เสริมหน้าอกให้นมลูกได้ไหม จะมีผลต่อน้ำนมหรือไม่

นมแม่
JESSIE MUM

ผู้หญิงหลายคนบอกว่า ผู้หญิงเรามีความภูมิใจอยู่ที่ขนากของหน้าอก บางคนมีหน้าอกที่เล็ก พอไปเสริมหน้าอกมาแล้วทำให้มีความมั่นใจมากขึ้น ซึ่งบางคนก็มีคำถามว่า “เสริมหน้าอกมาจะให้นมลูกได้ไหม?” หรือ “ถ้าเสริมหน้าอกมาแล้วจะมีผลต่อปริมาณน้ำนมหรือไม่?

เสริมหน้าอกให้นมลูกได้ไหม?

ผู้หญิงเราการมีหน้าอกเป็นเรื่องที่ช่วยเสริมความมั่นใจได้อย่างมาก แต่บางคนก็กังวลว่าถ้าเสริมหน้าอกแล้วจะสามารถให้นมลูกได้ไหม กังวลว่าถ้าเสริมหน้าอกมาแล้วจะไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน ความจริงแล้วการเสริมหน้าอกมักจะนิยมใช้วิธีการเปิดแผลใต้รักแร้หรือไม่ก็ใต้ราวนม แล้ว ใส่ถุงซิลิโคนเข้าไปข้างใต้หรือเหนือกล้ามเนื้อเต้านม ซึ่งจะไม่มีการตัดท่อน้ำนมหรือตกแต่งใด ๆ ที่บริเวณหัวนมเลย ดังนั้น ถุงสร้างน้ำนมยังคงอยู่เหมือนเดิม เราจะสามารถให้นมลูกได้ตามปกติค่ะ
หลังการเสริมหน้าอกแล้ว ประเด็นสำคัญ คือ ควรหมั่นนวดเต้านมเป็นประจำ เนื่องจากหลังจากที่ใส่ซิลิโคนเข้าไปแล้ว ร่างกายจะมีการสร้างพังผืดมาหุ้มรอบซิลิโคน ซึ่งถ้าไม่ได้มีการนวดประจำสม่ำเสมอ อาจทำให้เต้านมหลังเสริมมีลักษณะที่แข็งไม่เป็นธรรมชาติได้

เสริมหน้าอกจะมีผลต่อปริมาณน้ำนมหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้วหลังการเสริมหน้าอกจะไม่ได้ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมน้อยลง ถ้าคุณแม่ให้ลูกน้อยดูดนมตั้งแต่หลังคลอด และให้ดูดทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมง พร้อมกับให้ลูกเข้าเต้าได้อย่างถูกวิธี ซึ่งหลัก ๆ ก็คือ ต้องให้ลูกงับเข้าไปถึงลานนม ไม่ใช่ดูดแค่หัวนม ทั้งนี้ ก็อาจมีคุณแม่บางคนเหมือนกันที่มีความรู้สึกชาที่หัวนม ขณะที่ลูกดูด เป็นไปได้ว่าเกิดจากปฏิกิริยาของระบบประสาทในส่วนกระตุ้นให้น้ำนมพุ่งนั้นลดลง ก็อาจส่งผลให้น้ำนมน้อยลงได้บ้างเหมือนกัน

เสริมหน้าอกให้นมลูก นมจะยานไหม?

ด้วยธรรมชาติของคุณแม่ตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ไปจนถึงระยะหลังคลอด และระยะให้นมบุตร ร่างกายจะเริ่มมีการผลิตน้ำนมมารออยู่แล้ว จึงส่งผลให้เต้านมขยาย และคัดตึงมากขึ้น และถ้าผนวกกับเป็นคุณแม่ที่เสริมหน้าอกด้วยก็เป็นธรรมดาที่เมื่อหลังให้นมลูก เต้านมจะย่อนคล้อยค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนการเสริมหน้าอก

สำหรับใครที่กำลังคิดที่จะเสริมหน้าอก เรามีคำแนะนำและข้อควรรู้ดังนี้ค่ะ

อาการคัดตึงเต้านมก่อนให้นมลูก

ด้วยวิธีการผ่าตัดเสริมหน้าอก อาจมีบ้างที่มีการทำลายท่อน้ำนม ต่อมน้ำนม เส้นเลือด หรือเส้นประสาทบางส่วน โดยเฉพาะแผลที่อยู่ใต้ลานนม นอกจากนี้จะยังมีในส่วนของการเพิ่มปริมาณนมจากการเสริมหน้าอก อาจส่งผลให้ขณะที่ให้นมลูกน้อยอาจมีอาการบวม คัดตึง ได้มากกว่าปกติ ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเท่าไหร่

ปริมาณน้ำนมจะลดลงไหม

โดยปกติแล้วในคุณแม่ที่ไม่ได้มีการเสริมหน้าอก จะมีปริมาณน้ำนมที่เพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ หากให้ลูกดูดทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมง และให้ลูกเข้าเต้าได้ถูกวิธี แต่สำหรับคุณแม่ที่เสริมหน้าอกมาอาจมีความรู้สึกชาที่หัวนม ขณะที่ลูกน้อยดูด เนื่องจากผลกระทบของระบบประสาทที่กระตุ้นการไหลของน้ำนมนั้นสูญเสียไปบางส่วน ก็อาจจะทำให้ปริมาณน้ำนมนั้นน้อยลงได้บ้าง

ความสำเร็จในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

องค์การอนามัยโลกได้ประกาศว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ควรเป็นไปอย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งในรายที่เป็นคุณแม่เสริมเต้านม พบว่า “โอกาสของคุณแม่เสริมเต้านมมาจะให้นมลูกครบ 6 เดือนนั้นสำเร็จน้อยกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้เสริมหน้าอกมาถึง 3 เท่า” โดยมีปัจจัยที่น่าสนใจดังนี้

 • ความมุ่งมั่นในการให้นมลูกนั้นน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้เสริมหน้าอก ซึ่งมีงานวิจัยทางการแพทย์ ระบุว่า ผู้หญิงที่เสริมหน้าอกนั้น มักจะเป็นผู้หญิงที่มีอายุน้อย ฐานะดี สุขภาพแข็งแรง แต่งงานมีครอบครัวแล้ว มีลูกแล้ว รวมถึงเป็นผู้หญิงที่ให้ความสำคัญกับรูปร่างของตัวเอง
 • เกรงว่าสารซิลิโคนเหลวที่ใช้บรรจุในถุงซิลิโคนจะทำอันตรายต่อลูกน้อย ซึ่งแม้แต่คุณแม่เองก็ยังพบว่ามีอาการภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย จึงทำให้คุณแม่มีความกังวลว่า การถุงซิลิโคนมีการรั่วไหล หรือแตกขึ้นมา ก็จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ จึงไม่สามารถให้นมลูกได้อย่างเต็มที่
 • เกรงว่าเต้านมจะหย่อนคล้อยหลังการให้นมลูก เพราะขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ เต้านมจะขยายมากขึ้น คัดตึงมากขึ้น ดังนั้น หลังการให้นมลูกแล้ว เต้านมของคุณแม่ที่เสริมหน้าอกมาก็ย่อมจะหย่อนคล้อยมากกว่าผู้ที่ไม่ได้เสริมเป็นธรรมดา

การเสริมหน้าอกของผู้หญิงเรา สามารถทำได้ค่ะ เพราะสำหรับผู้หญิงบางคน การเสริมหน้าอกถือเป็นการเสริมบุคลิก เสริมความมั่นใจได้ เพียงแต่ก่อนการเสริมหน้าอก ควรหาข้อมูลให้ดี ทั้งวัสดุที่ทำและเลือกสถานบริการที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยมากพอนะคะ ที่สำคัญ หากใครวางแผนที่จะมีครอบครัว หรือมีลูก ต้องแจ้งและปรึกษาคุณหมอก่อนการตัดสินใจเสริมหน้าอกด้วยนะคะ เพื่อเป็นข้อมูลให้คุณหมอได้ทำการตัดสินใจค่ะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP