แนะวิธีดูแลทารกหน้าร้อน

พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 0-1 ขวบ

เป็นที่รู้กันดีว่าเมื่อย่างเข้าเดือนเมษายน อากาศในประเทศไทยจะร้อนมากถึงร้อนที่สุดเพียงแค่ขยับตัวนิดเดียวเหงื่อก็ออกเต็มตัวซะแล้ว ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ เหม็นเหงื่อตัวเอง ขนาดผู้ใหญ่ยังรู้สึกหงุดหงิดรำคาญตัวเองขนาดนี้ แล้วทารกล่ะ? เค้ายังไม่สามารถสื่อสารได้ด้วยการพูด สิ่งที่เค้าบอกเราได้อย่างเดียวคือ “ร้องไห้งอแง

สำหรับคุณแม่มือใหม่? ที่เพิ่งคลอดลูก อาจมีคำถามมากมายไม่ว่าจะเป็นถ้าลูกร้อนจะเปิดแอร์ให้ลูกตลอดทั้งวันได้หรือไม่? ถ้าเปิดแอร์แล้วห่มผ้าให้ลูก เค้าจะร้อนหรือไม่? สังเกตได้จากอะไรบ้าง? จะเอาลูกแช่น้ำดีหรือเปล่า? และอีกร้อยแปดคำถามมากมาย แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ วันนี้โน้ตมีข้อมูลมาแชร์กันเผื่อคุณแม่ลองนำไปปรับใช้กับลูกน้อยดู

วิธีดูแลทารกหน้าร้อน

คุณแม่หลังคลอดอาจมีความกังวลใจเกี่ยวกับการดูแลทารกโดยเฉพาะหน้าร้อน ไม่มั่นใจว่าจะทำอย่างนั้นดีหรือไม่ จะทำอย่างนี้ดีหรือเปล่า วันนี้เรามาดูกันเลยค่ะ ว่าอะไรที่ทำได้ และดีต่อทารกค่ะ

 1. ชุดเจ้าหญิงเอลซ่า ชุดสโนไวท์ซูเปอร์แมน แบทแมน เอาวางไว้ก่อนเลยค่ะ เลือกใส่เสื้อผ้าเนื้อคอตตอนที่บางหน่อย เนื้อนิ่ม ระบายอากาศได้ดีเพราะจะไม่ทำให้ผิวทารกระคายเคือง เป็นเสื้อกล้ามหรือเสื้อแขนกุดยิ่งดีค่ะ
 2. เปิดประตู-หน้าต่าง เพื่อให้อากาศถ่ายได้สะดวก แต่ควรมีมุ้งลวดด้วยนะคะ เพราะจะได้ป้องกันยุงและแมลงแต่สำหรับบางบ้านที่ยังต้องเผชิญเรื่องฝุ่นหรือมลภาวะ ไม่สามารถเปิดประตูหรือหน้าต่างได้ ให้เปิดแอร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ถ้ามีเครื่องฟอกอากาศ หรือเครื่องกรองอากาศเปิดด้วยจะดีค่ะ
 3. ติดตั้งพัดลมเพดานโดยให้ส่ายไปมา เพื่อเป็นการไล่ความร้อนออกไปทุกทิศทาง ไม่ควรเปิดจ่อที่ทารกนะคะ จะส่งผลให้ปอดอักเสบได้
 4. ไม่ควรเปิด-ปิดแอร์บ่อยๆ เพราะเวลาที่อากาศเปลี่ยนจากเย็นไปร้อน หรือร้อนไปเย็น ร่างกายของทารกจะปรับอุณหภูมิไม่ทัน ลูกอาจไม่สบายได้
 5. ในระหว่างวันหากลูกรู้สึกร้อน ตัวเหนียวเหนอะหนะ ร้องงอแง ให้คุณแม่ใช้ผ้าชุบน้ำในอุณหภูมิห้อง บิดหมาดๆ เช็ดตามแขน ขา และข้อพับในส่วนต่างๆ ของลูก ซึ่งจะช่วยลดความร้อน ทำให้ลูกสบายตัวอารมณ์ดีขึ้น
 6. คุณแม่จะให้ทารกอาบน้ำก็ได้ค่ะ แต่น้ำต้องไม่ร้อนหรืออุ่นเกินไปนะคะ
 7. ระวังเรื่องของ “ผดร้อน” หน้าร้อนผดร้อนจะขึ้นได้ง่าย
 8. เรื่องอื่นๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจก็เรื่องของอาหารการกิน ควรให้ลูกกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ทุกครั้ง รวมไปถึงเรื่องของภาชนะที่ใส่อาหารควรล้างให้สะอาด เพื่อป้องกันอาการท้องเสีย

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกหลับสบาย

เรื่องนี้สังเกตได้ไม่ยากค่ะคุณแม่ เพราะหลักการที่ถูกต้องก็คือ ควรให้ทารกอยู่ในอุณหภูมิห้องที่กำลังสบายพอดีๆ ไม่ร้อน อบอ้าว หรือหนาวเกินไป หรือถ้าจะเทียบอุณหภูมิที่เหมาะสมกับทารกในประเทศไทยโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียส แต่สำหรับทารกบางคนอาจเย็นเกินไป ให้ลองปรับมาที่ 26-27 องศาเซลเซียสก็ได้ค่ะทีนี้ เรามาดูวิธีสังเกตทารกกันค่ะว่าแบบไหนที่แปลว่าลูกหลับสบายและแบบไหนที่ลูกรู้สึกร้อนเกินไป

 1. วิธีสังเกตว่าอุณหภูมิห้องนั้นกำลังสบายพอดีหรือไม่ ง่ายนิดเดียวค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่รู้สึกว่าไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป แสดงว่าลูกก็จะรู้สึกได้แบบนั้นเช่นเดียวกัน
 2. หากยังไม่แน่ใจว่าลูกจะเย็นหรือร้อนเกินไปไหม คุณแม่สามารถใช้ปรอทวัดไข้มาวัดอุณหภูมิก็ได้ค่ะ หรือ…อาจใช้วิธีที่ง่ายสุด คือ การสัมผัสบริเวณท้องและหลังของลูกว่าร้อนเกินไปหรือเย็นเกินไปหรือไม่ หรือมีเหงื่อออกเยอะหรือเปล่า แต่…หากพบว่าตัวลูกอุ่นๆ ก็ไม่ต้องไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ
 3. หากทารกมีอาการเหงื่อออกเยอะมากกว่าปกติ แก้มแดง มีผดร้อนขึ้นบริเวณหน้าอก หลัง และคอ และสุดท้ายดูกระสับกระส่าย พลิกตัวไปมา แสดงว่าอุณหภูมิในห้องนั้นร้อนเกินไป

การดูแลทารกในหน้าร้อนไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ เพียงแต่คุณแม่ต้องคอยสังเกตและใส่ใจ ทารกก็จะอารมณ์ดีได้ไม่ร้องงอแง เมื่อลูกอารมณ์ดี คุณแม่ก็จะอารมณ์ดีไปด้วย จริงไหมคะ^^


แม่โน้ต

2,370,331 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ