การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 14-18สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์

พัฒนาการตั้งครรภ์

เข้าสัปดาห์ที่ 14 แล้ว คุณแม่และลูกจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง อย่าช้า ไปดูกันเลยค่ะ

อายุครรภ์ 14สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
สัปดาห์นี้ลูกจะมีความยาวประมาณ 80-93 มม. หนักประมาณ 25 กรัม สามารถแสดงอาการเหล่ตา เคลื่อนไหวนิ้วมือได้ซับซ้อนมากขึ้น และดูดนิ้วหัวแม่มือได้อีกด้วย ในขณะที่อวัยวะอื่นๆ ในร่างกายเติบโตไปได้เรื่อยๆ เริ่มมีการฝึกการหายใจให้เป็นจังหวะที่สม่ำเสมอ
คุณแม่
มดลูกจะบวมมากขึ้น คุณหมอจะมีการนัดอัลตร้าซาวน์ ตรวจคัดกรองเซรั่มเพื่อคัดกรองภาวดาวน์ซินโดรม
อาหารบำรุงครรภ์
ต่อมไทรอยด์พัฒนาไปถึงขั้นพร้อมที่จะผลิตฮอร์โมน คุณแม่ควรลดทานกะกล่ำปลี หรือไม่กินดิบๆ เพราะในผักชนิดนี้มีสารที่ไปยับยั้งการทำงานของไทรอยด์ แต่ถ้าเป็นของชอบจริงๆ แนะนำให้ต้มหรือนึ่งให้สุกก่อนทานนะคะ

อายุครรภ์ 15สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
สัปดาห์นี้ลูกจะมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 9.3-10.3 ซม. หนักประมาณ 50 กรัม ขนอ่อนเริ่มขึ้นตามร่างกาย ขนอ่อนนี้จะร่วงก่อนเกิดและมีขนที่หนาและหยาบมากกว่าขึ้นมาแทน แต่ขนคิ้วและผมยังคงขึ้นต่อไป
คุณแม่
คุณแม่จะเริ่มคับบริเวณเอว เริ่มมีอาการท้องผูก เพราะฮอร์โมรโปรเจสเตอโรนกำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้กล้ามเนื้อลำไส้ทำงานช้าลง ดังนั้น ผักและผลไม้เป็นอาหารที่คุณแม่ต้องทานได้ให้ในปริมาณมากๆ เลยค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมทานแคลเซียมไว้นะคะ เพราะลูกกำลังเติบโตได้ดีเชียวค่ะ
อาหารบำรุงครรภ์
เน้นวิตามินเอ ทีมีส่วนช่วยในกระบวนการผลิตเซลล์ผิวหนัง ที่อยู่ในรูปของ “แคโรทีน” พบมากในผักใบเขียว เนย ฟักทอง และแครอท ค่ะ

อายุครรภ์ 16สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ลูกจะมีความยาวประมาณ 10.8-11.6 ซม. หนักประมาณ 80 กรัม อวัยวะต่างๆ เติบโตอย่างเต็มที่ และเคลื่นไหวทุกส่วนได้ ศีรษะตั้งตรงมากขึ้น สมองควบคุมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันเริ่มผลิตแอนตี้บอดี้ป้องกันตนเองได้ดีขึ้น
คุณแม่
สัปดาห์นี้มดลูกของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้น ปริมาณน้ำคร่ำก็เพิ่มมากขึ้น ต่อมน้ำนมของคุณแม่ก็เริ่มมีการผลิตน้ำนมและอาจส่งผลให้เต้านมบวมได้ กดแล้วเจ็บ เลือดจะไหลเวียนมายังเต้านมมากขึ้น ทำให้มองเห็นหลอดเลือดดำได้ชัดเจนขึ้น
อาหารบำรุงครรภ์
เพราะน้ำคร่ำมีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็น 200-250 ซีซี อาหารกลุ่มวิตามินซีจะช่วยเพิ่มคอลลาเจนส่งผลให้เซลล์ยึดติดเหนียวแน่นมากขึ้น นอกจากนี้ วิตามินซียังทำให้กระดูกและฟันของลูกแข็งแรงขึ้น ผิวพรรณของคุณแม่ดูสดใสมากขึ้น อ้อ…อย่าลืมหาครีมทากันท้องแตกลายนะคะ (ครีมยังช่วยลดอาการคันได้อีกด้วยค่ะ)

อายุครรภ์ 17สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ตอนนี้ลูกจะมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 11-12 ซม. หนักประมาณ 100 กรัม ขั้นตอนนับเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญ เพราะลูกจะเริ่มมีการสะสมไขมันสีน้ำตาลซึ่งเป็นไขมันชนิดพิเศษ โดยมีบทบาทสำคัญในการสร้างความร้อนหลังเกิด หัวใจสูบฉีดเลือดสูงสุดวันละ 24 ลิตร รกจะมีขนาดใหญ่อย่างเห็นได้ชัดเจน
คุณแม่
สัปดาห์นี้หัวใจของคุณแม่ได้เพิ่มปริมาณการสูบฉีดเลือดส่งออกจากหัวใจมากขึ้นเป็นร้อยละ 40 ต่อนาที เพิ่มความดันให้กับหลอดเลือดขนาดเล็ก เช่น หลอดเลือดฝอยในจมูกและเหงือก อาจมีเลือดกำเดาออกเล็กน้อย ในบางรายอาจมีอาการบวมน้ำที่มือและเท้าเล็กน้อย
อาหารบำรุงครรภ์
ไขเคลือบผิวลูกเริ่มผลิตมากขึ้น เพื่อช่วยให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น ในช่วงที่ลูกยังอยู่ในครรภ์ “ไบโอติน” จะช่วยในกระบวนการย่อยสลาย และดูดซึมกรดไขมัน อาหารที่คุณแม่ควรเน้นทานในช่วงนี้คือ พวกถั่วต่างๆ ผลไม้ ผักเขียว น้ำเต้าหู้ เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

อายุครรภ์ 18สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์
ลูกจะมีความยาวเพิ่มขึ้นเป็น 12.5-14 ซม. โดยประมาณ หนักประมาณ 150 กรัม ลูกจะไวต่อเสียงหรือการสัมผัสจากโลกภายนอกมากขึ้น ประสาทหูกำลังพัฒนาได้ดี แต่จะตกใจเมื่อได้ยินเสียงรบกวนที่ดัง ลำไส้ส่วนล่างกำลังเก็บสะสมเศษที่ย่อยไม่ได้ เรียกว่า “ขี้เทา
คุณแม่
หากคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นครั้งแรก อาจจะตื่นเต้นกับการเคลื่อนไหวของลูกในท้องเป็นครั้งแรก แต่ในบางรายอาจยังไม่ค่อยรู้สึกจนกว่าจะอีก 2-3 สัปดาห์ถัดไป อาจเริ่มชัดเจนขึ้น
อาหารบำรุงครรภ์
ช่วงนี้คุณแม่อาจมีอาการท้องผูกมากขึ้น อาหารที่ทานเน้นเป็นผัก ผลไม้ที่มีกากใยสูง จะดีมากค่ะ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้ได้วันละ 8 แก้วนะคะ

แม่โน้ต

361,297 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความที่เกี่ยวข้อง "การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 14-18สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์"

บทความแนะนำ