ท้องแข็ง หรือ ลูกโก่งตัว จะแยกได้อย่างไร เมื่อไหร่ควรพบแพทย์

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ปกติแล้วมดลูกที่อยู่ช่วงด้านหน้าท้องของเราจะมีลักษณะนิ่มๆ แต่เมื่อมีเจ้าตัวเล็กเข้าไปอยู่ แล้วเริ่มเจริญเติบโตขึ้น เริ่มดิ้นดุ๊กดิ๊กอยู่ข้างในก็ทำให้มดลูกแข็งตัวได้ แล้วแข็งไม่ซ้ำที่ เมื่อวานแข็งด้านขวา วันนี้แข็งด้านซ้าย หรือบางครั้งจะรู้สึกแข็งมากหลังทานข้าวอิ่มใหม่ๆ แต่เอ๊ะ…แล้วอาการไหนคือลูกโก่งตัว? อาการไหนคือท้องแข็ง? แล้วต้องแข็งแค่ไหนถึงต้องไปพบคุณหมอสำหรับคุณแม่มือใหม่อาจจะกังวลใจเล็กน้อย วันนี้เรามีวิธีสังเกตมาฝาก ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

อาการท้องแข็ง

อาการท้องแข็ง” หรือ “มดลูกบีบตัว” เป็นอีกเรื่องที่สร้างความกังวลใจให้คุณแม่ไม่น้อยเลยทีเดียว บางรายลุกขึ้นยืนก็ท้องแข็ง เดินนิดหน่อยก็ท้องแข็ง จะลงนั่งก็ท้องแข็ง ยังไม่นับว่าท้องแข็งหลังกินอิ่มอีกนะคะ บางรายท้องแข็งจนกังวลไม่เป็นอันทำอะไรกันเลย อาการท้องแข็งถ้าเป็นๆ หายๆ ก็ยังโอเค ไม่มีอะไรต้องกังวล แต่ถ้าแข็งไปแข็งมา ทีนี้แข็งทั้งท้อง ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ใกล้กำหนดคลอด แบบนี้จะยุ่งเลย ต้องพบคุณหมอด่วน แล้วแบบไหนล่ะ? ที่ควรไปพบคุณหมอ เราไปไล่เรียงกันเลยค่ะ

ท้องแข็ง แบบลูกโก่งตัว

ปกติแล้ว “ท้องแข็ง” ตามความหมายของคุณหมอก็คือ “อาการมดลูกบีบตัว” ซึ่งถ้าบีบตัวตอนใกล้กำหนดคลอด แบบนี้ไม่เป็นไร แต่ถ้าบีบตัวก่อนกำหนด อาจส่งผลให้ต้องคลอดก่อนกำหนดได้
เพราะลูกน้อยในท้องเริ่มเติบโตขึ้น อวัยวะต่างๆ เริ่มพัฒนา ดังนั้น เวลาที่เค้าขยับตัว คุณแม่ก็จะเริ่มรับรู้ได้ชัดเจนขึ้น ท้องแข็งแบบนี้จะเป็นแบบ “แข็งบางที่ นิ่มบางที่” หรือ “ลูกโก่งตัว” เพราะลูกจะเริ่มใช้ทั้งมือ เท้า เข่า ศอก หลัง ดันภายในมดลูกของคุณแม่ ทำให้ด้านหนึ่งจะแข็ง ด้านหนึ่งจะนิ่มกว่าซึ่งส่วนที่แข็งจะเป็นหลัง และก้น ส่วนที่นิ่มจะเป็นมือ และเท้าค่ะ

ท้องแข็งเพราะกินมากไป

คุณแม่ส่วนมากที่มีท้องใหญ่ มักจะมีอาการจุก แน่น หลังกินข้าว และท้องก็แข็งเป๊กทุกที บางครั้งแน่นมากจนหายไม่ค่อยออก ต้องนั่งพักซักแป้ป เหยียดขา ยืดตัวยาวๆ ซักพักก็ดีขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อมดลูกโตขึ้นมากๆ ก็จะทำให้อวัยวะภายในถูกเบียดนั่นเอง ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกกินอาหารที่ย่อยง่ายๆ เข้าไว้ ทานครั้งละน้อย แต่บ่อยขึ้นแทน แบบนี้ก็จะช่วยได้ค่ะ

ท้องแข็งแบบนี้ต้องพบคุณหมอด่วน!

มาถึงในส่วนที่คุณแม่ต้องคอยสังเกตตัวเองทุกครั้งที่มีอาการท้องแข็งแล้วล่ะค่ะ นั่นคือ “อาการท้องแข็งอันเกิดจากมดลูกบีบตัวก่อนกำหนด” ซึ่งเป็นอาการของแข็งของแท้ ไม่ได้โม้^^ซึ่งอาการท้องแข็งแบบนี้ จะมีลักษณะที่ “แข็งทั้งท้อง ไม่ได้แข็งเป็นจุด ๆ ไม่ได้แข็งข้างหนึ่ง อีกข้างหนึ่งนิ่ม” เหมือนลักษณะลูกโก่งตัว เวลาที่มดลูกบีบตัว คุณแม่จะรู้สึกปวดหน่วงๆ เหมือนเวลาที่มีประจำเดือนซึงหากคุณแม่พบว่าตัวเองมีอาการท้องแข็งวันละประมาณ 6-10 ครั้ง อย่างนี้ถือว่าปกติค่ะ
โดยมากแล้วคุณแม่ที่ท้องอ่อนๆ อายุครรภ์น้อยกว่า 28 สัปดาห์ จะไม่ค่อยพบอาการท้องแข็ง แต่ถ้ามีอายุครรภ์ได้ 32 สัปดาห์ถึงจะเริ่มมีอาการท้องแข็ง และเป็นช่วงที่ลูกน้อยจะดิ้นมากที่สุดการที่ลูกน้อยดิ้นบ่อยๆ นี้ก็ส่งผลให้มดลูกบีบตัวก่อนกำหนดได้เช่นกันค่ะ (เหมือนเป็นการกระตุ้นมดลูก) แต่ถ้าผ่านอายุครรภ์ช่วง 32-34 สัปดาห์ไปแล้ว อาการท้องแข็งจะลดลง บางรายพบว่าเมื่อถึงกำหนดคลอดมดลูกไม่ยอมบีบตัวซะงั้นบางรายเลยกำหนดคลอดก็มี แต่ในบางรายยังพบอาการท้องแข็งอย่างต่อเนื่อง อาการไม่ดีขึ้น หรือบางรายก็ท้องแข็งถี่ขึ้น แก้ไขอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น “อาการท้องแข็ง ใกล้คลอด แบบนี้ต้องไปพบแพทย์” นะคะ เพราะหากมดลูกบีบตัวมากๆ จนทำให้ปากมดลูกเปิด อาจต้องมีการทำคลอดก่อนกำหนดได้


อาการท้องแข็ง ใกล้คลอดเป็นอย่างไร? จะรู้ได้อย่างไร? บทความที่รวบรวมวิธีการสังเกตอาการท้องแข็งจริง ใกล้คลอด ท้องแข็งหลอก และท้องอืดไว้แล้ว พร้อมวิธีรับมือ คลิกที่นี่

วิธีรับมือกับอาการท้องแข็ง

 • คุณแม่ควรลดกิจกรรมทั้งในและนอกบ้าน โดยเฉพาะงานหนัก ๆ งานที่ต้องออกแรงและทำให้เหนื่อย เพราะอาจส่งผลให้ร่างกายเหนื่อยเกินไปและเกิดความเครียดได้
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมเสี่ยงที่จะเป็นการกระตุ้นให้มดลูกเกิดการบีบรัดตัว อาทิ การจับ-การลูบท้อง การเหวี่ยง การขยับตัว และการเคลื่อนไหวตัวแรง ๆ
 • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ขณะใกล้คลอด
 • หลังทานอาหารเรียบร้อย ควรนั่งสักพักไม่ควรนอนหลับทันที เพื่อให้อาหารได้ย่อยก่อน และเป็นการป้องกันการเกิดกรดไหลย้อน และจุกเสียดลิ้นปี่
 • ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ เพราะการกลั้นปัสสาวะจะส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะขยายใหญ่ขึ้นจนไปเบียดกับมดลูก ซึ่งเป็นเหตุให้ท้องแข็งตึง
 • หาเวลาพักผ่อนให้มากขึ้น อาจเป็นการนั่งอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือนอนหลับให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ แบบนี้ก็จะช่วยให้ลดความเครียดได้ เมื่อคุณแม่ไม่เครียดก็สามารถเลี่ยงอาการท้องแข็งได้

ข้อมูลอ้างอิง phyathai.com

จากทั้งหมดที่กล่าวมาคุณแม่จะเห็นได้ว่าอาการท้องแข็งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุทีเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ควรทำคือ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ใช้เวลาไปกับกิจกรรมที่ชอบ ทำใจให้สบาย แล้วรอวันที่จะได้เจอหน้าลูกน้อยอย่างมีความสุขค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคุณแม่ยังไม่สบายใจก็สามารถไปปรึกษากับแพทย์ได้ค่ะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP