ยาต้องห้ามสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

ในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์ อาจเกิดการเจ็บป่วยได้ เมื่อมีอาการเล็กๆ น้อยๆ คุณแม่บางท่านเลือกที่จะดูแลตัวเองมากกว่าจะไปพบแพทย์ ก็มักจะไม่พ้นการใช้ยา ซึ่งยาบางกลุ่มอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ดังนั้นบทความนี้จึงนำเรื่องยาที่ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์มาให้คุณแม่ได้ทราบไว้จะได้ระวังค่ะ

เมื่อคุณแม่ใช้ยาจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ด้วย เพราะยาในกระแสเลือดของคุณแม่จะซึมผ่านรกเข้าสู่กระแสเลือดของทารกในครรภ์ เช่นเดียวกับน้ำ สารอาหาร และออกซิเจนที่ทารกได้รับทางสายสะดือ ดังนั้น ยาจึงส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้โดยขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย คือ อายุของทารกในครรภ์ และชนิด/ขนาดของยาที่คุณแม่รับประทาน ยาบางชนิดนอกจากจะมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ในระยะ 3-4 เดือนแรกแล้ว ยังอาจมีผลต่อทารกในระยะใกล้คลอด หรือมีผลต่อการแข็งตัวของเลือดในระหว่างการคลอดได้ด้วย

ยาต้องห้ามโดยเด็ดขาด

เพราะเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยมีดังนี้

1.ยาลดไขมันในเลือด กลุ่ม Statins

ได้แก่ Simvastatin, Rosuvastatin, Atorvastatin ปกติยากลุ่มนี้คุณแม่ไม่สามารถหาซื้อมารับประทานเองได้ หากไม่ได้รับการตรวจไขมันในเลือดก่อน แต่หากเป็นคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องนี้แล้วใช้ยานี้มาก่อนตั้งครรภ์ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อนที่จะวางแผนตั้งครรภ์ หรือหากตั้งครรภ์กะทันหัน ควรรีบหยุดยานี้แล้วปรึกษาแพทย์ด่วนค่ะ

2.น้ำมันโบราจ (Borage Oil)

น้ำมันโบราจเป็นอาหารเสริมที่ได้จากการสกัดน้ำมันจากเมล็ดพืช Starflower ที่พบในแถบเอเชีย ยุโรป และแอฟริกาใต้ โดยมีสรรพคุณด้านความงาม เกี่ยวกับผิวพรรณ มีโอเมก้า 6 เป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา คุณแม่ต้องจำไว้เลยนะคะว่าถ้าจะหาซื้ออาหารเสริมบำรุง ต้องหลีกเลี่ยงชนิดนี้เด็ดขาด เพราะมีผลอาจทำให้เกิดการแท้งและทารกพิการได้ค่ะ

3.น้ำมันละหุ่ง (Caster Oil)

เมื่อตั้งครรภ์อาจเกิดภาวะท้องผูกได้ ฉะนั้นต้องระวังหากคุณแม่จะหาตัวช่วยจำพวกยาระบาย ซึ่งมีอยู่หลายกลุ่มที่ไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะน้ำมันละหุ่ง เพราะมีฤทธิ์กระตุ้นลำไส้อย่างแรง อาจสะเทือนถึงมดลูกได้เลยทีเดียว หรือแม้แต่พวกยาระบายเม็ดเหลือง (Bisacodyl) หรือมะขามแขกก็ด้วยนะคะ หาตัวช่วยเบาๆ แบบธรรมชาติอย่างเม็ดแมงลัก หรือ Milk of Magnesia จะดีกว่าค่ะ

4.ยาคุมกำเนิดรวมถึงฮอร์โมนที่ใช้สำหรับเพศหญิง

แน่นอนว่าตั้งครรภ์แล้วคงไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมกำเนิดแล้วละค่ะ (ก็ท้องแล้วจะคุมอีกทำไมละคร้า) แต่สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่รู้ตัว แล้วยังเผลอใช้ยาคุมกำเนิดอยู่ ในที่นี้จะพูดถึงยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม แบบที่เป็น 21 เม็ดหรือ 28 เม็ด มีความอันตรายมากควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนว่าจะตัดสินใจอย่างไรต่อไป แต่ถ้าเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉินอาจจะไม่ร้ายแรงเท่าแบบฮอร์โมนรวม และไม่มีผลต่อการแท้ง (ในข้างกล่องเขาก็บอกนะคะ เผื่อมีบางคนหวังว่าจะใช้ยานี้ทำแท้ง) ยาฮอร์โมนอีกชนิดที่อันตรายร้ายแรงก็คือ Clomiphene ที่ใช้เร่งการตกไข่

5.ยาแก้ปวดไมเกรน

ตัวที่ห้ามใช้เด็ดขาด คือ Ergotamine (พวก Cafegot, Avamigran, Tofago) แต่ถ้าเป็นพวกกลุ่มที่ใช้แก้ปวดและลดการอักเสบด้วย เช่น Ibuprofen, Ponstan ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ ถึงแม้ไม่ได้มีข้อห้ามแต่ก็มีข้อควรระวังเฉพาะบางไตรมาสที่มีความเสี่ยงค่ะ

6.ยารักษาสิว

จำชื่อให้ขึ้นใจเลยนะคะ ว่าอย่าใช้เด็ดขาด Isotretinoin รวมถึงยาแต้มสิวกลุ่มกรดวิตามินเอ Retin-A, Differin ยาพวกนี้ที่จริงแล้วต้องหยุดก่อนเริ่มตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไปด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นใครที่กำลังรักษาสิวอยู่ควรคุมกำเนิดไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ

7.ยาฆ่าเชื้อบางชนิด

ต้องระวังโดยเฉพาะกลุ่ม Fluoroquinolones เพราะหาซื้อได้ตามร้านขายยา ได้แก่ยา Norfloxacin, Ciprofloxacin มักใช้ในกรณีติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรือท้องเสีย ซึ่งในหญิงตั้งครรภ์อาจเกิดขึ้นได้ และถ้าคุณแม่ไปร้านยาอย่าลืมแจ้งทุกครั้งว่าตนกำลังตั้งครรภ์ หรือถ้าได้รับยานี้มา จงจำไว้เลยค่ะว่า “ห้ามกิน”

8.ยาลดความดัน กลุ่ม ACEI

ปกติยากลุ่มนี้มักจะสั่งจ่ายโดยแพทย์ เมื่อมีการวินิจฉัยพบว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง แต่ถ้าคุณแม่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว และเคยได้รับยานี้มาก่อน ก็ให้รีบแจ้งแพทย์แล้วหยุดยานี้ซะ

9.ยากดภูมิคุ้มกัน

ยา Methotrexate เป็นยาที่ใช้ในโรคมะเร็ง แต่ปกติแล้วคนที่ได้รับยานี้มักจะเป็นคนไข้ในโรงพยาบาลเท่านั้น และมักให้คุมกำเนิดอยู่แล้วระหว่างใช้ยานี้

10.ยาอดบุหรี่

คุณแม่บางท่านอาจเคยสูบบุหรี่ก่อนท้อง และต้องการเลิกบุหรี่ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาอดบุหรี่ที่เป็น หมากฝรั่งนิโคติน, แผ่นแปะนิโคติน หรืออื่นๆ ที่มีส่วนประกอบของนิโคติน ยังมีวิธีอื่นอีกเยอะแยะในการเลิกบุหรี่ ลองปรึกษาเภสัชกรดูก่อนนะคะ

11.ยากันชัก

ที่เคยเป็นข่าวดังจนวงการแพทย์ตื่นตัวครั้งใหญ่ก็คือ ทาลิโดไมน์ แต่อยู่ดีๆ ก็คงไม่มีคุณแม่คนไหนไปกินหรอกนะคะ ถ้าไม่ได้เป็นโรคลมชักอยู่แล้ว

12.ยาต้านการแข็งตัวของเลือด

ยา Warfarin ขนาดคนปกติกินยังมีผลต่อลิ่มเลือดเลยค่ะ แล้วคนท้องกินไปแน่นอนลิ่มเลือดที่จะไปสร้างตัวอ่อนในครรภ์ย่อมมีปัญหาแน่นอน ปกติยานี้สั่งจ่ายกันเฉพาะในโรงพยาบาลอยู่แล้ว และควรคุมกำเนิดระหว่างใช้ยาค่ะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP