มีลูกยาก หากไม่ออร์แกนิค

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

คุณพ่อคุณแม่ยุค 4.0 นี้คงจะเคยได้ยินเรื่องเทรนการเลี้ยงลูกด้วยวิถีออร์แกนิคกันมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ แต่เดี๋ยวก่อน! ก่อนจะไปเรื่องเลี้ยงลูก เรามาพูดกันเรื่อง “การเตรียมตัวก่อนมีลูก” กันก่อนดีกว่าค่ะ

“เชื่อหรือไม่ว่า…การมีลูกยาก สาเหตุหนึ่งก็มาจากการที่เราไม่ทานอาหารแบบออร์แกนิค!”

วันนี้แม่โน้ตมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ ไปดูกันเลย

เรื่องจริงจากแพทย์พื้นบ้านญี่ปุ่น

อาจารย์มิชิโอะ ซากาตะ แพทย์พื้นบ้าน และเกษตรกรที่ทำเกษตรอินทรีย์ในเครือข่ายการดูแลสุขภาพแบบ สบาย สบาย บำบัด (Kai Therapy) ที่จังหวัดคุมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น ท่านเล่าให้ฟังว่า ท่านอธิบายให้คนทั้งเมืองและชาวชนบทเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการมีลูกยากมาหลายร้อยพันชีวิต ซึ่งสิ่งที่น่าตกใจและเป็นเหตุให้มีลูกยากนั่นคือ

“…หลังจากการตรวจเลือด ตรวดน้ำเชื้อของผู้ชาย และซักประวัติทั้งชายและหญิงของผู้ที่มาขอคำปรึกษา พบว่า ทุกคนมีเม็ดเลือดแดงที่ผิดรูปร่างและขนาดที่ผิดปกติ เซลล์อสุจิของผู้ชายก็มีรูปร่างผิดปกติและการเคลื่อนไหวก็ผิดปกติ ที่สำคัญ ทุกคนแทบไม่ได้ทำกับข้าวกินเอง ซึ่งถ้ากินอาหารจากร้านอาหาร ซึ่งใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงจากการผลิตแบบอุตสาหกรรมที่มักใช้สารเคมีสังเคราะห์เป็นจำนวนมาก”

ท่านซากาตะจึงแนะนำให้ทุกคนเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิต โดยให้หันมาทำกับข้าวทางเองให้ได้มากที่สุด สุดท้ายผู้คนที่ได้รับคำแนะนำและปฏิบัติตามก็สามารถมีลูกได้ทุกคน

สุขภาพดีของแม่ เป็นพื้นฐานที่ดีของลูก

การเลือกอาหารการกินตั้งแต่ก่อนมีลูกหรือขณะตั้งครรภ์นั้นมีความสำคัญมาก ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกกินในแบบที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานวิถีธรรมชาติในทุกวัน

“ทำอย่างไร?”

เริ่มจากการเลือกวัตถุดิบ เลือกกินแบบรู้ที่มา ที่ปลูก ที่เลี้ยง รวมไปถึงแปรรูปด้วยวิถีธรรมชาติ เน้นการทำกินเองที่บ้าน อย่างข้าว ผัก และผลไม้อินทรีย์ถ้าเรารู้จักคนปลูกได้จะดีมาก เราเองก็ควรเข้าใจวิธีปลูกด้วย เนื้อสัตว์ก็ควรเลือกการเลี้ยงดูแบบที่ปล่อยให้เค้าได้อยู่กับธรรมชาติมีพฤติกรรมการกินตามธรรมชาติ โดยอาหารสัตว์ควรใช้วัตถุดิบจากเกษตรอินทรีย์เป็นหลัก ไม่ผสม และไม่ใช้ยาปฏิชีวนะ อาหารทะเลที่ใช้วิธีการจับด้วยวิธีธรรมชาติ โดยไม่ใช่การจับแบบอุตสาหกรรม คือ จับทีละมากๆ แบบไม่เลือกเพศ ไม่เลือกขนาด แต่กลับจะเป็นการทำลายระบบนิเวศอีกด้วย

ปรับวิธีคิด เปลี่ยนวิธีกิน

มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจตั้งป้อมไว้แล้วว่าจะทำได้อย่างไร? มันไม่ง่ายเลย? กลับกัน…อาจเป็นเพราะเราเคยชินกับความคิดเดิมๆ วิถีการดำรงชีวิตแบบเดิมหรือเปล่า? ลองตั้งเป้าดูค่ะ ว่าจะดีกว่าไหมหากคุณแม่จะมีสุขภาพดี และส่งต่อสิ่งดีๆ เหล่านี้ไปถึงลูก

ซึ่งหลังจากการคลอดลูกแล้ว เราสามารถดูแลร่างกายตัวเอง ดูแลลูกให้มีร่างกายที่แข็งแรงได้ดังนี้ค่ะ

ให้ลูกทานนมแม่ให้ได้มากที่สุด

คุณแม่มือใหม่ แรกๆ น้ำนมอาจจะยังไม่เยอะดังใจ แต่ใจเย็นๆ ค่ะ เน้นให้ลูกเข้าเต้าบ่อยๆ ทุกๆ 2-3 ชม. นมแม่ล้วน ไม่มีนมผสม และหากเป็นไปได้คุณแม่ควรพักผ่อนให้ได้มากที่สุด เพราะ 2-3 เดือนแรก ลูกจะตื่นทุกๆ 2-3 ชม. เหนื่อยหน่อย แต่อย่าเครียดนะคะ เพราะจะส่งผลให้น้ำนมลดได้

ต้มน้ำตะไคร้อาบหลังคลอด และการอยู่ไฟ

ตะไคร้ที่ใช้อาบหรือใช้อบในตู้นั้น ควรมาจากการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ การอยู่ไฟจะทำให้ขับน้ำคาวปลาออกมา เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น แต่…ต้องระวังสำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคความดันโลหิตสูง ต้องปรึกษาคุณหมอก่อนนะคะ

ทานอาหารบำรุงน้ำนม

เช่น แกงเลียง ต้มข่า ยำหัวปลี ต้มกระเพาะหมู ต้มจืดใบตำลึง หมูผัดขิง มันต้มขิง และเน้นอาหารที่รสไม่จัด

พาลูกรับแสงแดดอ่อนยามเช้า

ในวันที่อากาศแจ่มใส พาลูกน้อยเดินชมธรรมชาติ รับแสงแดดอ่อนๆ ที่สำคัญ ลดอาการตัวเหลืองของลูกได้อีกด้วยค่ะ

มาถึงตรงนี้ หลายคนทานอาหารนอกบ้านมากกว่าทำเอง หลายคนทำเองแต่ก็ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานออร์แกนิค หลายคนบอกว่ามาเปลี่ยนตอนนี้จะทันไหม? แม่โน้ตอยากบอกว่า ลองดูก่อน ลองทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยมีโจทย์คือ “การมีสุขภาพที่แข็งแรงตั้งแต่คุณพ่อ คุณแม่ และคุณลูก” ซึ่งจะดีกว่ามั้ย หากเราได้ใช้ชีวิตครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาแบบที่ร่างกายยังแข็งแรง สู้ๆ นะคะ

อ้างอิง greenery.org


แม่โน้ต

2,370,233 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ