ไวรัสโรต้า ท้องร่วง วายร้ายใกล้ตัวลูก

ไวรัสโรต้า ท้องร่วง วายร้ายใกล้ตัวลูก
โรค

ก่อนหน้านี้คุณแม่หลายๆ ท่านคงได้ยินข่าวแทบทุกวันเกี่ยวกับการระบาดของ “ไวรัสโรต้า” ที่แพร่ไปสู่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งแม้แต่ผู้ใหญ่ที่เมื่อรับเชื้อนี้เข้าไปยังต้องไปนอนซมให้น้ำเกลือกันเลยทีเดียว แล้วถ้าหากเกิดกับลูกน้อยล่ะ…? วันนี้เรามาทำความรู้จักกับเจ้า “ไวรัสโรต้า” กันดีกว่าค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อย (โดยเฉพาะเด็กที่อายุ 3 เดือน – 3 ขวบ) และคนที่คุณรักได้รับเชื้อนี้เข้าไป

เชื้อไวรัสโรต้า” หากเทียบกับเชื้อไวรัสตัวอื่นๆ แล้วถือว่าตัวนี้เป็นเชื้อโรคที่พบบ่อยที่สุดในบรรดาเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงในเด็กเล็ก เราจะพบเชื้อนี้มากในฤดูหนาว แต่ฤดูอื่นๆ ก็สามารถพบได้เช่นกัน เพียงแต่น้อยกว่าซึ่งก็ขึ้นอยู่กับ “สุขอนามัยการดูแลรักษาความสะอาด” เพราะเชื้อนี้จะเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายมากค่ะ

เมื่อพูดถึง “ความสะอาด” แน่นอนค่ะ ถ้าขึ้นชื่อว่า “เด็กเล็ก” คุณแม่หรือผู้ปกครองอาจจะดูแลได้ไม่ดีเยี่ยม 100% เพราะบางทีเด็กๆ อาจจะกำลังวิ่งเล่นอยู่แล้วเผลอเอามือเข้าปากโดยไม่รู้ตัว ขณะที่คุณแม่ก็ไม่ทันสังเกตเช่นกัน หากบังเอิญลูกน้อยไปเจอเอาเชื้อนี้เข้าพอดีก็ทำให้อาเจียนและท้องร่วงอย่างรุนแรงได้ไวรัสชนิดนี้จะมีชีวิตอยู่ได้ในอุณหภูมิปกติ

รับเชื้อได้จากทางใดบ้าง?

 1. น้ำลาย น้ำมูก หรืออุจจาระของผู้ป่วย
 2. ไอ จามรดกัน

ไวรัสโรต้าพบในสภาพอากาศแบบไหน

เชื้อไวรัสโรต้ามักจะเจริญเติบโตได้ดีและสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมได้นาน โดยเฉพาะในที่แห้งและเย็น เพราะฉะนั้นจึงพบโรคนี้ระบาดมากในหน้าหนาว และพบมากในที่ที่มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก อาทิ โรงเรียน และตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

อาการติดเชื้อไวรัสโรต้า

หลังจากที่รับเชื้อไวรัสนี้เข้าสู่ร่างกาย…

 1. ไวรัสตัวนี้มีระยะฟักตัว 2-4 วัน
 2. มีไข้สูง
 3. อาเจียนใน 2-3 วันแรก
 4. ถ่ายอุจจาระเป็นน้ำนานประมาณ 3-8 วัน ผู้ป่วยที่มีอาการหนักมาก ในบางรายอาจพบภาวะขาดน้ำ ซึ่งอาจถึงขั้นช้อคได้ ที่สำคัญอาจมีสารเกลือแร่ในร่างกายที่ผิดปกติรวมอยู่ด้วย ข้อนี้คุณแม่อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไปนะคะ ว่าเดี๋ยวก็หาย เพราะเด็กเล็กที่มีอายุตั้งแต่ 3 เดือน – 3 ขวบ เป็นช่วงวัยที่รับเชื้อนี้ได้ง่ายมาก

การรักษาไวรัสโรต้า

สำหรับไวรัสตัวนี้ ยังไม่มีตัวยาที่รักษาเฉพาะโรคค่ะ เพียงรักษาตามอาการ เช่น

 1. ถ้ามีไข้ก็ทานยาลดไข้ แต่หากมีไข้สูงต้องเช็ดตัวควบคู่กันไป เพื่อลดไข้เป็นระยะค่ะ ไม่อย่างนั้นหากปล่อยให้มีไข้สูงมากๆ ผู้ป่วยอาจช้อคได้
 2. ให้สารน้ำ อาจจะโดยการรับประทานหรือให้ทางเส้นเลือด เพื่อป้องกันและแก้ไขภาวะขาดน้ำ
 3. หากผู้ป่วยมีอาการคลื่นไสหรืออาเจียน แพทย์จะพิจารณาให้ยาลดอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือหากมีภาวะบกพร่องแลคเตสให้พิจารณาเปลี่ยนนมเป็นนมที่ไม่มีแลคโตส นมที่ไม่มีแลคโตส อย่างเช่น นมถั่วเหลือง เป็นต้น
 4. ให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารอ่อน รสไม่จัดควรให้รับประทานอาหารและน้ำทีละน้อยๆ แต่บ่อยค่ะ
 5. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การป้องกันไวรัสโรต้า

 1. การดูแลเรื่องความสะอาด – สุขอนามัย
  ข้อนี้นับเป็นประตูด่านแรกที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ

  • ควรตัดเล็บให้สั้น หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่หรือน้ำยาล้างมือโดยเฉพาะหลังการขับถ่ายและก่อนการรับประทานอาหารทุกครั้ง
  • ใช้ช้อนกลางในการตักอาหาร
  • หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกันกับผู้ป่วย
  • หมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ
 2. รับวัคซีนเสริมภูมิคุ้มกันไวรัสโรต้า สามารถรับได้ตั้งแต่ลูกน้อยอายุได้ 6 สัปดาห์ขึ้นไป
 3. ดื่มนมแม่ เพราะจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยได้

สัญญาณที่บอกว่าให้พบแพทย์ทันที

หากลูกน้อยมีอาการดังต่อไปนี้ ควรพาไปพบแพทย์ทันที

 • มีอาการซึม
 • ไม่มีแรง ไม่เล่น ไม่ร่าเริงเหมือนเคย
 • ปัสสาวะน้อย และมีสีเข้ม
 • ตัวเย็น
 • ร้องไห้ไม่มีน้ำตา เนื่องจากภาวะขาดน้ำ
 • มีไข้สูง
 • หอบ เหนื่อย
 • อาเจียนอย่างรุนแรง
 • ท้องร่วงอย่างต่อเนื่อง
แม่โน้ต

เมื่อครั้งที่น้องมินอายุได้ประมาณ 2 ขวบ กว่า น้องรับวัคซีนเสริมภูมิคุ้มกันไวรัสโรต้าไปแล้วนะคะ แต่หลังจากนั้นไม่นานน้องก็มีอาการท้องเสีย เพราะได้รับไวรัสนี้เข้าไป แต่อาการไม่รุนแรงมาก (แต่ก็แอดมิดไป 2 – 3 วัน) คือ ถึงแม้ว่าจะได้รับวัคซีนนี้เข้าไปแล้ว ไม่ใช่ว่าจะไม่เป็นเลยนะคะ มีอาการบ้างแต่น้อยกว่าไม่ได้รับวัคซีนเลย เพราะฉะนั้นคุณแม่อย่าลืมให้น้องรับวัคซีนตามที่แพทย์นัดนะคะ

อาการท้องเสีย ท้องร่วงที่เกิดในเด็กมักจะมีอาการรุนแรงกว่าเสมอ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรรู้จักกับ “วิธีรับมือเบื้องต้นเมื่อลูกท้องเสีย” ไว้ด้วยนะคะ แต่ถ้าหากลูกได้รับเชื้อไวรัสโรต้าจริง ๆ และมีอาการท้องเสียอย่างรุนแรงค่อยพาไปพบแพทย์


ทารกท้องเสีย เพราะอะไรได้บ้าง? มีวิธีสังเกต พร้อมวิธีรับมืออย่างไร? ไปติดตามกันเลยค่ะ


แม่โน้ต

3,518,307 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ