10 พฤติกรรมแม่ท้อง เสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนด

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ส่วนใหญ่แล้วการแท้งบุตรมักจะเกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี หรือมีอายุน้อยกว่า 15 ปี โดยจะเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ได้ 4 – 20 สัปดาห์ ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าคุณแม่ที่อยู่นอกเหนือจากช่วงดังกล่าวนี้แล้วจะไม่มีความเสี่ยงนะคะ เพราะการแท้งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงอาการและไลฟ์สไตล์ของคุณแม่ที่จะทำให้เกิดการเสี่ยงแท้งและคลอดก่อนกำหนดกันค่ะ

ดื่มเบียร์ เหล้า หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

แม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากกว่า 6 – 7 แก้วต่อสัปดาห์ นับเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีพัฒนาการที่ล่าช้าทั้งทางร่างกายและสมอง ลูกจะมี IQ ที่ต่ำกว่าปกติ เรียนรู้ได้ช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน รวมไปถึงเป็นอาการเพิ่มภาวะเสี่ยงแท้งได้อีก


11Q หรือ 11 Quotient มีอะไรบ้าง? แล้วแต่ละด้านคืออะไร? สำคัญกับลูกอย่างไร? บทความนี้มีคำตอบค่ะ คลิกที่นี่เลย

สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์

ในบุหรี่มีสารนิโคตินซึ่งเป็นสารอันตรายที่มีผลต่อลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก หากคุณแม่ท้องที่มีพฤติกรรมสูบบุหรี่ หรือแม่ท้องที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีควันบุหรี่ จะส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากควันบุหรี่จะทำให้ปริมาณออกซิเจนที่จะต้องถูกส่งผ่านไปยังลูกน้อยทางสายสะดือนั้น มีสารเคมีซึ่งจะทำลายโครโมโซมของลูกน้อยได้ ทารกอาจตายแรกคลอดหรือมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าปกติตั้งแต่ในครรภ์คุณแม่

ดื่มเครื่องดื่ม หรือกินอาหารที่มีคาเฟอีนมากเกินไป

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งจากประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 1996 – 1998 จากการศึกษาตัวอย่างคุณแม่ตั้งครรภ์จำนวน 1,063 คน พบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา ช็อกโกแลตร้อน ในปริมาณ 200 มิลลิกรัม ต่อวัน แบบนี้จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการแท้งบุตรได้มากขึ้นถึง 1 เท่าตัวเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับคุณแม่ที่ไม่ได้ดื่มคาเฟอีนเลย

หรือจะพูดให้คุณแม่เห็นภาพคือ ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์และดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากกว่าวันละ 2 แก้ว ต่อวัน ในช่วง 7 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์จะมีโอกาสแท้งบุตรได้

เคยมีประวัติแท้งบุตรมาก่อน

หากคุณแม่เคยมีประวัติการแท้งบุตรมาก่อนโดยมากกว่าหรือเท่ากับ 2 ครั้ง ติดกันและไม่นับรวมถึงการตั้งครรภ์นอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก ซึ่งอัตราการแท้งบุตรของคุณแม่ตั้งครรภ์ทั่วไปจะอยู่ที่ 15% โดยประมาณ และจากจำนวนนี้มีเพียง 1% เท่านั้นที่จะมีโอกาสแท้งบุตรติดกันถึง 3 ครั้ง ทั้งนี้ภาวะการแท้งซ้ำของคุณแม่จะสัมพันธ์กับอายุของคุณแม่ที่สูงขึ้นอีกด้วยค่ะ

ทำงานหนักเกินไป เครียดมากไป

ทำงานหนัก” คำนี้ หมายรวมถึงทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องทำงานนอกบ้านและต้องทำงานบ้านนะคะ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ต้องทำงานนอกบ้าน อาจเกิดความเครียดจากงาน พักผ่อนน้อย ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นแม่บ้าน ทำงานบ้าน ก็ต้องเลี่ยงการยกของหนักด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณแม่ทั้งสองประเภทนี้ควรหาเวลาพักผ่อนด้วยนะคะ เพราะความเครียด และการนอนน้อยเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คลอดก่อนกำหนดและแท้งได้

กังวลเรื่องน้ำหนักมากไป กินน้อย

อาจมีคุณแม่ตั้งครรภ์บางคนที่กังวลกับเรื่องของน้ำหนัก กลัวว่ะมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ จึงเลือกที่จะอดอาหารในบางมื้อ หรือเลือกที่จะกินอาหารน้อย ๆ พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะสารอาหารสำคัญอย่างแคลเซียม กรดโฟลิก และวิตามินซี ที่จะส่งผลให้คุณเสี่ยงต่อการแท้งบุตร

ได้รับอุบัติเหตุ

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินมากเป็นพิเศษ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้ว อาจส่งผลให้มดลูกได้รับความกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงได้ อาทิ เดินหกล้มก้นกระแทกพื้น เดินชนมุมโต๊ะ ได้รับการกระแทกอย่างรุนแรงบริเวณท้องน้อย รวมไปถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามท้องถนน เช่น การเดินข้ามถนน เหล่านี้เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการแท้งบุตรได้ทั้งสิ้น

ออกกำลังกาย

เรื่องของการออกกำลังกาย โดยทั่วไปแล้วการออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นควรเป็นในลักษณะที่ยืดเส้นยืดสาย หรือโยคะเบา ๆ ก็พอค่ะ ยกเว้นคุณแม่เซเลปที่ออกกำลังกายหนัก ๆ แบบนั้นคือ ต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมอก่อนนะคะ คนท้องออกกำลังกายอย่างไรได้บ้าง คลิกที่นี่ > “ชวนคุณแม่ตั้งครรภ์มาออกกำลังกายกันดีกว่าค่ะ


ไหน…ใครว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สามารถออกกำลังกายได้คะ? จริงๆ แล้วหญิงตั้งครรภ์ก็สามารถทำกิจกรรมอะไรหลายๆ อย่างได้เหมือนคนปกติทั่วไปนี่ละคะ

ตั้งครรภ์ติดต่อกันมากเกินไป

การตั้งครรภ์ที่ติดกันมากเกินไป ทั้งที่คุณแม่เพิ่งคลอดน้องออกไปได้ไม่นาน อาจส่งผลให้คุณแม่มีความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดหรืออาจเกิดภาวะแท้งได้ค่ะ เนื่องจากร่างกายยังไม่ได้พักฟื้นให้แข็งแรงมากพอ

ใช้การตั้งครรภ์ด้วยวิธีพิเศษ

หรือจะพูดง่าย ๆ ก็คือการที่คุณแม่มีการตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่ไม่ใช่วิธีธรรมชาติ แบบนี้อาจมีความเสี่ยงที่จะแท้งได้ง่าย ดังนั้น หากคุณแม่คนไหนที่อยู่ในข่ายนี้ ต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด และปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัดนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับพฤติกรรมแม่ท้องเสี่ยงแท้ง และคลอดก่อนกำหนด หากคุณแม่ได้รู้กันอย่างนี้แล้ว ลด ละ เลิกได้จะดีมากนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูกน้อยในท้อง แต่ก็ด้วยคำว่า “สุขภาพดี” นี้เอง ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์หลาย ๆ คนพยายามเฟ้นหาตัวช่วยที่ (คิดว่า) ดีอย่างสมุนไพรต่าง ๆ มากิน แต่เหรียญยังมีสองด้าน สมุนไพรก็เช่นกัน คลิกที่นี่ >> “สมุนไพรที่ทำให้ตกเลือด แม่ท้องควรรู้


สมุนไพรส่วนใหญ่มีประโยชน์ มีข้อดี แต่ไม่ดีแน่ หากนำมาใช้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะจะส่งผลกระทบให้เกิดการตกเลือดได้ มีสมุนไพรอะไรบ้าง? คลิกที่นี่

ข้อมูลอ้างอิง theasianparent.com, thaichildcare.com

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP