สาเหตุคนท้องปวดหลัง พร้อมท่ายืน นอน นั่ง ให้ถูกท่า ลดปัญหาปวดเมื่อย

สุขภาพช่วงตั้งครรภ์

นับวันที่อายุครรภ์เริ่มใหญ่ขึ้น มดลูกจะขยายตัวมากขึ้น ทำให้หลังแอ่น อาการปวดเมื่อยที่หลัง และตามตัวจะเริ่มขึ้น ดังนั้น หากคุณแม่ท้องรู้วิธีการยืน เดิน นั่ง หรือนอน ที่ถูกต้องแล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามหลัง ไหล่ บ่า แขน ขา และเท้า ลงได้เยอะเลย

คนท้องเริ่มมีอาการปวดเมื่อยเมื่อไหร่

อาการของคุณแม่ท้อง จริง ๆ แล้วเริ่มแปรปรวนตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกแล้วค่ะ เพราะฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว บางรายก็มีอาการอาเจียนหรือที่เรียกว่า “แพ้ท้อง” บางรายก็ปกติ แต่…เรื่องของอาการที่ปวดเมื่อยนั้นจะเริ่มรู้สึกได้ชัดเมื่ออายุครรภ์เท่าไหร่ ไปดูกันค่ะ

อาการคนท้องในเดือนที่ 5

เริ่มเป็นตะคริว ขาชา ตัวชาบ่อยขึ้น คุณแม่ต้องทานแคลเซียมมากขึ้นค่ะ อาหารเริ่มย่อยช้าลง บางครั้งมีอาการกรดไหลย้อน แสบร้อนกลางอก

อาการคนท้องในเดือนที่ 6

ปวดเมื่อยตามชายโครง มดลูกหดเกร็ง ตะคริวเริ่มเป็นบ่อยมากขึ้นช่วงน่อง ต้นขา และปลายเท้า น้ำหนักของคุณแม่จะขึ้นสัปดาห์ละประมาณครึ่งกิโลกรัม ช่วงนี้อาจเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย เช่น โรคเบาหวาน โรคความโลหิตสูง

อาการคนท้องในเดือนที่ 7

นอนหงายลำบาก แนะนำให้นอนตะแคงซ้ายและเอาหมอนมาวางสอดระหว่างขา จะทำให้นอนสบายมากขึ้น ปัสสาวะบ่อย เพราะทารกตัวใหญ่ขึ้นและไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ มีน้ำนมไหลเป็นสีเหลืองอ่อน ช่วงนี้น้ำหนักจะขึ้นเร็วมากค่ะ อาจมีการปวดเมื่อยได้บ่อยขึ้น

แม่โน้ต

ช่วงนี้ลูกเริ่มดิ้นแรงขึ้นค่ะ เป็นปกติของอายุครรภ์ บางครั้งก็ทำให้คุณแม่ที่หลับอยู่ตื่นขึ้นมาได้เหมือนกัน

อาการคนท้องในเดือนที่ 8

เริ่มมีอาการปวดหน่วง ๆ ที่อุ้งเชิงกราน บางรายมีอาการเจ็บท้องเตือน ช่วงนี้หากคุณแม่ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน แนะนำให้นั่งพักมาก ๆ นะคะ และที่สำคัญ เริ่มมีอาการเท้าบวมที่เห็นได้ชัดเจนมากขึ้น

อาการคนท้องในเดือนที่ 9

ทารกเริ่มกลับหัว ทำให้หน้าท้องส่วนบนดูลดลง คุณแม่จะนอนไม่ค่อยหลับ เพราะลูกดิ้นแรง และเข้าห้องนำบ่อย

ลักษณะท่ายืน

สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานในลักษณะที่ยืนนาน ๆ พยายามยืนให้ตัวตรง เท้าแยกจากกันเล็กน้อย ทิ้งน้ำหนักไปที่เท้าทั้งสองข้างเท่าๆ กัน เพื่อความมั่นคงในการยืน ยืดอกและผนังหน้าท้อง (แต่ไม่ต้องถึงขนาดเกร็งตลอดเวลานะคะ) ปล่อยไหล่ตามสบาย
หากคุณแม่ต้องยืนเป็นเวลานาน ควรมีการขยับปรับเปลี่ยนอิริยาบถโดยการยืนกางขาเล็กน้อย พักขาและถ่ายน้ำหนักตัวสลับไปมาระหว่างเท้าซ้ายและเท้าขวา หรือเขย่งเท้าเล็กน้อย สลับกับการทิ้งน้ำหนักลงที่ส้นเท้า ก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ที่สำคัญก่อนการเขย่งเท้า คุณแม่ควรหาราวจับที่มั่นคง เพื่อป้องกันการหกล้มนะคะ

ลักษณะท่านั่ง

ท่านั่งของคุณแม่ท้องมีหลายลักษณะ แบบไหนควรนั่งอย่างไร ไปดูกันค่ะ

ท่านั่งบนเก้าอี้ทำงาน

การนั่งทำงาน ส่วนใหญ่มักจะกินเวลานานเผลอแป้บๆ ผ่านไปแล้ว 2 ชั่วโมง ดังนั้น คุณแม่ควรจัดท่านั่งให้ตัวเองสบายที่สุด คือ นั่งหลังตรง หาหมอนอิงขนาดพอเหมาะมาหนุนหลัง (บางท่านถนัดใหญ่แล้วนั่งสบายก็จัดไปค่ะ) วางเท้าให้ราบกับพื้นพอดี ให้ข้อพับเลยจากขอบเก้าอี้มาประมาณ 3-4 นิ้ว หรือบางท่านอาจมีเก้าอี้เล็กวางเท้าเพื่อให้คลายเมื่อยก็จะดีมากเลยค่ะ

ท่านั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์

ปัจจุบันมีคุณแม่ยุคใหม่หลายท่านที่ยังคงต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ดังนั้น การจัดวางหน้าจอให้พอดีกับระดับสายตาที่มองก็จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยที่ต้นคอและบ่าได้

วิธีการคือ ให้หน้าจออยู่ต่ำกว่าระดับสายตาเล็กน้อย และอยู่ห่างจากสายตาประมาณ 18-24 นิ้ว นอกจากนี้การวางแป้นพิมพ์และเม้าส์ ควรวางเป็นมุมพอดีกับข้อศอก หรือประมาณ 90 องศา

ท่านั่งบนเตียง

คุณแม่หลายท่านนิยมอ่านหนังสือ หรือดูทีวีบนเตียง ทางที่ดีควรนั่งหลังตรง หาหมอนอิงขนาดที่สามารถรองหลังและต้นคอได้ เหยียดขาตามสบาย ไม่ควรใช้หมอนใหญ่เกินไปนะคะ เพราะหมอนจะดันหลัง อาจทำให้คุณแม่ยิ่งปวดหลังได้ค่ะ

ลักษณะท่านอน

นับวันที่อายุครรภ์มากขึ้น ท้องก็ใหญ่ขึ้น จะทำอะไรก็ลำบาก โดยเฉพาะเวลานอน เวลาพลิกตัว หรือแม้กระทั่งเวลาที่จะลุกจากที่นอน ซึงท่านอนที่ถูกต้องคือ ให้คุณแม่นอนตะแคง การนอนตะแคงจะช่วยให้คุณแม่นอนหลับสบายขึ้น เลือดไหลเวียนได้ดีตามปกติ การนอนตะแคงนั้นคุณแม่ควรหาหมอนมารองไว้ระหว่างขาทั้งสองข้าง หรือนำหมอนอีกใบมารองแขนไว้ ก็จะทำให้นอนได้สบายมากขึ้นค่ะ

สำหรับท่านอนหงาย คุณแม่สามารถทำได้หากอายุครรภ์ยังไม่ถึง 6 เดือนค่ะ ท่านี้คุณแม่ควรนำหมอนมารองที่ใต้ศีรษะและไหล่ นำอีกใบมารองไว้ที่ใต้หัวเข่า เพื่อให้เข่างอขึ้น ก็จะทำให้คุณแม่นอนได้สบายมากขึ้นค่ะ

ลักษณะท่าที่ลุกจากที่นอน

เมื่อนอนอย่างถูกต้องแล้ว จะลุกจากที่นอนอย่างไรให้ถูกต้องดี เพราะอุ้ยอ้ายเหลือเกิน…
เมื่อตื่นขึ้นมาคุณแม่ไม่ควรรีบลุกจากที่นอนทันที เพราะอาจทำให้หน้ามืดได้ คุณแม่ค่อยๆ ตะแคงตัว แล้วห้อยขาทั้งสองข้างลงมาข้างเตียงก่อน ใช้มือยันเตียงไว้ เพื่อช่วยในการพยุงตัวแล้วค่อยๆ ลุกจากเตียงค่ะ

ลักษณะท่าเดิน

สำหรับข้อนี้อันดับแรกที่ต้องมาก่อนเลยคือ รองเท้าควรเป็นส้นเตี้ย ใส่สบาย มีพื้นยางกันลื่นนะคะ ส่วนการเดินนั้น คุณแม่ไม่ต้องรีบร้อน ค่อยๆ เดินอย่างระมัดระวัง ควรลงน้ำหนักให้เต็มเท้า ไม่เอนตัวไปด้านหน้า หรือด้านหลังมาก หากต้องเดินขึ้นบันได ควรจับราวให้มั่น และให้หยุดพักเป็นระยะ หากมีอาการเหนื่อย

เพราะอายุครรภ์ที่มากขึ้น ท้องก็ใหญ่ขึ้น อาการปวดหลัง ปวดเท้า ปวดเข่า ฯลฯ จึงตามมา หากคุณแม่ยังคงมีอาการเหนื่อยล้าจากการปวดอยู่ แนะนำให้นำน้ำอุ่นใส่กาละมัง แล้วแช่เท้า 10-20 นาทีนะคะ คุณแม่ก็จะสบายตัวขึ้นค่ะ แต่สำหรับอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นคนทั่วไปทั้งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนมันคืออะไรกันนะ? สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ค่ะ


จะรู้ได้อย่างไรว่ากำลังจะตั้งครรภ์? รีบเช็คด่วน! กับอาการคนท้อง 1 สัปดาห์ก็ปวดหลังได้ พร้อมวิธีสังเกตอื่น ๆ อีกเพียบ คลิกที่นี่ค่ะ

แม่โน้ต

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita <a href="https://www.facebook.com/notepatsita" rel="me">Facebook</a>

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP