โรค

มาตั้งรับเมื่อลูกเป็นไข้หวัดครั้งแรก

คำว่า “ไข้หวัด” น่าจะเป็นชื่อโรคที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วเพราะมักจะแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนทุกคนไม่เว้นฤดูกันเลยทีเดียวขึ้นอยู่กับจังหวะว่าจะไปเจอกับมันเข้าตอนไหน ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งกับวัยของเด็กแรกเกิด เด็กวัยเตาะแตะ และเด็กทุกวัยยิ่งเกิดอาการของโรคนี้ได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่เยอะเลยเพราะยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากพอที่จะต่อสู้กับเชื้อไวรัสมากนักนั่นเอง แต่โรคไข้หวัดนั้นมีรายละเอียดอย่างไร แล้วเมื่อเป็นเด็กๆ จะมีอาการอย่างไร แล้วควรจะดูแลรักษาอย่างไรกันดีมากรู้ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่ามาเริ่มรู้จักกับไข้หวัดหวัดกันก่อน

หวัดคือโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจส่วนบนซึ่งจะกระทบกับจมูกเป็นหลักแต่ถ้าจะให้บอกว่าเชื้อไวรัสมากจากไหนก็อาจจะยากเกินไปเพราะหวัดสามารถเกิดขึ้นได้จากเชื้อไวรัสกว่า 200 ชนิดเลยทีเดียว และนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้หวัดหลายเป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุดโรคหนึ่งนั่นเอง

โดยเฉพาะกับเด็กๆ เป็นวัยที่ภูมิคุ้มกันต่างๆ ยังไม่แข็งแรงมากเท่าไรนักจึงมักติดหวัดอยู่บ่อยๆ ถ้าจะให้ลองเฉลี่ยนออกมาให้เห็นภาพชัดขึ้นว่าเด็กๆ ติดหวัดได้บ่อยแค่ไหนตอนนี้ค่าเฉลี่ยที่เด็กๆ จะติดหวัดในแต่ละปีก็อยู่ที่ประมาณ 6-12 ครั้งต่อปีกันเลยทีเดียว

แล้วอาการของไข้หวัดจะเป็นอย่างไรบ้าง

อาการของหวัดแม้จะไม่หนักหนามากนักแต่ก็สร้างความน่ารำคาญให้กับทั้งตัวเด็กที่ป่วยและผู้ปกครองได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการเป็นหวัดอาจจะมีอาการของทั้งการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกไหล และไข้มาร่วมด้วยโดยที่อาการเหล่านี้จะคงอยู่ประมาณ 7-10 วัน แต่ในบางกรณีก็อาจจะอยู่นานถึงประมาณ 3 สัปดาห์กันเลยทีเดียว

สำหรับอาการของการเป็นไข้นั้นจะเริ่มนับเมื่อร่างกายมีอุณหภูมิสูงถึง 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไปนั่นเอง และเด็กๆ จะมีอาการอ่อนเพลีย ปวดเนื้อปวดตัวเข้ามาร่วมด้วย ซึ่งหากพบว่าลูกมีไข้ที่ดูแล้วจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ควรพาไปแพทย์เพื่อตรวจดูอาการให้ละเอียดจะดีกว่า

ในส่วนของการดูแลและรักษาไข้หวัดอย่างถูกต้องควรทำอย่างไรดี

ก่อนจะไปลงลึกถึงวิธีการดูแลรักษาอยากขอฝากถึงวิธีการป้องกันไข้หวัดเบื้องต้นไว้ให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ทราบกันเอาไว้ก่อนนั่นก็คือการให้ลูกดื่มน้ำผลไม้สดบ่อยๆ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงอย่างน้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำมะนาว เป็นต้น และก็ยังสามารถให้ลูกทานผลไม้ต่างๆ เพิ่มเสริมวิตามินซีในร่างกายได้อีกด้วยถือว่าเป็นการป้องกันที่ทั้งอร่อยและได้ประโยชน์กันอย่างแน่นอน

มาพูดถึงเรื่องราวของการดูแลรักษาไข้หวัดกันต่อดีกว่า ถ้าลูกยังเป็นแค่หวัดหมายความว่ายังไม่มีอุณหภูมิในร่างกายสูงถึงเกณฑ์ที่เป็นไข้ก็ไม่ต้องให้เขาทานยาหรือทำอะไรที่มากไปกว่าการให้ดื่มน้ำเยอะๆ ให้ลูกกลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่น และเพิ่มเติมด้วยการทำให้ร่างกายอบอุ่นและนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเอง และช่วยลูกบรรเทาอาการคัดจมูกด้วยการหมั่นทาวิคส์ที่อกและคอเพื่อช่วยให้ลูกหายใจได้สะดวกขึ้นและก็หมั่นคอยล้างจมูกให้ลูกด้วยน้ำเกลืออีกทางก็จะเป็นการช่วยรักษาอาการหวัดเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี

แต่ถ้าลูกเกิดมีไข้เข้ามาร่วมด้วยนั่นก็คืออุณหภูมิในร่างกายของเขาสูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไปนั้นก็ควรที่จะเช็ดตัวให้เขาด้วยน้ำอุ่น ให้ทานยาลดไข้สำหรับเด็ก อย่าให้เขาต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ เพราะจะทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ไม่ดีพอ ยกเว้นถ้าลูกมีอาการหนาวสั่นร่วมด้วยก็ค่อยหาผ้าหรือเสื้อที่พอให้ความอบอุ่นได้ให้เขาใส่ และที่สำคัญถ้าลูกเกิดเป็นไข้หวัดแต่ยังอายุน้อยกว่า 1 เดือนนั้นก็ไม่จำเป็นต้นให้ยาบดไข้ทำการเช็ดตัวไปเรื่อยๆ เพียงอย่างเดียวได้

การดูแลลูกที่ป่วยเป็นไข้หวัดคุณพ่อคุณแม่เองก็มีความจำเป็นที่จะต้องป้องกันตัวเองไม่ให้ติดหวัดลูกไปอีกคนด้วยไม่ว่าจะเป็นการใส่ผ้าปิดปากเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ และอาจจะให้ลูกหยุกโรงเรียนเพื่อลาป่วยและจะได้ไม่ไปแพร่เชื้อให้กับเด็กๆ คนอื่นๆ ด้วยนั่นเอง

ผู้เขียนบทความ

Poy T.

Poy T.

Author archive

นักเขียนอิสระที่สนใจเรียนรู้การเติบโตของสิ่งรอบตัวอยู่เสมอ...นักอบขนมและบาริสต้าในชีวิตประจำวัน 

โพสต์ที่แนะนำโพสต์ที่เกี่ยวข้อง

  1. ลูกของคุณกำลังแพ้อะไรอยู่หรือไม่…
  2. คุณแม่รู้จักไว้ก็ดี กับโรคฮีนอค
  3. เมื่อโรคซึมเศร้าถามหา…คุณแ…
  4. ซัมเมอร์มาเยือน! วิธีปกป้องลูกน้…
  5. รู้จักโรคสมาธิสั้นกันเถอะ
  6. สถานการณ์ไข้เลือดออก 2561 ตาย 18…
  7. หจิงหรือไม่? ลูกน้อยท้องเสีย เพร…
  8. โรคหูติดเชื้อ ลูกเป็นได้ หากเป็น…

ห้องเรียนสำหรับคุณแม่

โพสต์ที่แนะนำ

โพสต์ยอดนิยม

เพียง 3 ข้อ! สิ่งสำคัญเพื่อเลี้ยงให้ลูกชายเป็น “เด็กที่ไม่ค่อยโกรธ” ในอนาคต

พอเลี้ยงลูกชาย มีคุณแม่หลายคนคิดไปเสียว่า “กังวลอน…

นั่งดีๆสิ! เคล็ดลับ 5 ประการที่ทำให้เด็กๆเลิก “ลุกเดินระหว่างทานข้าว” “ทานไปเล่นไป”

คุณคงเคยมีประสบการณ์ต้องลำบากกับเด็กเอาแต่ใจที่อยู…

9 ข้อสำคัญ ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรใส่ใจ

ถ้าให้ถามคุณแม่ว่า “เมื่อรู้ว่าตัวเองกำลังจะมีลูก …

แม่ท้องจะทาเล็บ ทำสีผมได้ไหม ลูกในท้องจะอันตรายหรือเปล่า?

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามกันเป็นธรรมดา …

10 ประโยคทำร้ายจิตใจ ไม่ควรพูดกับลูก

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยคงทราบกันดีว่า ลูกๆ เป็นเด…

PAGE TOP