3ขั้นตอนเตรียมความพร้อมก่อนตั้งครรภ์

การคลอดและหลังคลอด

คู่รักหลายคนอาจมีเจ้าตัวน้อยโดยไม่ทันตั้งตัว หรือได้เตรียมพร้อมอะไร แต่ถ้าหากมีโอกาส ได้ปรึกษาหารือ หรือเตรียมความพร้อมกันก่อนจะตัดสินใจมีน้องล่ะก็ นับเป็นเรื่องที่ดีมากเลยล่ะค่ะ เพราะใครๆ ก็คงอยากให้การถือกำเนิดของเจ้าหนูน้อยเป็นไปอย่างราบรื่นไร้อุปสรรค โดยเฉพาะผู้เป็นแม่ ยิ่งต้องเตรียมตัวมากกว่าใคร ฉะนั้นเราไปดูขั้นตอนเตรียความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์กันดีกว่าค่ะ

1.เตรียมใจ

ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุด สำหรับคุณแม่ที่อย่างจะมีลูกน้อยเข้ามาเติมเต็มในชีวิต นั่นคือ คุณแม่ต้องเตรียมใจให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องทำความเข้าใจว่า หลังจากตั้งครรภ์แล้ว ชีวิตประจำวันคุณแม่จะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง อาจจะไม่ได้ไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระเหมือนเคย เรื่องการเงินก็จะต้องวางแผนให้รอบคอบมากขึ้น ซึ่งเรามีวิธีแนะนำให้คุณแม่เตรียมใจอย่างผ่อนคลาย ก่อนที่จะต้อนรับการตั้งครรภ์เจ้าตัวน้อยค่ะ

เที่ยวให้คุ้ม

หากว่าที่คุณแม่เคยวางแผนว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน แต่ยังไม่ได้ไปสักที โดยเฉพาะทริปโรแมนติกกับว่าที่คุณพ่อช่วงเวลานี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการเที่ยว และการทำกิจกรรมสุดเอ็กซ์ตรีมต่างๆ เพราะหลังจากตั้งครรภ์แล้ว โอกาสที่จะได้ไปเที่ยวของคุณแม่จะน้อยลงทั้งช่วงตั้งครรภ์ก็จะดูเดินเหินลำบาก ถ้าจะรอหลังคลอดนั้น ก็คงอีกนานเลยทีเดียว กว่าจะพาเจ้าตัวน้อยไปเที่ยวด้วยได้อย่างสะดวก อย่าเห็นว่าเรื่องเที่ยวเป็นเรื่องเล็กนะคะ หลายคนคิดเรื่องนี้ช้าเกินไป จนกว่าจะคิดไปเที่ยวเปิดหูเปิดตา ก็แก่เกินไปเสียแล้ว

ทำผมแต่งตัวให้พอใจ

ก่อนจะตัดสินใจมีเจ้าตัวน้อย หากว่าที่คุณเป็นคนที่ชอบแต่งเนื้อแต่งตัว ทำสีผม ทำไฮไลท์ ก็ควรทำเสียให้หนำใจก่อนค่ะ เพราะหากตั้งครรภ์แล้ว เรื่องการทำสีผมเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากสารเคมีในน้ำยาทำสีผม สามารถเป็นอันตรายกับลูกน้อยได้ ส่วนรื่องแต่งหน้าแต่งตัวนั้น ก็คงจะเป็นไปได้ยากแล้ว ไหนจะสภาพร่างกายที่เปลี่ยนไป จนกว่าจะกลับมาใส่ชุดสวยๆ ที่เคยใส่ได้

ทำจิตใจให้แจ่มใส

เรื่องนี้พูดกันง่าย แต่อาจจะทำยาก และเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ คือสภาพจิตใจของว่าที่คุณแม่ หากคิดว่าตัวเองพร้อมแล้ว ที่จะทำหน้าที่แม่ ก็ต้องพยายามทำให้สภาพจิตใจของตัวเองมีความสุข อย่าเครียดจนเกินไป เคลียร์ปัญหาต่างๆ ในชีวิตให้คลี่คลาย เพราะหากคุณแม่มีสภาพจิตใจที่แจ่มใส มีความพร้อมที่จะรับกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้เมื่อมีลูก ก็จะเป็นผลดีต่อเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะเกิดมามากๆ เลยค่ะ

2.เตรียมตัว

หลังจากเตรียมสภาพจิตใจให้พร้อมแล้ว การเตรียมตัวเองให้พร้อม ย่อมสำคัญมากด้วยเช่นกัน ซึ่งหากคิดว่าต้องการจะตั้งครรภ์แล้ว สิ่งที่ว่าที่คุณแม่ควรทำก็คือ

ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์

การปรึกษาแพทย์เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องแรกๆ ที่ว่าที่คุณแม่ทั้งหลายควรทำ ก่อนที่จะตัดสินใจมีน้อง ซึ่งแพทย์จะได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของว่าที่คุณแม่ เพื่อที่จะประมวลว่า ต้องตรวจอะไรเป็นพิเศษ หรือมีความพร้อม มีความเสี่ยงแค่ไหนกับการตั้งครรภ์ เช่น ประวัติการเจ็บป่วย การทานยา โรคประจำตัว รวมไปถึงประวัติโรคของครอบครัว เพื่อจะประเมินความเสี่ยงต่างๆ และทำการป้องกัน หรือรักษาต่อไป

งดพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ

หากว่าที่คุณแม่และคุณพ่อ อยากจะมีลูกแล้วนั้น ควรจะลด ละ เลิก พฤติกรรมเสี่ยงทั้งหลายที่อาจส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีทั้งหลาย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกาแฟเท่านั้น แต่ยังหมายรวมไปถึง ชา และน้ำอัดลมด้วย แม้ยังไม่มีผลการยืนยันแน่ชัดว่าคาเฟอีนปริมาณมากเท่าไหร่จึงจะส่งผลต่อการตั้งครรภ์ แต่การบริโภคให้น้อยเข้าไว้ ไม่เกินวันละ 150 มิลลิกรัม ก็จะปลอดภัยที่สุด

เพิ่มระดับกรดโฟลิกให้ตัวเอง

ก่อนการตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก คุณแม่ครรภ์ควรได้รับ folic acid เนื่องจากวิตามินนี้สามารถป้องการความทางสมองและประสาทไขสันหลัง และยังป้องกันโรคปากแหว่ง และเพดานโหว่ได้ คุณแม่ที่เตรียมตัวตั้งครรภ์จึงควรรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ และอุดมไปด้วย folic acid เช่น น้ำส้ม ผักใบเขียว ถั่ว ธัญพืช และควรได้รับเสริมวันละ 4 มิลิกรัมก่อนการตั้งครรภ์ 1 เดือนจน 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

ดูแลอาหารการกินและออกกำลังกาย

สำหรับว่าที่คุณแม่ที่เตรียมความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามินและแคลเซียมสูง รวมไปถึงว่าที่คุณแม่ที่มีน้ำหนักเกิน ควรจะลดน้ำหนักให้ใกล้เคียงปกติก่อนตั้งครรภ์ อีกทั้งควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ฟิตปั๋งพร้อมตั้งครรภ์

3.เตรียมความพร้อม

ศึกษาหาข้อมูล

นับเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ ที่ต้องศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ให้พร้อมก่อนการมีลูก ทั้งข้อมูลเรื่องการฝากครรภ์ ว่าจะไปฝากที่ไหน คลอดที่ไหน ข้อมูลเรื่องการเลี้ยงลูก การดูแลตัวเองขณะตั้งครรภ์ และข้อควรระวังต่างๆ รวมไปถึงเรื่องวัคซีน ที่คุณแม่ควรศึกษาว่ามีวัคซีนตัวใดที่ควรได้รับก่อนการตั้งครรภ์ และตัวใดที่ต้องหลีกเลี่ยงหากอยู่ระหว่างการตั้งครรภ์

วางแผนการเงิน

เมื่อจะมีเจ้าตัวน้อยเพิ่มมาสักคน เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะ ที่เราจะต้องคิดถึงค่าใช้จ่ายที่จะพอกพูนขึ้นและวางแผนให้ดี ไหนจะค่าตรวจสุขภาพ ค่าฝากครรภ์ ค่ายาค่าเสื้อผ้าค่าทำคลอด ฯลฯ แล้วลองคำนวณดูว่าจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายไว้มากเท่าไหร่ เพื่อที่จะเตรียมต้อนรับเขามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวได้

เตรียมสภาพแวดล้อม

นอกจากเตรียมตัวเองให้พร้อมแล้ว สถานที่และสภาพแวดล้อมก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันนะคะ ว่าที่คุณแม่ควรจัดเตรียมสถานที่เพื่อลูกน้อย บรรยากาศในบ้าน รวมไปถึงเรื่องสัตว์เลี้ยงในบ้าน ที่อาจส่งผลต่อเด็กด้วย

ทั้งหมดคร่าวๆ นี้ เป็นเพียงการเตรียมความพร้อมเบื้องต้นสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่หมายมั่นปั้นมือแล้วว่า จะเปิดอู่พร้อมมีเจาตัวน้อยเข้ามาเป็นสมาชิกอีกคนหนึ่งในบ้าน หากมีความพร้อมในทุกๆ ด้านแล้ว ก็อย่าลืมสร้างบรรยากาศรักหวานชื่น เพื่อความพร้อมจะให้กำเนิดเจ้าหนูโดยธรรมชาติ อย่าให้เป็นเรื่องที่กดดันและซีเรียสเกินไปนะคะ เอาใจช่วยทุกคู่ให้เทวดานางฟ้าน้อยมาเกิดไวๆ ค่ะ


เปมิกา สมพงษ์ (ปุ้ม)

60,117 views

คุณแม่นักเขียนลูกหนึ่ง เน้นเลี้ยงลูกด้วยพลังเชิงบวก งานหลักคือเขียนหนังสือ งานรองคือทำการเกษตร งานอดิเรก ชอบทำอาหาร อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้

Profile

บทความแนะนำ