การเปลี่ยนแปลงของแม่ตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์ 9-13 สัปดาห์ และอาหารบำรุงครรภ์

พัฒนาการตั้งครรภ์

เข้าสัปดาห์ที่ 9 แล้ว คุณแม่และลูกจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง อย่าช้า ไปดูกันเลยค่ะอายุครรภ์ 9สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์

สัปดาห์นี้ความยาวของลูกจะอยู่ที่ 22-30 มม. และหนักประมาณ 4 กรัม ศีรษะใหญ่ขึ้น หลังตรง เห็นคอได้ชัดขึ้น ผิวหนังหนาขึ้น แขนและขากำลังยืดยาวเจริญเติบโต ลำไส้เริ่มย้ายกลับเข้าไปในช่องท้อง ซึ่งมีพื้นที่ใหญ่พอให้ลำไส้ได้เข้าไปอยู่

คุณแม่

สัปดาห์นี้ท้องของคุณแม่ยังไม่ค่อยใหญ่ถึงขนาดว่าเห็นได้เด่นชัด แต่ฮอร์โมนการตั้งครรภ์ยังอยู่ในระดับสูงอยู่ จึงทำให้คุณแม่ดูสวยเปล่งปลั่ง ผิวหน้าเรียบเนียน ดูมีน้ำมีนวล เต้านมจะขยายมากขึ้น ในบางวันคุณแม่อาจพบว่ามีเมือกออกมาจากช่องคลอดมากบ้างน้อยบ้างไม่เท่ากันในแต่ละวัน แต่หากเมือกนั้นมีมากขึ้น และมีกลิ่นแรง กรณีนี้คุณแม่ควรไปพบคุณหมอค่ะ

อาหารบำรุงครรภ์

ช่วงนี้ควรเน้นทานโอเมก้า 3 และวิตามินบี 2 เพื่อช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดสีของระบบประสาทนัยน์ตา พบมากใน ไข่แดง นม ไข่ปลา เนยแข็ง และผักใบเขียว

อายุครรภ์ 10สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์

ลูกจะมีความยาวอยู่ที่ 37-42 มม. หนักประมาณ 5 กรัม ช่วงนี้เรียกได้ว่าทารกเริ่มพัฒนาค่อนข้างสมบูรณ์ หน้าตาเริ่มชัดเจน เปลือกตาสามารถปิดได้สนิท และจะไม่ลืมตาจนกว่าอายุครรภ์ได้ 27 สัปดาห์ ระบบประสาทเริ่มมีการตอบสนอง อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 140 ครั้งต่อนาที

คุณแม่

สัปดาห์นี้ระดับฮอร์โมนจะสูงขึ้นจนมีผลกระทบกับร่างกายและอารมณ์ เป็นเรื่องปกติมากที่คุณจะตกใจง่าย รู้สึกร่าเริงง่ายไปจนถึงร้องไห้ง่ายเช่นกัน ต่อมไทรอยด์จะบวมเล็กน้อย ซึ่งอีก 2 สัปดาห์โดยประมาณจะครบไตรมาสที่ 1 อาการแพ้ท้องจะค่อยๆ ลดลง

อาหารบำรุงครรภ์

ช่วงนี้ทารกเริ่มได้รับอาหารโดยตรงจากคุณแม่มากขึ้นผ่านรก ดังนั้น คุณแม่ควรเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ งดการทานตับและน้ำมันตับปลาในปริมาณมากๆหรืออาหารที่มีวิตามินเอสูง เพราะอาหารกลุ่มนี้จะมีกรดไขมันอิ่มตัวทำให้สะสมในร่างกาย

อายุครรภ์ 11สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์

ความยาวของลูกจะอยู่ที่ประมาณ 44-60 มม. หนักประมาณ 8 กรัม มีอวัยวะสำคัญต่างๆ ครบหมดแล้ว อาทิ สมอง ปอด ตับ ไต และลำไส้ ส่วนผมและเล็บกำลังขึ้น ม่านตากำลังพัฒนา

คุณแม่

ช่วงนี้อาหารที่คุณแม่ทานเข้าไปจะเผาผลาญเร็วกว่าตอนก่อนตั้งครรภ์ ปริมาณเลือดที่สูบฉีดเข้าร่างกายมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคุณแม่จะรู้สึกว่าร่างกายและมืออุ่นขึ้น บางรายอาจมีเหงื่อออกมากกว่าปกติ ที่สำคัญ คุณหมอเริ่มจะคำนวณวันคลอดได้คร่าวๆ แล้วค่ะ

อาหารบำรุงครรภ์

เพราะร่างกายคุณแม่เผาผลาญได้เร็ว ดังนั้น วิตามินบี 2 จึงยังมีส่วนสำคัญและจำเป็นต่อเอนไซม์ต่างๆ ในร่างกาย ช่วยให้กระบวนการเผาผลาญทำงานได้ดีและเป็นปกติ นอกจากนี้ ยังเป็นการป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดด้วย ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมากๆ และรสจัดนะคะ

อายุครรภ์ 12สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์

ความยาวลูกตอนนี้จะอยู่ที่ประมาณ61 มม. หนักประมาณ 9-13 กรัม อวัยวะต่างๆ เติบโตต่อ กระดูกเริ่มแข็งแรงขึ้น เนื่องจากการเสริมแคลเซียม ความเสี่ยงในเรื่องทารกผิดปกติเริ่มน้อยลง ต่อมใต้สมองที่ฐานสมองกำลังผลิตฮอร์โมน สร้างเส้นเสียง และระบบย่อยอาหารสามารถบีบตัวไล่อาหารไปตามลำไส้และดูดซึมกลูโคสได้ อวัยวะเพศเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง แต่จะมีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่จะสามารถระบุได้

คุณแม่

มดลูกของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้นประมาณ 10 ซม. เริ่มเลื่อนจากอุ้งเชิงกรานไปยังช่องท้อง และเริ่มไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่เริ่มปัสสาวะบ่อยขึ้น คุณหมอเริ่มคำนวณวันคลอดได้แม่นยำขึ้นโดยดูจากความยาวของศีรษะมาจนถึงก้นลูก หัวใจของคุณแม่จะเริ่มเต้นเร็วขึ้นประมาณ 2-3 ครั้งต่อนาที เพื่อรับกับปริมาตรที่เพิ่มขึ้นของเลือดซึ่งไหลเวียนในร่างกาย อาการแพ้ท้องจะหายไปแล้วค่ะตั้งแต่ช่วงนี้

อาหารบำรุงครรภ์

นอกจากอาหารหลัก 5 หมู่แล้ว คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ นะคะ เพราะการที่ปัสสาวะบ่อยทำให้คุณแม่สูญเสียน้ำไปเยอะ แนะนำควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้วนะคะ

อายุครรภ์ 13สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลง

ทารกในครรภ์

ความยาวลูกจะอยู่ที่ 75 ซม. หนักประมาณ 20 กรัม เริ่มมีการเคลื่อนไหวอย่าสม่ำเสมอจนคุณแม่รู้สึกได้ ตับอ่อนเริ่มผลิตอินซูลิน พัฒนาการทางระบบประสาทก็พัฒนาไปได้เรื่อยๆ หากนิ้วมือของทารกบังเอิญไปสัมผัสกับรก เค้าจะสามารถจับรกได้

คุณแม่

หลังจากที่แพ้ท้องมานาน ช่วงนี้คุณแม่จะพบว่าตัวเองหิวบ่อย และทานเก่งมากขึ้น

อาหารบำรุงครรภ์

เพราะรกเริ่มผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโทล เพื่อช่วยควบคุมการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย อาจทำให้คุณแม่มีอาการอักเสบหรือเลือดออกได้ อาหารที่ควรเน้นทานคือ อาหารที่มีวิตามินซีสูง ช่วยลดอาการเหงือกบวมได้ นอกจากนี้ยังจะทำให้กระดูกและฟันของทารกแข็งแรงอีกด้วย

แม่โน้ต

22,563 views

ตอนนี้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูก “แบบโบ-ดิจิทัล” เลิฟการอ่าน รักการเขียน มีลูกสาวคนเดียวเป็นแรงบันดาลใจ ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ

บทความที่เกี่ยวข้อง