ฟรีและดีมีในโลก…น้ำนมแม่

นมแม่

สำหรับคุณแม่มือใหม่ อาจจะงกๆ เงิ่นๆ กับการต้องเตรียมให้ลูกดูดนมจากเต้า บางท่านกังวลว่าลูกจะปฎิเสธเต้าหรือเปล่า? จะมีน้ำนมพอให้ลูกทานมั้ย?อุปกรณ์ปั๊มนมต้องใช้อะไรบ้าง? ที่ปั๊มนมควรใช้แบบไหนดี? และอีกจิปาถะที่คุณแม่กังวลซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีอะไรที่น่ากังวลเลยค่ะ เพียงแต่ใช้ “สัญชาตญาณความเป็นแม่” เท่านั้น อย่างไรนะ? ไปดูกันค่ะ

เมื่อพูดถึงน้ำนมแม่ โดยปกติแล้วควรให้ลูกดูดนมแม่ภายใน ½ – 1 ชม. หลังคลอด ถึงแม้ว่าน้ำนมจะยังไม่ไหลออกมาในทันที แต่เพื่อเป็นการกระตุ้นต่อมน้ำนมให้ผลิตน้ำนมออกมา ขณะเดียวกันตัวของทารกน้อยเองก็ยังดูดไม่เก่ง แต่จะเน้นหลับเป็นส่วนใหญ่ดังนั้น คุณแม่ต้องอาศัยปั๊มนมเก็บไว้แทนก่อนในช่วงแรก โดยใช้เครื่องปั๊มปรับแรงดูดให้เบาที่สุด และทำทุกๆ 2-3 ชม. เพราะเมื่อเวลาที่คุณแม่และลูกน้อยกลับบ้าน ลูกจะทานนมทุกๆ 2-3 ชม. เหมือนกันค่ะ ที่สำคัญ ถ้ามีอาการ “เจ็บหน้าอก” แล้วให้หยุดพักจนกว่าจะหายดี เพราะหากทนปั๊มต่อไปอาจทำให้ “หัวนมแตก” ซึ่งคุณแม่จะเจ็บมากเวลาลูกน้อยต้องเข้าเต้าต่อไปเรามาทำความรู้จักกับระยะของน้ำนมกันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ

ระยะของน้ำนมแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะ

หัวน้ำนม (Colostrum)

เป็นน้ำนมแรกที่มีลักษณะข้น มีสีเหลืองอมส้มนิดๆ ของวิตามินเอ จะอยู่ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด เป็นน้ำนมที่มีคุณภาพเยี่ยมสุดๆ ค่ะ เพราะมีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างสมองและสายตา ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้แต่หัวน้ำนมนี้จะมีปริมาณที่น้อย เรียกได้ว่าแทบติดก้นขวดทีเดียว

น้ำนมใส (Transitional Milk)

เป็นน้ำในช่วงถัดมาที่เป็นส่วนผสมของหัวน้ำนมและน้ำนมขาว ช่วงนี้ควรให้ลูกเข้าเต้าดูดนมทุกๆ 2-3 ชม. นะคะ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมที่เยอะขึ้นค่ะ

น้ำนมขาว (Mature Milk)

หลัง 7-10 วันไปแล้ว น้ำนมจะขาวขึ้น ปริมาณน้ำนมมากขึ้น การให้ลูกดูดน้ำนมให้เกลี้ยงเต้าจะช่วยให้มีการผลิตน้ำนมที่มากขึ้นค่ะ

กรณีลูกเข้าเต้าได้ดี

ข้อนี้คงแฮปปี้ทั้งแม่ทั้งลูกน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกน้อยนะคะ หากลูกน้อยได้ดูดน้ำนมจากอกแม่แล้วจะทำให้เขานอนได้นานขึ้น (นานกว่าทานนมแม่จากขวด) นั่นก็เป็นเพราะลูกน้อยได้ทั้งอิ่มท้องและอิ่มใจค่ะ ได้หลับในอ้อมกอดคุณแม่

กรณีลูกปฏิเสธเต้า

ทำอย่างไรดี?

  1. นับจากหลังคลอด ให้ปั๊มนมเก็บไว้ทุกๆ 2-3 ชม. แรกๆ อาจจะได้ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรค่ะ ปั๊มไปเรื่อยๆ โดยต้องปั๊มให้เกลี้ยงเต้าทุกครั้ง น้ำนมจะเริ่มมาเยอะจริงๆ ก็เข้าวันที่ 3-4 หลังคลอดค่ะ
  2. ถ้าบางช่วงของวันไม่สะดวกปั๊ม ก็ให้ปรับมาเป็นทุก ชม. โดยใน1 วัน ควรต้องปั๊มนมให้ได้ 7-10 ครั้ง
  3. ในช่วงกลางดึก อาจไม่ต้องลุกขึ้นมาปั๊มก็ได้ค่ะ แต่อาศัยปั๊มก่อนนอนแทน เพื่อให้คุณแม่ได้พักผ่อนเต็มที่
  4. ควรจดบันทึกปริมาณที่ปั๊มออกมาในแต่ละครั้งเพื่อเก็บเป็นสถิติค่ะ

ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดเลย คือ “คุณแม่ต้องมีวินัยและไม่เครียดนะคะ“ เพราะความเครียดอาจเป็นเหตุให้ปริมาณน้ำนมลดลงได้ค่ะ

อุปกรณ์ในการปั๊มน้ำนมแม่ และเก็บน้ำนม มีดังนี้

  1. เครื่องปั๊มนมมีทั้งแบบใช้ไฟฟ้า ใช้แบตเตอรี่ และแบบปั๊มมือธรรมดา ข้อนี้แล้วแต่คุณแม่จะสะดวกเลยค่ะ แบบไหนก็ได้ไม่ว่ากัน
  2. ถุงเก็บน้ำนม หรือ ขวดเก็บน้ำนมก็ได้ค่ะ
  3. ตู้เย็นเก็บสต้อคน้ำนมแม่ หรือกระติกน้ำแข็ง (กรณีที่คุณแม่ต้องเตรียมไปปั๊มนมนอกบ้าน)

ขอเสริมอีกนิดในกรณีทารกน้อยที่คลอดก่อนกำหนด หากได้รับ “น้ำนมแม่” โดยเฉพาะ “หัวน้ำนม” ได้เร็วเท่าไหร่ โอกาสรอด…มีสูง เพราะส่วนนี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายดังที่กล่าวมาข้างต้น

เห็นมั้ยล่ะค่ะ “ของฟรี…ของดี มีในโลกจริงๆ

แม่โน้ต

436,128 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "ฟรีและดีมีในโลก…น้ำนมแม่"

บทความแนะนำ