คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดหัวได้ไหม

คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดหัวได้ไหม
สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ความสุขขณะตั้งครรภ์” แลกด้วยความปวดเมื่อยหลัง ขา และเท้า ยิ่งอายุครรภ์มากขึ้น ความปวดเมื่อยยิ่งมากขึ้นเป็นทวีคูณ ว่าที่คุณแม่อย่างเราๆ ไม่ได้แบกแค่ตัวลูกนะคะ แต่ยังแบกรกและแบกถุงน้ำคร่ำที่มีน้ำอยู่ในนั้น
โดยทั่วไปเวลาที่เราเมื่อยล้ามากๆ เราก็จะนึกถึงร้านนวดไทยขึ้นมาทันที บางคนเมื่อยปุ๊บ ก็ยกหูจองคิวนวดปั๊บ แต่…คำถามคือ “ถ้าตั้งครรภ์อยู่จะนวดได้ไหม?
ผู้เขียนเคยเขียนเรื่องนี้มาแล้วค่ะ ว่าคุณแม่ท้องจะนวดได้ไหม? ยังงัยแล้วลองไปอ่านกันดูนะคะ แต่วันนี้ผู้เขียนจะเขียนเจาะจงลงไปอีกนิดค่ะ กับคำถามที่ว่า…

“คนท้องจะนวดหน้านวดหัวได้ไหม?”

ต้องบอกก่อนว่านัยของคำว่า “นวดหน้า” ในที่นี้หมายถึงการทำสปา ส่วนนัยของคำว่า “นวดหัว” คือ การนวดแผนไทยนะคะ ทีนี้เรามาเริ่มดูกันทีละข้อเลยค่ะ

คนท้องนวดหัว นวดหน้าได้ไหม

เพราะคนท้องคือ “ผู้หญิง” ยังงัยก็ต้องคู่กับประโยคที่ว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” ถ้าแต่งแล้วยังไม่งามสมใจ ทำงัยดี ก็คงต้องมาดูที่ผิวหน้า ว่าสภาพผิวเป็นอย่างไร มีสิวผด มีกระ มีรอยด่างดำตรงไหนหรือไม่ คุณแม่หลายคนพอท้องมีผิวที่แห้งมากขึ้น หรือมีฝ้าขึ้นมากผิดปกติ การนวดหน้าหรือการทำสปาหน้าดูเหมือนจะเป็นวิธีเดียวที่เห็นผลเร็วทันใจ (คุณแม่บางท่านบอกว่าทาครีมกระชับรูขุมขนไม่ทัน ทาครีมลดฝ้าก็ไม่ทันแล้ว มาเยอะเหลือเกิน)

แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น คุณแม่ควรตระหนักนิดนึงนะคะว่าผิวหน้าช่วงที่คุณแม่กำลังท้องนี้จะบอบบางมากเป็นพิเศษ หากต้องการนวดหน้าหรือทำสปาจริงๆ ล่ะก็…

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง คือ

 • การกรอผิวด้วยผงคริสตัล
 • การผลัดเซลล์ผิว
 • ความร้อน จากการอบไอน้ำ การเข้าซาวน่า เพราะจะมีผลต่อระบบการไหลเวียนโลหิต และการส่งอาหารไปเลี้ยงทารกได้

**ทั้งนี้ มีงานวิจัยระบุว่า ถ้าร่างกายแม่ท้องได้รับความร้อนที่มากกว่า 38.3 องศาเซลเซียส อาจเผชิญกับภาวะเสี่ยงแท้งได้ โดยเฉพาะช่วงครรภ์ในไตรมาสแรก
ข้อมูลอ้างอิง theasianparent.com

และหากคุณแม่ต้องการนวดหน้าหรือทำสปาหน้าจริงล่ะก็ แนะนำให้คุณแม่ปฏิบัติ ดังนี้นะคะ

 • เลือกครีมนวดหน้าที่มีกลิ่นไม่แรง ไม่ฉุน
 • หาหมอนที่ไม่นุ่มหรือแข็งเกินไปมารองหลัง เพื่อที่หลังของคุณแม่จะได้ไม่ต้องนอนราบกับเบาะหรือเก้าอี้นวดหน้า เพราะมีลูกนอนอยู่ด้านบน ซึ่งจะส่งผลให้คุณแม่ปวดหลังมากขึ้น เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ทำให้คุณแม่อาจมีอาการเวียนหัวได้
 • ก่อนนวดหัวหรือนวดหน้า คุณแม่ต้องแจ้งผู้ให้บริการก่อนนะคะว่าปกตินอนหงายได้นานเท่าไหร่ เช่น ถ้านอน 1 ชม. แล้วมีอาการชา อึดอัด ปวดขา หรือปวดเอวไหม ถ้าไม่มีก็นวดได้

อ.หมอชนินทร์ตอบ : คนท้องนวกหน้าได้ ในการนวดหน้า ระวังเรื่อง ลค นอนหงายนาน ๆ โดยถามประวัติการนอนปกติที่บ้านว่าเคยนอนหงายนานเกิน 1 ชม แล้วมีอาการอึดอัด ชา ปวดเอว ขามั้ย ถ้าไม่มีก็นวดได้
ข้อมูลอ้างอิง นวดหน้าเรียว สไตล์พราวิเนีย

หากมีอาการเหล่านี้ให้แจ้งกับพนักงานนวดทันที

เพราะการนวดหน้าคุณแม่ต้องนอนหงาย ซึ่งคุณแม่ก็ต้องคอยสังเกตตัวเองด้วยนะคะ หากมีอาการเหล่านี้ให้แจ้งกับพนักงานนวดทันที

 • มีอาการชาที่ขาข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้าง
 • มีอาการอึดอัด หายใจไม่อิ่ม
 • ปวดเอว
 • ปวดขา
 • เวียนหัว หน้ามืด

…ให้แจ้งพนักงานทันที บางครั้งอย่างอาการชา หายใจไม่ออก คุณแม่สามารถขยับตัว เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นได้นะคะ

คนท้องนวดหัวได้ไหม

คุณแม่ท้องส่วนใหญ่ พออายุครรภ์เริ่มมากขึ้น ก็เริ่มเมื่อยนู่น ปวดนี่ แล้วก็จะนึกถึงการนวดแผนไทยเป็นอันดับแรก คุณแม่บางคนติดการนวดแผนไทยตั้งแต่ยังไม่ตั้งท้อง แต่…พอท้องแล้วจะนวดได้ไหม?
ต้องบอกอย่างนี้ค่ะว่า…

“การนวดที่เป็นในลักษณะแต่การบีบๆ จับๆ เบาๆ พอให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายแบบนี้ทำได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการนวดหัว นวดขา หรือนวดแขน แต่ไม่กดจุดนะคะ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ควรนวดท้องเด็ดขาด หากผู้นวดไม่มีความชำนาญด้านนี้มากพอ หรือแม่แต่การนวดฝ่าเท้าก็ตามคุณแม่จะทำได้ก็แค่บีบจับเบาๆ เท่านั้น ห้ามกดจุดเด็ดขาด เพราะเท้าเป็นจุดรวมของเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานแทบจะทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง ซึ้งอาจคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ”

หากคุณแม่ต้องการนวดแผนไทยจริง ๆ ปัจจุบันมีร้านนวดแผนไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้านการนวดผ่อนคลายคนท้องอยู่พอสมควร อย่างไรแล้วคุณแม่ลองหาข้อมูลและโทรไปสอบถามกันก่อนก็ดีนะคะ
การนวดไม่ว่าจะนวดตัว แขน ขา หรือเท้าในช่วงที่คุณแม่กำลังท้อง เน้นว่าให้ทำอย่างระมัดระวังที่สุด ถ้าเป็นไปได้อาจทำแค่บีบจับให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายเท่านั้นก็เป็นการดีที่สุดค่ะ ปลอดภัยไว้ก่อน รักษาลูกน้อยในท้องให้ได้ 9 เดือน แล้วค่อยออกมาเจอหน้ากันดีกว่าโนะ^^


แม่โน้ต

3,527,155 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ