สามีควรรู้ ข้อห้าม ห้ามพูดเมื่อภรรยาท้อง

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

เชื่อว่าคุณพ่อหลาย ๆ คนคงจะพอรู้กันมาบ้างใช่ไหมคะว่าเมื่อศรีภรรยาท้องแล้ว อารมณ์จะแปรปรวนง่ายถึงง่ายมากกกก คุณพ่อบางคนบอกว่านี่ขนาดรู้มาก่อนนะ พอเจอของจริงไปไม่เป็นเลยทีเดียว เข้าใจค่ะว่าบางทีคุณพ่อก็คงมีเผลอไป เพียงแต่โยโย่เอฟเฟกต์ที่คุณพ่อได้รับมันเกินคาด 555 วันนี้แม่โน้ตจะชวนคุณพ่อมาทำความเข้าใจที่มาที่ไปในเรื่องอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงของคุณแม่กันสักหน่อย รวมถึงสิ่งที่คุณพ่อห้ามทำ ห้ามพูด เมื่อภรรยาท้องกันค่ะ

ทำไมอารมณ์แม่ท้องถึงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ที่แปรปรวนโดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ คุณพ่ออาจเห็นคุณแม่มีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ หงุดหงิดง่าย ขี้น้อยใจ ร้องไห้เก่ง อ่อนไหวกับเรื่องง่าย ๆ
ทั้งนี้เกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้น จนส่งผลให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หรือที่เรียกกันว่า อาการแพ้ท้อง นั่นเอง

หมายเหตุ

หากคุณแม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์จากชุดทดสอบการตั้งครรภ์แต่ยังไม่ได้ฝากครรภ์กับคุณหมอ แนะนำว่าควรไปตรวจเช็คกับคุณหมออีกครั้งเพื่อความมั่นใจนะคะ เพราะอาการที่คล้ายว่าแพ้ท้องนี้อาจเป็นอาการของคนท้องหลอก หรือภาวะท้องลมได้ค่ะ (คลิกที่นี่ >> “อาการคนท้องหลอก หรือภาวะท้องลม เป็นอย่างไร


รู้สึกคัดตึงเต้านม คลื่นไส้ อาเจียนมา 2 เดือน พอไปหาคุณหมอ คุณหมอบอกว่าเป็น ท้องลม งงมาก มันคืออะไร? ท้องหลอก กับท้องลม มีอาการเป็นอย่างไร ติดตามได้ที่นี่ คลิกเลย

สามีควรรู้ ข้อห้าม ห้ามพูดเมื่อภรรยาท้อง

บางครั้งคำพูดในบางคำที่สามีพูดออกมาไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม อาจส่งผลต่ออารมณ์ของภรรยา ทำให้เสียใจได้นะคะ ซึ่งคำพูดหรือประโยคที่ไม่ควรพูดเลย ได้แก่


สามี

“จะเหนื่อยอะไรขนาดนั้น”

เพราะฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน ไหนจะแพ้ท้อง ไหนจะกินอะไรไม่ได้ ไหนจะต้องพยายามปรับตัวอีก ดังนั้น คุณแม่จึงเหนื่อยและต้องการการพักผ่อนมากกว่าปกติค่ะ


สามี

“ทำไมท้องมันดูตึงใหญ่จัง น่ากลัวอะ”

เพราะคุณพ่อคงไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้ใกล้ ๆ แบบที่สามารถสัมผัสได้ แบบที่วันหนึ่งเมื่อคุณพ่อพูดคุยกับลูก แล้วลูกตอบสนอง เข้าใจได้ว่าอาจไม่คุ้น แต่เชื่อเถอะค่ะว่าท้องยิ่งโต คุณพ่อยิ่งตื่นเต้น เพราะจะได้เจอคนที่หลงรักแล้วแม้ยังไม่เคยพบหน้า


สามี

“ร้องไห้บ่อยไปไหม”

โชคดีที่คุณพ่อไม่มีอารมณ์นี้ เพราะคุณแม่ก็ไม่ได้อยากร้องไห้บ่อย ๆ เหมือนกันค่ะ เพียงแต่ฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เรียกว่าส่งผลในทุกด้านของคุณแม่เลยทีเดียว สำหรับในด้านของอารมณ์ของคุณแม่ที่คุณพ่อจะต้องเจอคือ บางเวลาอาจหัวเราะ มีความสุข บางเวลาอาจหงุดหงิด โมโห ร้องไห้ เหงา อยากอยู่คนเดียว ตื่นเต้นง่าย ฯลฯ ซึ่งคุณพ่อไม่ต้องพูดอะไรเลยก็ได้ค่ะ เพียงแค่อยู่ข้าง ๆ กัน โอบกอดให้กำลังใจคุณแม่ เท่านี้ก็พอแล้ว แถมยังส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วยนะคะ


สามี

“จะอยากกินอะไรตอนตี 3 เนี่ย”

คนท้องสามารถตื่นได้ตลอดเวลาค่ะ และจะหิวบ่อย แม่โน้ตนี่ก็หิวทุก 2 ชั่วโมง โชคดีที่ไม่แพ้ท้องเลย ซึ่งถ้าคุณพ่อเจอเหตุการณ์นี้ก็สามารถรับมือได้โดยการหาอาหารที่คุณแม่ชอบที่พอจะเก็บได้มาตุนไว้ แต่ถ้าคุณแม่อยากกินอะไรนอกเหนือจากที่ตุนไว้ คราวนี้งานเข้าคุณพ่อแล้วค่ะ แต่ให้คิดแบบนี้ดีกว่าค่ะว่า คุณแม่จะเป็นแบบนี้ไม่นานหรอกค่ะ ทำเพื่อภรรยา เพื่อลูกนะคะ


สามี

“ทำไมอยากกินนู่นกินนี่ตลอดเลย”

งานนี้คุณแม่มีร้องไห้แน่นอนค่ะ เพราะเขาจะรู้สึกว่าตัวเขาคือ ภาระ ที่ทำให้คุณต้องเหนื่อย ต้องรำคาญ ดีไม่ดีคิดออกอ่าวไปไกลกู่ไม่กลับอีก เรื่องใหญ่เลย อยากให้คุณพ่อกลับมาทำความเข้าใจกันใหม่ค่ะว่าที่คุณแม่มีอาการแบบนี้ก็เป็นเพราะฮอร์โมนที่คุณแม่เองก็ไม่สามารถควบคุมได้เช่นกัน แต่จะเป็นเฉพาะช่วงที่ตั้งครรภ์เท่านั้น


ความเป็นครอบครัวที่เกิดขึ้นจากพื้นฐานของ “ความรัก” ผลพวงที่ตามมามักสวยงามเสมอ แต่ความเป็นครอบครัวหากขาด “ความเข้าใจ เห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน และการให้อภัยกัน” แล้วนั้น ผลที่ตามมามันคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น คำพูดที่ทำทิ่มแทง ทำร้ายจิตใจกันมันสามารถส่งผลให้คน ๆ หนึ่งจิตตก และซึมเศร้าได้ เพราะฉะนั้นใจเขาใจเรานะคะ ตั้งสติก่อนพูดนะคะคุณพ่อ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP