ประจำเดือนมาไม่ปกติ? พร้อมเทคนิคให้ประจำเดือนมาอย่างง่าย

ประจำเดือนมาไม่ปกติ? พร้อมเทคนิคให้ประจำเดือนมาอย่างง่าย
การตั้งครรภ์

ผู้หญิงเราทุกคนต้องมีประจำเดือนค่ะ ซึ่งคำว่า “ประจำเดือน” ก็คือควรจะต้องมาทุกเดือน แต่สำหรับบางคนแล้ว ประจำเดือนมาบ้างขาดบ้าง หรือมาไม่ตรงกันทุกเดือนบ้าง แบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไร? และที่สำคัญจะแก้ไขอย่างไร วันนี้เรามีแนวทางมาแนะนำค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

ปกติแล้วใน 1 รอบเดือน ประจำเดือนจะมีช่วงเวลาที่ห่างกันประมาณ 26-28 วัน แต่บางคนประจำเดือนอาจมาเร็วกว่านั้น คือ เร็วกว่า 26 วัน ในขณะที่บางคนมาหลัง 28 วัน เหล่านี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

  • ความเครียด และความวิตกกังวลมาก ๆ และต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานาน
  • เกิดการปฏิสนธิ หรือมีการตั้งครรภ์
  • อยู่ในช่วงวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน โดยมากมักอยู่ในช่วงอายุ 45 – 55 ปี เนื่องจากระดับฮอร์โมนผลิตได้น้อยลง และลดต่ำลง ทำให้การตกไข่ทำได้ไม่สม่ำเสมอ
  • น้ำหนักเพิ่มหรือน้ำหนักลดมากไป โดยในผู้ที่มีน้ำหนักน้อยก็จะมีไขมันน้อย ส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนที่มีส่วนต่อการควบคุมการตกของไข่ ส่วนผู้ที่มีน้ำหนักมากไปก็จะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีมากเกินไป
  • การทานยาบางชนิด ได้แก่ ยาคุมกำเนิด, ยาที่ใช้รักษาโรคทางจิตเวช, ยาต้านซึมเศร้า, เคมีบำบัด หรือยารักษาโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น
  • มีความผิดปกติทางระบบสืบพันธุ์ เช่น มีเนื้องอก หรือมีการติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น

เทคนิคทำให้ประจำเดือนมา

การกระตุ้นให้ประจำเดือนมานั้น วันนี้เราจะแนะนำวิธีที่ปลอดภัย และไม่ต้องเผชิญกับอาการข้างเคียงมากมาย ดังนี้

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยกระตุ้นให้ประจำเดือนมาได้ โดยเริ่มแรกไม่ควรออกกำลังกายหนักเกินไป หากต้องการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ควรเริ่มที่ 15 ก่อน อย่างน้อย 3 ครั้งตต่อสัปดาห์ และถ้าหากไม่มีความรู้ในเครื่องออกกำลังกายชนิดนั้น ๆ ควรปรึกษาเทรนเนอร์ก่อนการใช้งาน

ปรับพฤติกรรมการกิน

จากสาเหตุข้างต้นที่กล่าวมา เรื่องของน้ำหนักมีผลต่อประจำเดือน ดังนั้น ผู้ที่มีน้ำหนักมาก ควรลดอาหารประเภทมัน ประเภททอด และลดอาหารที่หวานจัด และควรเน้นอาหารที่มีกากใยอาหารให้มากขึ้น

พยายามลดความเครียด

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ดังนั้น หลังเลิกงานหรือในวันหยุด ควรหากิจกรรมที่ตัวเองชอบ และเพลิดเพลินทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการอ่านหนังสือ การดูซีรีย์ ฟังเพลง หรือจะนั่งสมาธิก็ได้ค่ะ เพื่อให้จิตใจสงบ จะดีมากค่ะ ถ้าหากจะนั่งสมาธิได้ก่อนนอน

ดื่มชาสมุนไพร

สมุนไพรไทยมีดีหลายตัวค่ะ สำหรับตัวที่ช่วยให้ประจำเดือนมา ได้แก่ ผักชีฝรั่ง, ดอกคาโมมาย และขิง เป็นต้น เหล่านี้จะช่วยให้ระบบเลือดมีการไหลเวียนได้ดีขึ้น แต่ควรศึกษาวิธีทานก่อนนะคะ ว่าแต่ละตัวควรใช้ในสัดส่วนที่เท่าไหร่ เพราะหากใช้มากเกินไปอาจส่งผลเสียได้ค่ะ

ประคบร้อน

ความร้อนไม่ว่าจะมาจากการประคบร้อน หรือจากการอาบน้ำอุ่น จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้ดีค่ะ เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัว ร่างกายก็จะผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยลดความเครียดเราได้ เมื่อความเครียดลด ระบบต่าง ๆ ในร่างกายก็จะกลับมาทำงานได้อย่างปกติค่ะ

เรื่องของประจำเดือน ถ้าไม่มาหรือมาไม่ปกติจะส่งผลต่อร่างกายหลายอย่างทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบบนใบหน้า หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องการมีบุตร อาจส่งผลให้อยู่ในภาวะผู้มีบุตรยากได้ค่ะ


แม่โน้ต

3,381,136 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ