6 พืชผลทางการเกษตรที่ช่วยต้านโควิด-19

โรค

สวัสดีทุก ๆ ท่านค่ะ สำหรับพืชผักสมุนไพรใช้ประโยชน์ลดติดเชื้อโควิด-19 (ตอนที่ 2)นื้ เราจะมาพูดกันถึง พืชผลทางการเกษตรจำนวน 6 ชนิด ที่มีฤทธิ์ในการลดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ ซึ่งก็เป็นผลการยืนยันมาจากกรมการแพทย์และการแพทย์ทางเลือก จึงทำให้เรามั่นใจได้นะคะว่าการรับประทานพืชผลทางการเกษตรหล่านี้ไม่ได้สูญเปล่าเลยค่ะ

ที่สำคัญพืชผลที่กำลังจะกล่าวถึงทั้งหมด 6 ชนิดนั้น ก็เป็นการง่ายหากจะนำมาเป็นส่วนประกอบอาหารในชีวิตประจำวันกันนะคะ หรือในบางชนิดอาจจะมีการแปรรูปแล้ว เราก็สามารถหาซื้อมารับประทานกันได้ไม่ยากเลยค่ะ

ส้ม (Orange)

คงคุ้นเคยกันเป็นอย่างมากกับพืชผลชนิดนี้ และคงรู้กันดีว่า “ส้ม” มีหลายพันธุ์ที่นำมารับประทานกันอยู่เป็นประจำ เช่น ส้มเขียวหวาน หรือ ส้มสายน้ำผึ้ง ซึ่งยังไม่รวมส้มที่มีสายพันธุ์มาจากต่างประเทศอีกมากมายที่ล้วนจะมีรสชาติแสนหวานกลมกล่อมจนทำให้หลายครอบครัวต้องหารับประทานกันไม่เว้นวันค่ะ และแน่นอนว่าสรรพคุณของส้มที่ดีมาก ๆ ก็คือ มีวิตามินซีสูงนั่นเอง

ส้มซ่า (Citrus × aurantium)

ส้มชนิดนี้มีลักษณะใกล้เคียงกับมะนาว แต่เนื้อในจะคล้ายกับส้มโอและมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน โดยส่วนใหญ่ทุกคนจะพอทราบว่ามักจะนำมาเป็นส่วนผสมของการทำหมี่กรอบ เพราะจะทำให้มีรสชาติที่ดีและมีกลิ่นที่ชวนให้รับประทานมากขึ้น สรรพคุณหลัก ๆ ของส้มซ่าก็คือ เป็นพืชผลที่ช่วยลดอาการไอได้ หรืออาจจะใช้เป็นยาลดเสมหะก็ได้อีกเช่นกัน

มะกรูด (Kaffir lime)

กล่าวได้ว่ามะกรูดจัดเป็นพืชผลในตระกูลส้ม เอกลักษณ์ที่เด่นชัดคือมีกลิ่นหอม ในสมัยโบราณก็จะมักนำมาสระผม หรือมักจะใช้ผิวมาเป็นส่วนประกอบของอาหารในหลากหลายประเภท เช่น น้ำพริกมะกรูด แกงเทโพ หรือ นำมาทำเป็นน้ำยารับประทานกับขนมจีน เป็นต้น เพราะเชื่อกันว่ามีรสชาติคล้ายกับมะนาว จึงสามารถนำมาทดแทนได้ สรรพคุณที่น่าสนใจก็คือ เสมือนกับเป็นยาบำรุงหัวใจ ใช้แก้การจุดเสียดแน่นท้องขับลม หรือ แก้เสมหะเป็นพิษได้ดีอีกด้วย

มะนาว (Lemon)

นับเป็นพืชผลอีกชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลส้มเช่นเดียวกันมะกรูด แต่มะนาวจะรสเปรี้ยวจัดมากกว่า และที่สำคัญคือเป็นพืชผลที่มีคุณค่าทางการแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะสามารถใช้เป็นส่วนผสมหลักในการผลิตเป็นได้ทั้งเครื่องดื่ม อาหารคาว อาหารหวาน รวมทั้งยังใช้ทำเป็นน้ำยาทำความสะอาดประเภทต่าง ๆ ได้นับไม่ถ้วน สรรพคุณที่เด่นชัดก็คือ ในมะนาวมีกรดอินทรีย์อยู่หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเช่น กรดซิตริก กรดมาลิก และ มีวิตามินซีสูง มะนาวจึงเป็นพืชผลที่มักจะใช้เป็นยาขับเสมหะและแก้ไอได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีการวิจัยที่พบว่ามะนาวสามารถต้านสารอนุมูลอิสระได้ดีอีกทางหนึ่ง

ยอดมะยม (Gooseberry tops)

เราคงทราบกันดีว่า “มะยม” เป็นพืชผลทางการเกษตรอีกชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายมะขามป้อมและมีรสชาติเปรี้ยว โดยส่วนใหญ่ก็มักจะนำมารับประทานเป็นของว่างแทนผลไม้บางอย่างได้ และสำหรับยอดมะยมนั้นก็มักจะนำรับประทานกับส้มตำ หรือนำมาทำแกงชนิดต่าง ๆ ได้มากมาย ข้อเด่นของยอดมะยมก็คือเป็นพืชผลที่สามารถช่วยลดอาการปวดศีรษะ และปรับภาวะสมดุลในร่างกายได้ดี

ใบหม่อน (Mulberry)

นับเป็นพืชผลทางการเกษตรตามธรรมชาติ และมีประโยชน์ในการเลี้ยงหนอนไหม คนโบราณมักจะใช้เป็นยาสมุนไพรพื้นบ้านในการรักษาอาการต่าง ๆ ของคนทั่ว ๆ ไปได้มากมาย และที่สำคัญก็คือ การนำมารักษาอาการไข้ ตัวร้อน รวมทั้งแก้อาการเจ็บคอ อาการหืดหอบ จนกระทั่งการรักษา วัณโรคปอดด้วย

พืชผลทั้ง 6 ชนิดที่กล่าวมาแล้วข้างต้น นับเป็นพืชผลทางการเกษตรที่ล้วนมีคุณค่าและหาได้ไม่ยาก สรรพคุณที่มีนั้นก็เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ไม่สามารถละเลยไปได้ ดังนั้นหากครอบครัวใดที่เห็นว่าพืชผล ต่าง ๆ นี้สามารถจะนำมาใช้เป็นส่วนผสมอย่างใดอย่างหนึ่งให้แก่คนในครอบครัวได้ ก็ลองหยิบยกมาใช้ให้เกิดประโยชน์กันค่ะ เพราะอย่างน้อยที่สุดในตอนนี้สิ่งใดที่จะสามารถนำมาลดการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ก็ควรทำโดยไม่ลังเลกันนะคะ

Sopa

ชอบดูแลเด็ก ๆ เพราะทำให้รู้สึกมีความสุขเมื่อได้เห็นการเติบโตของพวกเขา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังคงรักเด็กและอยากถ่ายทอดเรื่องราวที่เกี่ยวกับ “แม่และเด็ก” รวมทั้งเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับ “คู่รัก” เพราะคิดเสมอว่าทุกสิ่งนี้คือ “ชีวิต”

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 336 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ก.ไก่

 2. รู้จักโพรไบโอติกส์ 9 สายพันธุ์ ดีต่อลำไส้และระบบเจริญพันธุ์

 3. TOP 5 ปรอทวัดไข้ ยี่ห้อไหนดี ที่ต้องมีติดบ้าน

 4. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร อ.อ่าง

 5. ตั้งชื่อเล่นลูก หมวดอักษร ฌ.เฌอ

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 2. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 3. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 4. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 5. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 6. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP