รับประทานพืชผักสวนครัวไม่ต้องกลัวติดเชื้อโควิด-19

โรค
JESSIE MUM

ตอนสุดท้ายกันแล้วนะคะกับการแนะนำถึงกลุ่มสมุนไพรดี ๆ ที่ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกได้ระบุให้เป็นสมุนไพรไทยที่สามารถลดการติดเชื้อโควิด-19 กันได้นะคะ

โดยในครั้งนี้เราจะมาดูกันว่ากลุ่มพืชผักสวนครัวที่คุ้นเคยและมักจะมีติดบ้านกันอยู่บ่อย ๆ จะได้แก่อะไรบ้าง และเราน่าจะทำเมนูอาหารอะไรดีที่จะสร้างความเอร็ดอร่อยและยังรู้สึกปลอดภัยในสถานการณ์ช่วงนี้กันอีกด้วยค่ะ

ขมิ้นชัน (Turmeric)

หลายคนอาจจะไม่ทราบหรืออาจจะหลงลืมกันไปบ้างถึงสมุนไพรประเภทนี้ เพราะหากเวลาที่เรานึกถึงขมิ้นชันเรามักจะคิดว่ารับประทานได้เมื่อมีการแปรรูปเป็นผงขมิ้นชันและบรรจุใส่แคปซูล เพื่อให้ได้รับประทานกันได้ง่ายขึ้น แต่ในเวลาที่เราประกอบอาหารหลาย ๆ เมนู ขมิ้นชันนี้เองที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ เพราะนอกจากจะทำให้รสชาติดีแล้วยังถือได้ว่าเป็นยาสมุนไพรที่ดีในการแก้ปวดต่าง ๆ ได้ด้วย เมนูที่มักจะใช้ขมิ้นชันเป็นส่วนผสมและทุกคนน่าจะชื่นชอบกันก็อย่างเช่น แกงเหลือง แกงไตปลา หรือ ข้าวหมกไก่ เป็นต้น

กะเพรา (Sweet Basil)

เมื่อเอ่ยชื่อนี้มาคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เพราะเมนูข้าวราดผัดกะเพราไก่+ไข่ดาว หรือ ข้าวราดผัดกะเพราหมู+ไข่ดาว เหมือนว่าจะเป็นเมนูที่เรียกได้ว่าฮอทฮิตในยามเที่ยง ๆ หรือเวลาเร่งรีบก็เป็นได้ เพราะมักจะสั่งแล้วได้รวดเร็วทันใจ ดูจะทำง่ายและใคร ๆ ก็รับประทานได้ นอกจากนั้น การที่เรารับประทานกะเพราเข้าไปในร่างกาย รู้หรือไม่ว่าสมุนไพรชนิดนี้มีประโยชน์ในการรักษาโรคมากมาย แต่ที่โดดเด่นก็คือ สามารถทำให้ร่างกายเราเกิดความอบอุ่นขึ้น และยังป้องกันอาการไข้หวัดได้ดีด้วย

ฟักข้าว (Momorodica Cochinchinensis)

นับเป็นพืชผักสวนครัวที่เริ่มมามีชื่อเสียงในประเทศไทยมาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่ฟักข้าวมักจะมีการนำมาแปรรูปทำเป็นน้ำฟักข้าวที่เรารู้จักกัน แต่หากเราอยากรับประทานในแบบอื่น ๆ ก็สามารถทำได้โดยการนำมาต้มสุก และรับประทานกับน้ำพริกต่าง ๆ ก็แสนจะสร้างเมนูความอร่อยไม่น้อยไปกว่าการรับประทานผักชนิดอื่น ๆ ที่สำคัญฟักข้าวยังมีสรรพคุณที่ดีคือ มีสารการต้านอนุมูลอิสระสูงและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี

พริกชี้ฟ้า (Cayenne pepper)

พืชผักสวนครัวนี้เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวก็มักจะนำมาใช้ในการประกอบอาหารอยู่กันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ผัดพริกขิงไก่ แกงพะแนง หรือผัดพริกแกงต่าง ๆ และใส่พริกชี้ฟ้าลงไปเพื่อความสวยงาม และถึงแม้จะมีรสเผ็ดน้อยกว่าพริกขี้หนู แต่เมื่อรับประทานแล้วก็ให้ประโยชน์ในการบำรุงธาตุในร่างกายได้ดีอย่างมาก

คะน้า (Kale)

เป็นผักใบเขียวที่คงไม่ต้องบอกว่ารสชาติเป็นอย่างไร เพราะเรามักจะนึกเมนูอาหารออกทันทีที่ได้ยินชื่อนี้ขึ้นมา อย่างเช่น “ผักคะน้าน้ำมันหอย” ที่เรามักจะทำรับประทานกันได้บ่อย ๆ และคะน้าก็มีวิตามินช่วยในการลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดหรือช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันโรคแข็งแรงอีกด้วย

มะระขี้นก (Bitter gourd)

พืชผักสวนครัวชนิดนี้เมื่อได้ยินก็คงจะนึกเมนูน้ำพริกได้เป็นอันดับแรก ๆ โดยเฉพาะน้ำพริกปลาทูกับมะระขี้นก ที่นำมาเป็นเครื่องเคียงได้เป็นอย่างดี และหลาย ๆ คนก็สามารนำมาทำเป็นน้ำมะระขี้นกปั่นได้อร่อยเช่นกันนะคะ ลองทำกันดูค่ะ ได้ประโยชน์อย่างมากจริง ๆ เพราะเป็นสมุนไพรที่ช่วยบำรุงร่างกายและช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้ดี

ผักเชียงดาว (Gymnema)

เป็นพืชผักสวนครัวที่มีชื่อเสียงอยู่ทางภาคเหนือ สรรพคุณที่สำคัญคือนอกจากสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ดีแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก เหมาะแก่การรับประทาน โดยอาจจะนำมาเป็นเครื่องเคียงกับน้ำพริก หรือ เป็นส่วนผสมของแกงต่าง ๆ ก็อร่อยได้ทุกเมนู

หอมแดง (Shallot)

เป็นที่ทราบกันดีว่าหอมแดงเป็นพืชผักสวนครัวที่มีรสฉุน แต่สามารถนำมาทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ไข่เจียวใส่หอมแดง ต้มซุปไก่ใส่หอมแดง หรือนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำยำชนิดต่าง ๆ ซึ่งสรรพคุณของหอมแดงนอกจากจะมีวิตามินหลากหลายแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ รวมทั้งแก้อาการคัดจมูก หรือไข้หวัดได้ด้วย

เราได้เห็นแล้วว่าพืชผักสวนครัวที่เรานำมาทำเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ ทั้ง 8 ชนิดนี้ ไม่เพียงแต่สร้างสรรค์ให้เมนูอาหารอร่อยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดีได้เป็นอย่างมาก ฉะนั้นแล้วการทำเมนูอยู่กับบ้านในช่วงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตอนนี้ หากสามารถนำสมุนไพรที่มาจากพืชผักสวนครัวต่าง ๆ มาเป็นส่วนผสมหรือองค์ประกอบในการทำอาหารก็สามารถทำให้เราช่วยกันป้องกันการติดเชื้อดควิด-19 ให้แก่คนที่เรารักในครอบครัวได้นะคะ

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP