6เทคนิค คุณแม่สอนภาษาอังกฤษให้ลูกได้ง่ายๆ

ไลฟ์สไตล์


การเรียน” นับเป็นสิ่งเดียวที่คุณพ่อคุณแม่สามารถวางแผนและวางรากฐานให้ลูกได้ โดยเฉพาะปัจจุบันหากเด็กคนไหนสามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ ก็ถือเป็นต้นทุนให้เค้าในอนาคต บางครอบครัวตัดสินใจปั้นลูกให้เป็นเด็กสองภาษา
เมื่อขึ้นชื่อว่า “ภาษา” แล้ว ควรต้องมี 4 ทักษะ คือ ฟัง พูด อ่าน เขียน แต่สำหรับเด็กเล็กๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนได้โดยเริ่มจากฟังและพูดก่อน เพื่อให้ลูกเกิดความคุ้นเคยซึ่งมีเทคนิค ดังนี้

เทคนิคสอนภาษาอังกฤษให้ลูก

พูดภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

ฝึกพูดภาษาอังกฤษโดยให้ใช้เป็นกิจวัตรประจำวันเลย เริ่มแรกอาจใช้เวลาซัก 10 นาทีก่อน พอลูกเริ่มชิน ค่อยๆ เพิ่มเวลาไปเป็น 15 หรือ 20 นาที เพราะการฝึกลูกจากการพูดแบบนี้จะทำให้เค้าเรียนรู้ได้ไวขึ้น โดยเฉพาะทักษะในการฟัง

จะให้ดี คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกได้เรียนรู้ในเวลาเดิมทุกๆ วัน เพราะลูกจะได้เตรียมตัวที่จะเรียนรู้ ซึ่งกิจกรรมที่ทำนั้น อาจเริ่มจากการอ่านนิทานภาษาอังกฤษล้วนก็ได้ เพราะถ้าอ่านแบบสองภาษาแล้ว เด็กก็จะมุ่งไปที่ภาษาไทยก่อน เพราะเป็นภาษาแม่ (native language)ที่เค้าคุ้นเคยเดี๋ยวนี้มีการทำหนังสือเล่าเรื่องแบบมีเสียง เช่น ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ป่าก็จะมีเสียงสัตว์ตัวนั้นๆ ร้อง เป็นต้น หรืออาจจะสลับเป็นเกมภาษาอังกฤษให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกเปลี่ยนบรรยากาศ หรือเรื่องไหนที่ลูกสนใจ สามารถนำมาใช้สอนเค้าเช่นกันค่ะ

เล่นเกมที่ใช้ภาษาอังกฤษ

เริ่มง่ายๆ กับการใช้แฟลชการ์ด ซึ่งมีหลายหมวดหมู่ให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือก อาจจะเริ่มจากหมวดหมู่ที่ลูกให้ความสนใจมากเป็นพิเศษก่อนก็ได้ค่ะ การสอนจะได้ง่ายขึ้น

อีกวิธีหนึ่ง คุณพ่อคุณแม่อาจใช้วิธีเล่นจับคู่ก็ได้ค่ะ นอกจากจะได้เรื่องคำศัพท์แล้วลูกๆ ยังได้ฝึกเรื่องความจำอีกด้วยนะคะ

เดี๋ยวนี้มีหลายเว็ปที่สามารถดาวน์โหลดแฟลชการ์ดฟรี อาทิ mrprintables.com

พูดภาษาอังกฤษจากกิจวัตรประจำวัน

คุณพ่อคุณแม่อาจสอนภาษาอังกฤษลูกจากการทำกิจวัตรประจำวันก็ได้นะ ข้อดีคือ เค้าจะได้อยู่ในสถานการณ์นั้นๆ ก็อาจจะทำให้เค้าเข้าใจและเรียนรู้ได้ไวขึ้น

กิจวัตรประจำวัน เช่น

  • การทำกับข้าว ซึ่งลูกๆ ก็จะได้เรียนรู้คำศัพท์ในหมวดของผักหรือผลไม้ การซักผ้า
  • การซักผ้า พับผ้า ลูกๆ จะได้เรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับเสื้อผ้า
  • ปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม้ ลูกๆ จะได้เรียนรู้ธรรมชาติ หรืออาจจะได้เห็นสิ่งมีชีวิตเล็ก ทำให้ลูกได้เรียนรู้คำศัพท์ของสิ่งมีชีวิตไปด้วยในตัว

ฟังเพลงภาษาอังกฤษ

ข้อนี้นับเป็นตัวช่วยที่ดีมากผู้เขียนก็ใช้วิธีนี้ควบคู่กันไป โดยใช้เพลงที่มีภาพประกอบพร้อมดนตรีลูกจะได้ฝึกฟัง ฝึกการออกเสียง ซึ่งจะทำให้เค้าซึมซับคำศัพท์นั้นไปโดยอัตโนมัติ

เริ่มสอนไวยากรณ์

แม้จะดูเหมือนว่าไวยากรณ์ไม่ค่อยสำคัญนักสำหรับเด็ก แต่หากคุณพ่อคุณแม่ฝึกเค้าตั้งแต่เล็ก โดยการพูดให้เป็นประโยคเต็มที่มีส่วนประกอบหลักอย่าง ประธาน กิริยา กรรม รวมถึงพูดในประโยคที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาต่างกันไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต สิ่งเหล่านี้ก็จะทำให้ลูกได้คุ้นเคย และไม่เกิดความสับสนเมื่อเค้าต้องเรียนรู้ประโยคที่ซ้ำซ้อนที่โรงเรียน

จัดหมวดหมู่ในการสอน

เริ่มแรกสำหรับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ คุณพ่อคุณแม่อาจเตรียมการสอนง่ายก่อนด้วยการจัดการให้เป็นหมวดหมู่ แล้วดูว่าลูกมีความสนใจด้านใดเป็นพิเศษให้เริ่มอันนั้นก่อน หรือให้ลูกได้เลือกก็ได้ค่ะว่าเค้าอยากเรียนรู้เรื่องไหนก่อน ซึ่งมีหลายหมวดหมู่ด้วยกัน เช่น

  • ตัวเลข เริ่มจาก 1-10, 10-20 และ 20-100
  • รูปทรงต่างๆ (Shape)
  • สี
  • คำคุณศัพท์แสดงอารมณ์ต่างๆ เช่น เสียใจ หิว ดีใจ หัวเราะ เป็นต้น
  • อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย
  • สัตว์ต่างๆ

การปั้นให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความตั้งใจจริง และทำทุกวันให้ลูกได้เคยชินสุดท้ายลูกจะซึมซับเองโดยอัติโนมัติ
หอไอเฟลไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวฉันใด การสอนภาษาอังกฤษให้ลูกเป็นเด็กสองภาษาก็ฉันนั้นค่ะ
เป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านค่ะ^^

แม่โน้ต

282,560 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ