ลูกไม่ยอมดูดเต้า…แก้ได้!

นมแม่

คุณแม่มือใหม่หลายคนมักเป็นกังวลกับลูกน้อยที่ไม่ยอมเข้าเต้า พอถึงเวลาทานนมทีไร เอาเข้าเต้าร้องไห้บ้านแทบแตก จนคุณแม่เองก็แทบจะอ่อนใจต้องยอมให้ทานจากขวดเรื่อยไป แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ…ใจเย็นอีกสักนิด รออีกสักหน่อย ก่อนอื่นชวนคุณแม่มาทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ลูกไม่ยอมเข้าเต้ากันก่อนดีกว่า ว่าเพราะอะไรลูกถึงไม่ยอมดูดเต้า แล้วเราค่อยมาดูวิธีแก้กัน พร้อมรึยังคะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

สาเหตุที่ลูกไม่ดูดเต้า

ปัญหาการที่ลูกไม่ดูดเต้านั้น มีหลายสาเหตุค่ะ

ติดขวดตั้งแต่แรก

ทารกบางคนติดขวดตั้งแต่อยู่ในโรงพยาบาล เพราะต้องมีการเสริมด้วยนมผง โดยอ้างว่าน้ำนมคุณแม่ยังไม่มา ทั้งๆ ที่ความจริงยังไม่จำเป็นต้องเสริม หากไม่มีข้อบ่งชี้ เช่น น้ำหนักของทารกลดต่ำลงกว่าสิบเปอร์เซ็นต์ มีภาวะน้ำตาลต่ำ

บางคนดูดเต้าได้ แต่พอได้ใช้ขวดก็ติดขวด

ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าถึงเวลาที่คุณแม่ต้องกลับไปทำงานแล้ว จึงทำให้ระหว่างวันลูกน้อยต้องทานนมจากขวดแทน ไม่ทันระวัง ใช้ขวดบ่อยเกินไป อาทิ กินนมสต๊อกเกินชั่วโมงละออนซ์ ถือขวดนมแบบตั้งทำให้นมไหลเร็ว ลูกน้อยจึงติดใจในความเร็ว หรือการเปลี่ยนจุกนมจากเบอร์เล็กไปเป็นเบอร์ใหญ่ขึ้น ทำให้นมไหลเร็วขึ้น

ลูกมีพังผืดใต้ลิ้น

ท่าดูดไม่ถูกต้อง

เวลาที่ลูกน้อยหิว แต่ท่าในการเข้าเต้าไม่ถูกต้อง ทำให้ลูกน้อยนอนกินนมไม่สบายตัว ก็เป็นสาเหตุที่ท้าให้เค้าไม่อยากดูดเต้าได้ค่ะ

ปัจจัยอื่นๆ จากคุณแม่

มีอะไรบ้าง เช่น คุณแม่หัวนมสั้น บอด บุ๋ม

ฟันกำลังขึ้น

ไม่สบาย เป็นหวัด

หูติดเชื้อ ทำให้ลูกน้อยมีอาการเจ็บปวดขณะดูดนม

วีธีแก้ไข

หากลูกน้อยติดขวดนมจากโรงพยาบาล เพราะอ้างว่าน้ำนมแม่ไม่พอนั้น ให้คุณแม่ปรับมาเป็นให้นมแบบจิบหรือติดอุปกรณ์ Lactation Aids แทน (ตามภาพด้านล่าง)

เพราะอุปกรณ์ Lactation Aids นี้ จะเหมาะสำหรับทารกที่ติดขวดนมมาแล้ว แต่คุณแม่ต้องการปรับพฤติกรรมการกินใหม่โดยจะให้กลับมาเข้าเต้า โดยระหว่างที่ลูกน้อยดูดนมจากอุปกรณ์นั้น คุณแม่ยังคงอุ้มลูกน้อยไว้เสมือนให้เค้าดูดจากเต้าค่ะ

อุปกรณ์ Lactation Aids
image : 9prompt.com

Lactation Aids

  • กรณีลูกมีพังผืดที่ลิ้น แก้ไขได้โดยการไปพบคุณหมอ เพื่อขลิบใต้ลิ้น
  • คุณแม่ควรศึกษาท่าทางการให้นมเพิ่มมากขึ้นค่ะ เพราะท่าให้นมมีหลายแบบ แล้วลองทุกท่า เอาที่ทั้งลูกและทั้งคุณแม่สบายที่สุด จะช่วยกระตุ้นให้ลูกอยากเข้าเต้ามากที่สุดค่ะ
  • แม่หัวนมสั้น บอด บุ๋ม แนะนำว่าคุณแม่ควรตรวจเช็คด้วยนะคะ หากพบว่ามีลักษณะดังกล่าว ควรปรึกษาคุณหมอที่คลินิกนมแม่ เพื่อให้คุณหมอช่วยแก้ไขให้ค่ะ
  • เวลาที่ลูกร้องหิวนม ให้คุณแม่เสนอเต้าเข้าปากเลย แต่หากยังร้องอยู่อาจทำใหม่อีกครั้งในขณะที่ลูกร้องจนง่วง กำลังจะหลับ แต่ข้อนี้ต้องอาศัยความใจแข็งของคุณแม่หน่อยนะคะ เพราะเด็กบางคนอึดค่ะ ร้องนานมาก บางทีร้องจนตาบวมก็มี
  • ขณะให้นม ควรทำบรรยากาศให้เงียบ ไม่มีเสียงใดๆ รบกวน เพราะเสียง…จะเป็นอีกตัวกระตุ้นที่ทำให้ลูกไม่สนใจเต้า แต่อยากจะฟังเสียงนั้นๆ มากกว่า
  • พยายามให้ลูกดูดเต้าให้ตรงเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเต้านมคัดและท่อนมอุดตัน
  • ก่อนการดูดเต้า ให้คุณแม่หาผ้าชุบน้ำอุ่นๆ มาประคบที่รอบเต้านม เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมไหลเวียนได้สะดวกมากขึ้น

การที่จะปรับพฤติกรรมลูกจากติดขวดมาเข้าเต้านั้น คุณแม่ควรหาสาเหตุก่อนว่าเพราะอะไร แล้วค่อยมาแก้ไขกันจะได้ไปอย่างถูกทาง ซึ่งแน่นอน…การปรับพฤติกรรมนี้คงไม่สามารถสำเร็จได้ในวันเดียว คุณแม่อย่าเพิ่งท้อใจนะคะ ใจแข็ง อดทน ทำต่อไป เพราะการที่เราได้อุ้มลูก มองตากันขณะที่เค้าดูดนมจากอกเรา…มันเป็นอะไรที่สุขสุดๆ แล้วล่ะค่ะ ดีต่อใจจริงๆ^^ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

แม่โน้ต

361,703 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "ลูกไม่ยอมดูดเต้า…แก้ได้!"

บทความแนะนำ