7 ทางแก้กับอาการเจ็บหัวนม หัวนมแตก

นมแม่

การให้นมลูกแบบเข้าเต้าเป็นอะไรที่มีความสุขที่สุด แต่วันนึงคุณแม่มาพบว่าตัวเองมีอาการเจ็บหัวนม เพราะหัวนมแตก ก่อนจะบอกว่าลูกทำแม่หัวนมแตกนั้น เรามาดูสาเหตุกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่าเพราะอะไร แล้วค่อยไปดูวิธีแก้ไขปัญหาเรื่องหัวนมแตกกัน

สาเหตุหัวนมแตก

สาเหตุที่ทำให้หัวนมคุณแม่แตกนั้นก็เป็นเพราะว่า เวลาที่เอาลูกเข้าเต้านั้น ให้ลูกงับไปไม่ถึงลานนม เวลาลูกดูดก็จะไม่ค่อยได้น้ำนมเท่าไหร่ ทำให้ลูกต้องใช้แรงในการดูดมาก และทำให้ลูกหันมางับที่หัวนมแทน ทำให้เกิดอาการอักเสบได้

ทำให้ถูกท่า ก่อนหัวนมแตก

เพราะหากคุณแม่อุ้มลูกเข้าเต้าไม่ถูกท่า อาจส่งผลให้หัวนมแตกได้ ดังนั้น ที่ถูกต้องควรทำดังนี้

  • อุ้มลูกให้เข้ามาชิดกับตัว แนบกับท้อง
  • ไม่ล้างหรือเช็ดหัวนมมากเกินไป
  • งดการใช่สบู่หรือครีมทาที่หัวนม
  • ระวังอย่าให้เต้านมคัดจนเกินไป ทำให้ลูกดูดไม่สะดวก เพราะเต้าจะตึงมาก ลูกต้องใช้แรงในการงับเยอะ สุดท้ายคือ ทำให้ท่าดูดผิดไป

หัวนมแตก แต่ยังอยากให้นม

คุณแม่บางคนเจ็บหัวนม หัวนมแตกแล้วแต่ยังอยากให้นมแบบเข้าเต้าอยู่และหากลูกบางคนก็ติดเต้า สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

  • เริ่มให้นมจากข้างที่เจ็บน้อยก่อน ซึ่งอย่าลืมนะคะ เวลาเข้าเต้าคุณแม่ต้องปรับท่าและการดูดให้ถูกต้อง โดยให้ลูกงับเข้าไปถึงลานนม
  • หลังให้นมเสร็จ ก็ใช้น้ำนมของคุณแม่ทาที่หัวนมซักหน่อย แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง
  • แต่หากคุณแม่เจ็บมากจนทนไม่ไหว ให้เปลี่ยนวิธีมาเป็นการบีบหรือปั๊มนมให้ลูกแทน ซึ่งวิธีการนี้จะยังเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมยังผลิตอยู่ เมื่อคุณแม่หายดีแล้วค่อยกลับมาเป็นการให้นมแบบเข้าเต้าได้เหมือนเดิม

ทางแก้สำหรับคุณแม่หัวนมแตก

ปรับให้ลูกดูดให้ถูกท่า

ถึงแม้ว่าหัวนมคุณแม่จะแตกแล้ว แต่หากคุณแม่ยังทนไหว และอยากให้นมลูกแบบเข้าเต้า คุณแม่ก็ทำได้ค่ะ แต่คราวนี้คุณแม่ต้องอุ้มในท่าที่ถูกต้อง จมูก แก้ม และคางลูกควรสัมผัสกับเต้านม ริมฝีปากลูกควรแบะออกเหมือนปลา

บีบน้ำนมออกมาเล็กน้อย

ถ้าเต้านมคัดมาก ให้คุณแม่บีบน้ำนมออกมาเล็กน้อย เพื่อให้เต้านมนิ่มขึ้น ลูกก็จะดูดง่ายขึ้น

ดูดข้างที่เจ็บน้อยก่อน

ให้ลูกเริ่มดูดจากข้างที่เจ็บน้อยที่สุดก่อน แต่หากสองข้างเจ็บพอๆ กัน ก่อนให้นมลูก ให้คุณแม่เอาผ้าชุบน้ำอุ่น มาประคบรอบๆ เต้าก่อน เพื่อให้น้ำนมไหลง่ายขึ้น

ลดระยะเวลาที่ดูดให้สั้นลง

ถ้าจำเป็นต้องให้นมลูกทุกๆ 1-2 ชม. คุณแม่ควรลดเวลาในการดูดแต่ละครั้งให้สั้นลงเหลือประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าเต้าจะนิ่ม

อุ้มลูกให้กระชับ

อุ้มลูกให้กระชับที่สุดคือต้องไม่ให้เค้าสามารถดึงหัวนมเล่นได้ และเมื่อเค้าอิ่มแล้ว อย่าลืมปลดแรงดูดของลูกก่อนที่จะเอาหัวนมออกจากปากลูก

ไม่ต้องล้างหัวนมก่อนให้ลูกดูด

ก่อนให้นมลูก คุณแม่ไม่จำเป็นต้องเช็ดหรือล้างหัวนมบ่อยๆ นะคะ เพราะจะยิ่งทำให้หัวนมแห้ง และจะแตกได้ง่าย

ใช้น้ำนมแม่ทาหัวนม

หลังจากที่ลูกกินนมอิ่มแล้วทุกครั้ง ให้คุณแม่บีบน้ำนมเหลืองหรือน้ำนมแม่ทาบนลานนมและหัวนมทั้งสองข้าง แต่ถ้าอยากให้ผิวชุ่มชื้นมากกว่านี้ คุณแม่อาจใช้ลาโนลิน (ไขมันชนิดหนึ่ง) แทนได้ค่ะ ใช้ในปริมาณเล็กน้อยก็พอ อย่าใช้สบู่ ครีม หรือน้ำมันนะคะ

แต่หากคุณแม่พยายามแก้ไขตามที่ได้แนะนำมาทั้งหมดแล้ว อาการเจ็บหัวนม หรือหัวนมแตกยังไม่ดีขึ้น มิหนำซ้ำหากมีเลือดไหลออกมาหรือมีเลือดซิบๆแบบนี้ควรไปปรึกษาคุณหมอเพื่อทำการรักษาอย่างถูกทางต่อไป โดยคุณแม่ไม่จำเป็นต้องให้นมลูกต่อ อาจเปลี่ยนมาเป็นการปั๊มนมแทน ซึ่งคุณหมออาจพิจารณาในเรื่องการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ เพื่อระงับการอักเสบติดเชื้อ ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 3-4 วัน

แม่โน้ต

361,397 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "7 ทางแก้กับอาการเจ็บหัวนม หัวนมแตก"

บทความแนะนำ