9 ข้อที่พ่อแม่สร้างเสียงหัวเราะให้ลูก ส่งผลให้เป็นเด็กอารมณ์ดี ฉลาด

พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 0-1 ขวบ

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ค่ะว่า การสร้างเสียงหัวเราะให้กับเด็กทารกโดยเฉพาะวัยแรกเกิด – 1 ขวบนั้น จะช่วยทำให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี ฉลาด และจะเป็นพื้นฐานที่ดีให้กับเด็ก เพราะเด็กจะเห็นทุกอย่างรอบตัวน่าสนุก จะทำให้เค้าอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ

ข้อดีของการสร้างเสียงหัวเราะให้ลูก

  • ช่วยบริหารปอดและหัวใจ เพราะขณะที่ลูกหัวเราะ ร่างกายจะดึงเอาออกซิเจนเข้าไปในร่างกาย ทำให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น
  • เวลาที่ลูกหัวเราะอย่างมีความสุข ร่างกายจะหลั่งสาร “เอ็นโดรฟิน” ออกมา ทำให้ร่างกายสดชื่น แจ่มใส อารมณ์ดี พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
  • ช่วยให้ลูกเป็นเด็กที่มีสมาธิมากขึ้น เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ไว และมีประสิทธิภาพ

ในทางกลับกัน หากเด็กไม่มีอารมณ์ขันเลย เด็กจะมีหน้าตาเครียดบ้าง เศร้าบ้างดูอมทุกข์ตลอดเวลา ระแวงคนแปลกหน้าทุกคน ไม่ไว้ใจใคร มองโลกในแง่ร้าย ส่งผลให้ไม่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีพัฒนาการช้าทั้งทางร่างกายและจิตใจ
หากมีนิสัยนี้ติดตัวไปจนวัยเรียน อาจถูกเพื่อนล้อเลียน หรือถูกกลั่นแกล้งได้ ส่งให้ได้เด็กไม่อยากเข้าสังคม ชอบเก็บตัว ส่งผลเสียต่อเด็กในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น IQ, EQ หรือ SQ

วิธีที่พ่อแม่จะสร้างเสียงหัวเราะให้ลูก

อยากให้ลูกเป็นเด็กดีมีอารมณ์ขัน ฉลาด คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ ดังนี้ค่ะ

เล่นจ๊ะเอ๋

คุณพ่อคุณแม่สามารถเล่นจ๊ะเอ๋ได้ง่ายๆ เลยค่ะ เพียงแค่ใช้ผ้าหรือมือ ปิดหน้า พอเปิดหน้าก็จ๊ะเอ๋กับลูก แรกๆ ลูกอาจจะงงๆ นิ่งๆ เพราะเด็กทารกเค้าจะเข้าใจแค่ว่าเมื่อไม่เห็นหน้าคุณพ่อคุณแม่ แสดงว่าไม่อยู่ แต่เมื่อลูกเริ่มคุ้นเค้าก็จะเริ่มหัวเราะส่งเสียงดังเองค่ะ

เป่าพุงนุ่มๆ

คุณพ่อคุณแม่ลองเป่าพุงลูก พร้อมทำเสียงประหลาดๆ ลูกก็จะรู้สึกลุ้นว่าคุณพ่อคุณแม่จะเป่าเมื่อไหร่ แล้วจะมีเสียงไหม เท่านี้ก็เรียกเสียงหัวเราะได้แล้วล่ะค่ะ

ทำเสียงตลก

การทำเสียงตลกแบบหลากหลายเสียง ลูกๆ ก็ขำได้เช่นกันค่ะ ผู้เขียนเองก็ลองทำเสียงบีทบ็อกซ์ ซึ่งก็ทำไม่เป็นหรอกค่ะ แต่ก็ทำเพื่อให้เค้าได้หัวเราะ ก็ได้ผลนะคะ ทีนี้เค้าทำตามเลย^^ กางมือเอาไปปิดปากตัวเอง แล้วพ่นลมออกมา บางทีก็มีน้ำลายกระเซ็นพอเป็นกระสัย

ฟัดตัวลูก

ขณะที่คุณพ่อคุณแม่กำลังฟัดตัวลูกนั้น อาจทำเสียง “งั่มๆๆ” ไปด้วยก็ได้นะคะ แกล้งทำให้ลูกได้ลุ้นว่าคุณพ่อคุณแม่จะงั่มส่วนไหนต่อไป ซึ่งงั่มแขน งั่มขา งั่มนิ้วมือ ฯลฯ ก็ได้หมดค่ะ

จั๊กจี้

แรกๆ คุณพ่อคุณแม่อาจจั๊กจี้ในจุดที่ลูกชอบหัวเราะก็ได้นะคะ แล้วค่อยผลัดเป็นเอื้อมมือไปตรงโน้นที ตรงนี้ที ลูกก็จะลุ้นไปเอง เพราะไม่รู้ว่าคุณพ่อคุณแม่จะจั๊กจี้เค้าตรงจุดไหน ข้อนี้อาจทำให้หัวเราะกันเหนื่อยทั้งคุณพ่อคุณแม่และคุณลูกก็ว่าได้นะคะ

ปูไต่

ปูไต่จะให้สนุก ต้องลองไต่ที่สีข้าง หลัง หรือเท้าค่ะ รับรองได้ผล

ใช้ของเล่นบีบมือที่มีเสียง

ของเล่นที่ว่านี้ส่วนมากจะเป็นยาง ที่เวลาปล่อยมือจากการบีบจะมีลมเข้าไปข้างในของของเล่น ทำให้มีเสียง เดี๋ยวนี้ของเล่นแบบนี้มีให้เลือกหลายแบบค่ะ นับเป็นการฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก (มือ) ให้กับลูกด้วยนะคะ

หม่ำนิ้วเด็ก

บางทีคุณพ่อคุณแม่เกิดอาการหมั่นเขี้ยวลูก ก็สามารถเล่นกับลูกได้ด้วยการเม้มปากแล้วหม่ำนิ้วลูกเล่น ไล่ไปทีละนิ้ว จนตอนนี้ลูกผู้เขียนเองบางทีเค้าก็เอานิ้วเข้าปากผู้เขียนเองก็มีค่ะ เค้าอยากเล่นอีก^^

พากย์เสียงสัตว์ต่างๆ

บ้านไหนมีสัตว์ที่เป็นของเล่นหรืออาจเป็นการเล่านิทานก็ได้ค่ะ ให้คุณพ่อคุณแม่ลองทำเสียงสัตว์หรือทำเสียงของตัวละครที่แตกต่างกันไป เด็กๆ จะเกิดความสนใจเพราะความแตกต่างของเสียงจะมีระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน นอกจากจะสร้างเสียงหัวเราะให้กับลูกได้แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างสมาธิให้กับลูกได้อีกด้วยค่ะ

เด็กจะเติบโตเป็นเด็กอารมณ์ดี ฉลาด หรือมองโลกในแง่ร้าย ชอบเก็บตัว อยู่ที่คุณพ่อคุณจะหว่านเมล็ดพันธุ์อะไรลงไปให้เค้านะคะ

แม่โน้ต

436,311 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "9 ข้อที่พ่อแม่สร้างเสียงหัวเราะให้ลูก ส่งผลให้เป็นเด็กอารมณ์ดี ฉลาด"

บทความแนะนำ