บำรุงสมองลูกตั้งแต่อยู่ในครรภ์

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

เราอาจจะเคยได้ยินกันมาหลากหลายว่ามีอาหารต่างๆ ที่เมื่อให้ลูกทานแล้วจะสามารถช่วยบำรุงสมองให้กับลูกของเราได้แต่นั่นอาจจะยังไม่เพียงพอเพราะในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่จะช่วยบำรุงสมองให้ลูกของคุณตั้งแต่อยู่ในครรภ์กันเลยทีเดียว
เพราะพัฒนาการของลูกน้อยเป็นสิ่งที่รอช้าไม่ได้ถ้ามีโอกาสช่วยเสริมพัฒนาการและบำรุงทั้งสมองและร่างกายของลูกน้อยไม่ว่าจะเป็นทางไหนก็แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เร่งทำกันเลย

5อาหารบำรุงสมองลูกน้อยในครรภ์

กรดโอเมก้า3 จากปลาทะเล

ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าอาหารในประเภทนี้เหมาะกับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์อยู่ประมาณ 3-9 เดือน อาหารในประเภทนี้จะเป็นตัวช่วยในการพัฒนาและบำรุงสมองให้ลูกน้อยของคุณได้เป็นอย่างดี

ปลาทะเล อย่างเช่น ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาบะ ปลาแมคเคอเรล ปลานิลทะเล ปลาดุกทะเลรวมถึงหอยนางรม หอยพัด หอยกาบ กุ้ง และปลาหมึก ต่างๆ นั้นล้วนมีกรดโอเมก้า3 ที่เป็นประโยชน์อยู่ทั้งนั้น ซึ่งจะเข้ามาช่วยทั้งบำรุงเซลล์สมอง กระตุ้นสมอง และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ

แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ควรระวังนั่นก็คือ ปลาบางชนิดที่อาจมีสารปรอทเจือปนอยู่ เช่น ปลาฉลาม ปลาอินทรี ปลาไทล์ฟิช ปลากระโทงแทงดาบ ปลาทูน่า ปลากะพง ปลาฮาลิบัต ปลามาลิน ปลาวอลล์อาย ปลาจำพวกกะพงปากกว้าง ปลาเก๋า ปลาสำลีน้ำลึก เป็นต้น

ธาตุเหล็ก

ปกติร่างกายของคนเราก็จำเป็นที่จะต้องได้รับธาตุเหล็กอยู่เสมอแต่เมื่อคุณท้องคุณควรได้รับธาตุเหล็กมากขึ้นกว่าปกติถึง 2 เท่า เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างกายทำงานของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงนั่นเอง ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญที่จะพาออกซิเจนไปสู่ทารกในครรภ์ ถ้าคุณแม่ไม่ได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่เหมาะสมอาจส่งผลทำให้ลูกมีไอคิวไม่สูงเท่าที่ควรและเสี่ยงที่จะมีพัฒนาการที่ล่าช้ามากกว่าที่ควรจะเป็น

ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นประจำ เช่น เนื้อแดง เนื้อวัว เนื้อหมู ตับ ไข่แดง หอยกาบ หอยนางรม ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ลูกพีชแห้ง ถั่วต่าง ๆ ข้าวโอ๊ต กากน้ำตาล หน่อไม้ฝรั่ง ผักกูด ถั่วฝักยาว ผักแว่น เห็ดฟาง พริกหวาน ใบแมงลัก ใบกะเพรา มะกอก กระถิน เป็นต้น

โปรตีน

อาหารที่มีโปรตีนอยู่จะมีส่วนช่วยเป็นอย่างมากในการสร้างเซลล์ของทารกในครรภ์ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสมอง ถ้าลูกในครรภ์ได้รับโปรตีนในปริมาณที่ไม่เพียงพอจะมีผลต่อขนาดของสมองซึ่งอาจจะมีขนาดที่เล็กกว่าปกติก็เป็นได้

อาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีน ได้แก่ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ทุกชนิดและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อปลา นม ไข่ ฯลฯ รวมถึงถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองด้วย เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ เป็นต้น

ผักและผลไม้สด

วิตามินจากผักและผลไม้สดนั้นส่วนใหญ่แล้วจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่มากเลยทีเดียว ซึ่งสารต่อต้านอนุมูลอิสระนั้นมีส่วนช่วยในการป้องกันเนื้อเยื่อสมองของลูกน้อยไม่ให้ได้รับความเสียหายหรือไม่ให้ถูกทำลายได้

ผักผลไม้มีหลากหลายสีสันถึง 5 สี แต่ในส่วนที่อยากจะแนะนำคุณแม่ให้ทานเป็นประจำนั่นก็คือ ผักผลไม้ที่มีสีสันสดใส เช่น ผักใบสีเขียวเข้ม มะเขือเทศ มะละกอ บลูเบอร์รี่ เป็นต้น เนื่องจากเป็นสีที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่มากเลยทีเดียว

วิตามินที่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์

ตัวอย่างหลักๆ ของวิตามินที่อยากจะแนะนำคุณแม่ให้มีติดบ้านไว้ทานนั่นก็คือ กรดโฟลิกและวิตามินบี 12 ที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง, วิตามินดีที่ช่วยในเรื่องการสร้างกระดูก, ซิงค์หรือสังกะสีที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง เป็นต้น เพราะที่ยกตัวอย่างมาค่อนข้างจะเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงให้กับทั้งคุณแม่และลูกน้อยได้ดีเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามการทานวิตามินเสริมทุกครั้งจะต้องมีการปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อที่จะดูความเหมาะสมเป็นรายบุคคลไปทั้งในส่วนของคุณแม่และลูกว่าสามารถรับประทานได้และไม่เกิดผลกระทบ

นอกจากตัวอย่างที่เราหยิบมาแนะนำคุณแม่กันในวันนี้แล้วการทานสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันนั้นก็ควรเน้นให้ครบ 5 หมู่ และดูแลความสะอาดรวมไปถึงความปลอดภัยให้ละเอียดเพื่อให้ส่งผลดีกับทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

และอย่าลืมทานของที่ถูกใจเพื่อเสริมสร้างให้คุณแม่มีอารมณ์ดีบ้างในจุดนี้ก็มีผลโดยตรงต่อสภาพอารมณ์ของลูกน้อยได้เหมือนกัน


Poy T.

131,413 views

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน Facebook

Profile

บทความแนะนำ