ทุเรียน…คนท้องและเด็กเล็กทานได้หรือไม่?

ทุเรียน…คนท้องและเด็กเล็กทานได้หรือไม่?
คลิปการ์ตูน

ประเทศไทยขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศเขตร้อนที่มีผลไม้หลากหลาย ซึ่งผลไม้ยอดฮิตของหน้าร้อนคงหนีไม่พ้น “ทุเรียน” ซึ่งเป็นของโปรดของใครหลายๆ คน(ผู้เขียนก็เช่นกัน^^) แต่…เรื่องมันมีอยู่ว่าหากเป็นของโปรดของคุณแม่ท้องล่ะ? หรือหากที่บ้านชอบทานมาก แต่มีเด็กเล็กด้วย เค้าจะทานได้มั้ย? อันตรายหรือเปล่า? วันนี้ผู้เขียนจะมาไขข้อข้องใจของทั้งคุณแม่ที่กำลังท้องและเด็กเล็กค่ะ ว่าทานได้หรือไม่ ไปดูกันค่ะ

Youtube : ทุเรียน…คนท้องและเด็กเล็กทานได้หรือไม่?

ประโยชน์ของทุเรียน

ประโยชน์ของทุเรียน

ทุเรียน หรือ Durian” หรือฉายาของเค้าก็คือ “ราชาผลไม้ไทย” บางคนที่ชอบทานก็จะบอกว่าหอม หวาน สำหรับคนที่ไม่ชอบทาน แน่นอนค่ะ…เหม็นกันจนทนไม่ได้เลยทีเดียวแต่ประโยชน์ของทุเรียนมีดังนี้ค่ะ

  1. ทุเรียน (พันธุ์หมอนทอง) สามารถช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลหรือไขมันได้ (จากเส้นใยในทุเรียน) แต่ต้องทานแค่ 1 พูต่อวันเท่านั้น
  2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (โดยเฉพาะพันธุ์หมอนทอง)ช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ อาทิโรคหัวใจและโรคมะเร็ง เป็นต้น
  3. มีไขมันสูง แต่ก็เป็นไขมันดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย
  4. เส้นใยของทุเรียนมีส่วนช่วยในการขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น
  5. ในทุเรียนอุดมไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร วิตามินบี 1 วิตามิบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม และโฟเลตมาก

คนท้องทานทุเรียนได้มั้ย?

คนท้องทานทุเรียนได้มั้ย

รศ.ดร. รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการกล่าวว่า โฟเลตเป็นสารอาหารที่คนท้องต้องการมากเพราะสารอาหารนี้จะช่วยหยุดความพิการของทารกได้ ทำให้เซลล์ตัวอ่อนเจริญเติบโตอย่างปกติ ไม่มีอาการปากแหว่งเพดานโหว่ หรือกระดูกสันหลังไม่ปิด ในขณะที่ทารกก็ต้องการเพื่อการะพัฒนาเซลล์สมองเช่นกัน ซึ่งโฟเลตจะพบมากใจผักใบเขียว แต่ก็จะสูญเสียไปได้ง่ายเมื่อถูกความร้อน

“โฟเลตพบมากในทุเรียนชะนีไข่ และหมอนทอง แต่ก็ยังพบว่ามีอีกมากในผลไม้ชนิดอื่น อาทิ กล้วยไข่ ขนุน มะละกอ และลิ้นจี้ เป็นต้น”

สามารถทานสดได้ ไม่ต้องผ่านความร้อนแต่อย่างใด ซึ่งการทานทุเรียน 2 เม็ด ร้อยละ 50 ของปริมาณที่แนะนำต่อวันแล้วล่ะค่ะ กล้วยไข่ แนะนำทาน 2 ลูกต่อวัน ลิ้นจี่ 8 ผล และขนุน 8 ชิ้นค่ะ ไม่เน้นเอาอิ่มแทนอาหารหลักนะคะคุณแม่

เด็กเล็กทานทุเรียนได้มั้ย?

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าคุณพ่อคุณแม่บางท่านชอบทานทุเรียนมาก จนแทบตั้งเป้าว่าชั้นจะต้องได้ทานทุเรียนทุกปี 1 เม็ดก็ยังดี หากเป็นเช่นนี้ แล้วลูกๆ ที่บ้านล่ะ จะให้ทานด้วยได้มั้ย?

ทานได้ค่ะ…แต่…แนะนำว่าควรรอให้ลูกมีอายุมากกว่า 1 ขวบ โดยปริมาณที่แนะนำต่อวัน1-2 เม็ดเล็กนะคะ เพราะอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทราบกันดีว่า ทุเรียนเป็นผลไม้มีฤทธิ์ร้อน หากทานมากไปเรียกว่าถ้าเอาอิ่มแทนข้าว มีหวังลูกได้เป็นร้อนในแน่นอน หลังให้ลูกทานทุเรียนแล้ว คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นต่อ อย่างแตงโมหรือน้ำแตงโมก็ได้ค่ะ

โทษของการทุเรียน

โทษของการทุเรียน

  1. ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแป้ง น้ำตาล และกรดกำมะถันสูง ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่าง เบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ
  2. คนท้องหากทานทุเรียนเข้ามากๆ อาจทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง เสี่ยงต่อภาะวะร่างกายขาดน้ำ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
  3. คนทั่วไปที่กินทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บคอ หรือร้อนในได้ ดังนั้น หลังทานทุเรียนแล้ว ควรดื่มน้ำผสมเกลือแกงครึ่งช้อนชา หรือดื่มน้ำตามากๆ เพื่อช่วยขับสารซัลเฟอร์และช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้
  4. ข้อนี้ต้องขีดเส้นใต้หลายๆ เส้นเลยค่ะ เพราะถ้าจะทานทุเรียน ไม่ควรทานพร้อมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือกับกาแฟนะคะ เพราะเป็นอาหารที่ร้อนทั้งคู่ไม่งั้นอาจได้นอนพักยาวเลยค่ะทีนี้

การทานทุเรียนถึงแม้จะเป็นของโปรดของคุณแม่หรือใครหลายๆ คนก็ตาม ควรทานอย่างมีลิมิตนะคะ ไม่ควรตามใจปาก เพราะจะลำบากกาย นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกน้อยทานผลไม้ให้ได้หลากหลาย เพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารที่แตกต่างกันไปอย่างครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายค่ะ


แม่โน้ต

3,246,255 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ