สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

คนท้องนวดฝ่าเท้าหรือกดจุดฝ่าเท้าได้ไหม

เรื่องอาการปวดเมื่อยตามร่างกายกับคุณแม่ท้องเป็นของคู่กันจริงๆ ค่ะผู้เขียนผ่านมาแล้วเข้าใจดี 555 เพราะยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น คุณแม่ก็ยิ่งต้องรับน้ำหนักมากขึ้น และส่วนที่ทำหน้าที่แบกรับโดยตรงคือส่วนหลังซึ่งก็ทำให้ส่วนอื่นพากันปวดเมื่อยตามไปด้วยโดยเฉพาะเท้า “การนวดฝ่าเท้าหรือการกดจุดฝ่าเท้า” จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่ท้องต้องการมากถึงมากที่สุด แต่….คำถามคือ

“แม่ท้องจะนวดฝ่าเท้าหรือกดจุด เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้หรือไม่?”


คนท้องนวดฝ่าเท้าหรือกดจุดฝ่าเท้าได้หรือไม่

เท้า” เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่รับบทหนัก ย้ำ! บทหนักจริงๆ ค่ะ เพราะคุณแม่ต้องยืน ต้องเดินพร้อมกับต้องแบกน้ำหนักของลูกไว้ ด้วยความที่ลูกโตขึ้นทุกวัน ท้องก็ใหญ่ทุกวัน น้ำหนักก็จะเพิ่มมากขึ้นทุกวันเช่นกัน ดังนั้น พอหมดวันคุณแม่ก็จะรู้สึกปวดเมื่อยเท้าเอามากๆ
ซึ่งหนึ่งในหลายๆ ทางออกที่คุณแม่จะนึกถึงเพื่อบรรเทาความปวดเมื่อย นั่นก็คือ “การนวดกดจุดฝ่าเท้าหรือการฝังเข็ม

ในความเชื่อของคนโบราณ
ห้ามไม่ให้คุณแม่ท้องทำการนวดฝ่าเท้า กดจุดฝ่าเท้า หรือแม้กระทั่งการฝังเข็ม แต่ก็ยังไม่มีการศึกษาและยังไม่มีคำอธิบายในทางวิทยาศาสตร์ออกมายืนยันว่าทำได้หรือไม่

ตามศาสตร์แพทย์จีน
ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า “การนวดกดจุดฝ่าเท้า” นั้น นับเป็นการกระตุ้นลมปราณได้เช่นเดียวกับ “การฝังเข็ม” เพราะการฝังเข็มจะมีตำแหน่งของการฝังตามจุดต่างๆ ที่สามารถไปกระตุ้นการคลอดได้ โดยทำให้มดลูกเกิดการบีบรัดตัวเป็นอันตรายต่อเด็ก สามารถทำให้ “คลอดก่อนกำหนด” หรือ “แท้ง” ได้

เพราะ “ฝ่าเท้า”นับเป็นที่รวมของเส้นประสาทมากมายที่เชื่อมเข้ากับทุกส่วนของร่างกาย เป็นจุดรวมลมปราณของอวัยวะต่างๆ รวมถึงมดลูก ดังนั้น จึงควรเลี่ยงการนวดกดจุดหรือการฝังเข็มทั้งที่ฝ่าเท้าและร่างกายขณะท้องก่อนนะคะ โดยเฉพาะช่วงไตรมาสแรก
ทั้งนี้ ทั้งนั้นก็ยังไม่เคยมีกรณีที่ออกมายืนยันชัดเจนว่าการฝังเข็มตามศาสตร์ของแพทย์แผนจีนนั้นจะส่งผลให้คลอดก่อนกำหนดหรือแท้ง แต่ทางที่ดี ควรป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะคะ หากคุณแม่เมื่อยมากๆ ลองมาแก้ปัญหาที่ต้นเหตุกันก่อนนะคะ

สาเหตุที่ทำให้ปวดเมื่อยฝ่าเท้า

รองเท้าไม่เหมาะสม

เมื่อคุณแม่รู้ตัวว่าท้อง ควรเปลี่ยนรองเท้าให้เหมาะสม เพราะลูกจะเติบโตมากขึ้นทุกวัน ดังนั้น รองเท้าสำหรับคนท้องที่ควรเป็นแบบไม่มีส้น และมีพื้นยางกันลื่น พื้นรองเท้าไม่ควรแข็งหรือนิ่มเกินไป เพราะเวลาที่คุณแม่ลงน้ำหนักจากการเดินก็จะทำให้คุณแม่ยิ่งปวดเท้ามากขึ้นค่ะ

มีอาชีพที่ต้องยืนนานๆ

หากเป็นไปได้ คุณแม่ควรแจ้งหัวหน้างานทราบกำลังตั้งท้อง และขอเปลี่ยนหน้าที่ชั่วคราวเป็นงานที่นั่งโต๊ะแทน เพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อยเท้าได้ค่ะ

วิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยฝ่าเท้าสำหรับคนท้อง

หากคุณแม่ลองแก้ที่ต้นเหตุแล้ว แต่ก็ยังปวดเมื่อยอยู่ดี ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ

แช่เท้าในน้ำอุ่น

ให้คุณพ่อช่วยเตรียมน้ำอุ่นในกะละมัง จากนั้นใส่เกลือเม็ดหยาบลงไป คนจนเกลือละลายดี คุณแม่มีหน้าที่แค่นั่งเก้าอี้ที่สบายพอดีตัว ถ้าปรับเอนได้ก็จะดีมากเลยค่ะ นำเท้าทั้งสองข้างแช่ในน้ำอุ่น ประมาณซัก 30 นาที เท่านี้ก็ทำให้คุณแม่ได้ผ่อนคลาย สบายตัวแล้วล่ะค่ะ

วานคุณพ่อช่วยบีบนวดเบาๆ

คนท้องอาจมีอารมณ์แปรปรวนจากฮอร์โมนอยู่แล้วเป็นทุน มิหนำซ้ำต้องแบกท้องที่หนักอีกตั้ง 9 เดือน แถมปวดเมื่อยฝ่าเท้าไปอีก ดังนั้น ไม่แปลกค่ะที่อาจมีอารมณ์หงุดหงิดกันบ้าง แต่คุณพ่อสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยฝ่าเท้าและร่างกายได้โดย บีบนวดคอ บ่า ไหล่ ขา แขน และเท้าเบาๆ เอาแค่ให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายเท่านั้นนะคะ ไม่ต้องแรงแบบที่ร้านนวดนะคะ

เพราะการที่คุณพ่อสัมผัสคุณแม่เบาๆ นั้น จะเป็นการที่ทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลาย รู้สึกมีความสุขมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อลูกน้อยในท้องอีกด้วยนะคะ คุณแม่อารมณ์ดี ลูกน้อยในท้องก็จะอารมณ์ดีตามค่ะ

ผู้เขียนบทความ

แม่โน้ต

แม่โน้ต

Author archive

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ
IG : notepatsita 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. แค่คลอด…ไม่ต้องเครียด
  2. น้ำหนักเท่านี้…คุณแม่สุขภา…
  3. เป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์ ต้องเตร…
  4. ทำไมคนท้องต้องติดเข็มกลัด ?
  5. ชวนแม่ท้องออกกำลังกายในน้ำ ส่งผล…
  6. แม่ท้อง ยืน นอน นั่ง ให้ถูกท่า ล…
  7. วิธีสัมผัสให้กำลังใจคุณแม่ที่กำล…
  8. 9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควร…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP