่วนตัวประจำวัน

บางคนก็ของจุกจิกเยอะหน่อยนะคะ จดไว้ให้ดี ไม่งั้นละต้องไปซื้อใหม่อีก อย่างเช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ ยาสระผม ครีมทาผิว เครื่องสำอาง เพราะบางคนก็ใช้ชนิดที่แบบไม่เหมือนใคร หาซื้อทั่วไปก็ยาก แต่ก็อยากให้เน้นเพิ่มไปโดยเฉพาะ ลิปมัน เพราะเวลาที่คุณแม่เตรียมคลอด อาจต้องใช้การหายใจทางปาก แล้วจะทำให้ริมฝีปากแห้งได้ค่ะ

แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์

ข้อนี้ถ้าเป็นคุณแม่ที่ไม่มีปัญหาด้านสายตาก็ข้ามไปได้เลยนะคะ แต่สำหรับคุณแม่ที่ปัญหาทางด้านสายตา อย่าลืมเด็ดขาดนะคะ ของสำคัญมาก เดี๋ยวจะมองไม่ชัดแล้วจะลำบากค่ะ แต่ถ้าเป็นคุณแม่ที่ใช้คอนแทคเลนส์ ก็อย่าลืมน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์และตลับด้วยนะคะ

รองเท้าแตะ

ยังไงคุณแม่ก็คงไม่ได้ออกไปเที่ยวไหนอยู่แล้ว ให้เลือกเป็นรองเท้าแตะสวมสบาย เอาไว้ใส่เดินในโรงพยาบาลและกลับบ้านเลยก็ได้ค่ะ

ผ้าเช็ดตัว

บางโรงพยาบาลก็อาจจะมีเตรียมให้ แต่เพื่อความชัวร์ คุณแม่เตรียมไปเลยดีกว่าค่ะ อย่างน้อยสัก 2 ผืน เผื่อเกิดเปื้อนน้ำคร่ำแล้วพยาบาลไม่ทันเข้ามาดู เราอาจต้องทำความสะอาดเองไปก่อน

ผ้าอนามัย

ถ้าเป็นคุณแม่ที่คลอดเอง ก็สามารถที่จะใช้ผ้าอนามัยแบบธรรมดาได้ แต่อาจต้องเปลี่ยนบ่อยหน่อยนะคะ เพราะน้ำคาวปลาจะไหลเยอะพอสมควร แต่ถ้าเยอะมากเกินไป ก็ต้องเป็นผ้าอนามัยแบบห่วง จะซึมซับได้เยอะกว่า บางโรงพยาบาลก็มีให้ค่ะ แต่ที่ต้องเตรียมเพิ่มก็คือกระดาษสำหรับห่อผ้าอนามัยไว้ทิ้งด้วยค่ะ

โทรศัพท์มือถือและที่ชาร์ตแบต

ห้ามลืมเด็ดขาดเลยนะคะ เพื่อที่จะไม่พลาดการติดต่อ คุณแม่บางท่านอาจเอาไว้เล่นโซเชียลติดต่อกับครอบครัว หรือไว้ผ่อนคลาย ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ระหว่างรอคลอด และที่สำคัญอย่าลืมที่ชาร์ตแบตด้วยนะคะ ถ้าใครกลัวจะไม่มีปลั๊กไฟ หรือปลั๊กไฟอยู่ไกลเกินไป ก็อย่าลืม PowerBank ด้วยละกันค่ะ

เอกสารฝากสำคัญต่างๆ

อันนี้สำคัญมาก กาดอกจันทร์ไว้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น บัตรประจำตัวประชาชนคุณแม่ บัตรประกันสังคม บัตรประกันชีวิต สมุดบันทึกฝากครรภ์ ทะเบียนบ้าน เพราะบางโรงพยาบาลก็จะรับแจ้งเกิดให้ด้วยเลยค่ะ

กระเป๋าน้ำร้อน

เตรียมเผื่อไว้สำหรับคุณแม่ที่มีอาการเจ็บท้องน้อย ปวดท้อง ทั้งขณะรอคลอดและหลังคลอด ถ้าไม่สะดวกอาจซื้อเป็นแบบ Cold-HotPack ก็ได้ค่ะ

กระดาษทิชชู่

เตรียมกระดาษทิชชู่เนื้อดีไว้เช็ดนั่นนี่ หรือทิชชู่เปียกก็ได้นะคะ เผื่อไว้เช็ดทำความสะอาดแบบรวดเร็วได้

ยาประจำตัว

สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาเฉพาะตัวเองให้เรียบร้อย นอกจากนี้อาจเตรียมยาดม ลูกอม ยาหม่องไว้ให้พร้อม เอาไว้ผ่อนคลายได้บ้างค่ะ แต่พวกอาหารเสริมก็งดไปก่อนนะคะ

เครื่องปั๊มนม

อันนี้ถ้าใครมั่นใจว่าสามารถเอาลูกเข้าเต้าได้ตลอด ไม่ต้องปั๊มนมสต็อคไว้ให้ลูก หรือน้ำนมไหลดี ไหลพอ ก็ไม่จำเป็นค่ะ แต่สำหรับคุณแม่ที่ดูแล้วน่าจะน้ำนมมายาก ต้องใช้แน่ๆ ควรศึกษาวิธีการใช้เครื่องปั๊มนมก่อนนะคะ รวมถึงคุณแม่บางคนที่น้ำนมมาเยอะเกินไป อาจจะซื้อปั๊มแบบลูกยางไว้ปั๊มนมทิ้งก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเลือกจะทำสต็อค ก็อย่าลืมนำถุงเก็บน้ำนมเตรียมไปด้วย และถ้าเสียนมสต็อค เพราะคุณแม่บางคนก็ขยันเหลือเกิน ให้นำกระติกน้ำแข็งเตรียมไปด้วยเลยค่ะ วันออกจากโรงพยาบาลจะได้แช่นมสต็อคกลับบ้านไปด้วยเลย

แผ่นซับน้ำนม

เตรียมไว้เผื่อหลังคลอดหรือวันออกจากโรงพยาบาลเลยค่ะ คุณแม่บางคนนี่ไหลยิ่งกว่าท่อประปาแตกเสียอีก
สิ่งของที่ต้องเตรียมสำหรับลูกน้อย

ขวดนมและจุกนม

อย่าลืมเลือกเป็นไซส์สำหรับเด็กแรกเกิดนะคะ เพราะทารกน้อยบางคนเข้าเต้าเป็น แต่ดูดจากจุกนมไม่เป็น พยายามเลือกจุกยี่ห้อที่มีความคล้ายคลึงเต้านมแม่จะดีที่สุดค่ะ

เสื้อผ้าเด็กอ่อน

เตรียมไปอย่างน้อยสัก 3-4 ชุดเลยค่ะ และอย่าลืมหมวก ถุงเท้า รองเท้า และผ้าขนหนูไว้เช็ดตัวลูกด้วยนะคะ

ผ้าห่อตัวเด็ก

ควรเป็นผ้าเนื้อนิ่มจะได้ไม่ระคายผิวลูก ที่นิยมกันมักจะเป็นผ้าสำลี ผ้ามัสลิน ซักง่ายแห้งไว

อุปกรณ์อาบน้ำ

สบู่-แชมพู สำหรับเด็กอ่อน, ฟองน้ำแบบธรรมชาติแท้

กระดาษสำหรับเช็ดก้น

เลือกเนื้อหนานุ่มไว้ จะได้ไม่ระคายผิวลูกนะคะ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

เตรียมเผื่อไปเยอะๆ เลยค่ะ วันนึงเปลี่ยนไม่ต่ำกว่า 4 รอบแน่นอน อย่าลืมเลือกไซส์Newborn นะคะ

มหาหิงค์และสำลี

เอาไว้ทาท้องลูกให้ขับลม ถ้าจะเอาสะดวกก็ให้ซื้อมหาหิงค์แบบลูกกลิ้งก็ได้ค่ะ หรือเตรียมคัตตอนบัดไปด้วย

คาร์ซีท

อันนี้ในประเทศไทยเราอาจจะยังไม่ค่อยเห็นความสำคัญมากนัก แต่ก็ไม่อยากให้คุณแม่ประมาทเลยค่ะ ลูกเราทั้งคนกว่าจะคลอดมาได้แสนยากลำบาก เพื่อความปลอดภัยตั้งแต่ก้าวย่างออกจากโรงพยาบาล ควรเลือกซื้อคาร์ซีทติดรถยนต์ไว้เลยค่ะ ให้ลูกหัดใส่คาร์ซีทตั้งแต่แบเบาะ พอโตขึ้นมาหน่อยลูกก็จะชินและไม่งอแงค่ะ

ครีมทาป้องกันผื่นผ้าอ้อม

อย่าลืมเตรียมครีมทาป้องกันผดผื่นผ้าอ้อมไปด้วยนะคะ เพราะเดี๋ยวเวลาล้างก้นลูกเป็นประจำจะทำให้ผิวบริเวณนั้นขาดความชุ่มชื้นแล้วอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย โดยเฉพาะผดผื่นแดงๆ หรือผิวแห้งลอกได้ เดี๋ยวลูกจะงอแงแบบไม่มีสาเหตุได้ค่ะ ฉะนั้นทากันไปเลยจะดีกว่าค่ะ เลือกเป็นแบบขี้ผึ้งจะเกาะติดผิวได้นานกว่าแบบครีมค่ะ


แม่ พลอย

26,977 views

Profile

บทความแนะนำ