มาเตรียมตัวพาลูกไปเที่ยวเมืองนอกครั้งแรกกัน

ไลฟ์สไตล์
JESSIE MUM

การไปท่องเที่ยวกันเป็นครอบครัวนั้นน่าจะเป็นเรื่องที่น่าสนุกพอสมควรเลยเพราะเมื่อก่อนคุณพ่อคุณแม่น่าจะเคยมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยกันสองต่อสองมาแล้ว แต่เมื่อมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาในบ้านการจัดทริปครั้งนี้ก็ดูน่าจะมีความสนุกเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณกำลังมีแผนว่าจะพาเจ้าตัวน้อยไปเที่ยงเมืองนอกครั้งแรกด้วยแล้วล่ะก็น่าจะเป็นทริปที่น่าสนุกน่าดูที่จะได้พาเขาไปพบเห็นสภาพแวดล้อมที่แปลกตา พบเจอกับวัฒนธรรมแปลกใหม่

แต่การเตรียมตัวสำหรับเด็กๆ เพื่อที่จะไปเที่ยงเมืองนอกนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากเพราะต้องคำนึงถึงหลากหลายข้อเพื่อที่จะทำให้ทริปนี้กลายเป็นทริปแห่งคงามสุขที่แท้จริง แต่จะมีข้อไหนบ้างที่คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยกันเตรียมตัวพากันยกครัวไปเที่ยวมาติดตามกันได้เลย

เตรียมตัวลูกน้อยให้พร้อมเที่ยวเมืองนอกกัน

ด้านร่างกาย

เด็กๆ ยังมีภูมิต้านทานต่างๆ ไม่แข็งแรงมากนักทำให้การเดินทางอาจจะมีเชื้อโรคหรือไวรัสต่างๆ ที่ลูกยังไม่สามารถป้องกันตัวเองได้เข้ามาทำร้ายลูกได้ แต่ถ้ากังวลว่าลูกๆ จะเหนื่อยจากการเดินทางบอกได้เลยว่าไม่ต้องห่วง แต่คนที่จะเหนื่อยและต้องเตรียมตัวไว้ให้ดีนั่นก็คือคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง เพราะพอลูกเหนื่อยเขาก็พร้อมจะหลับได้ทุกที่ แต่คุณพ่อคุณแม่ยังคงต้องยก ขน แบก หาม ทุกๆ อย่างกันต่อไปรวมทั้งบางครั้งอาจจะต้องอุ้มและเข็นรถให้ลูกหลับต่อไปอีกด้วย

ถ้าเป็นแบบนี้มาเริ่มเตรียมตัวก่อนไปเที่ยวกันก่อนดีไหมคะคุณพ่อคุณแม่ อาจจะเริ่มจากการออกกำลังกายทุกวันยิ่งถ้าได้เป็นเดือนก่อนจะไปเที่ยวด้วยยิ่งดีเลยเพราะถ้าไปถึงแล้วนอกจากจะมีแรงพร้อมลุยการออกกำลังกายทุกวันมันย่อมเป็นผลดีกับร่างกายของคุณพ่อคุณแม่แน่นอน

ต้องรู้ว่าลูกเป็นเด็กอย่างไรและอย่าลืมที่จะเล่าการไปเที่ยวให้เขาฟัง

ลูกเป็นเด็กงอแง ไม่ชอบคน ไม่ชอบเดิน ชอบให้อุ้ม หิวบ่อย ชอบเข้าห้องน้ำ ติดการอาบน้ำ หรือขี้หนาว ขี้ร้อน ไม่ว่าจะอะไรก็ตามที่เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับลูกที่คุณรู้กันดีอยู่แล้วอย่าลืมที่จะเตรียมความพร้อมในส่วนนั้นไปกันให้ดีด้วย

และการเตรียมตัวอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือการเล่าเกี่ยวกับการไปท่องเที่ยวเมืองนอกครั้งนี้ให้เขาฟัง ว่าไปแล้วจะเจออากาศแบบไหน เจอคนอย่างไร อาหารการกินเป็นอย่างไร มีสวนสนุกที่น่าตื่นเต้นหรืออะไรที่เขาชอบรอให้ไปเจออยู่หรือไม่ สิ่งเหล่านี้จะช่วยลดความตื่นเต้นหรือกังวลให้กับลูกได้ และอย่าลืมที่จะสอนให้เขาไม่กลัวการเดินทางอย่างบนเครื่องบินด้วย เพราะในบางครั้งการที่เขาต้องเดินทางนานๆ ครั้งแรกนั้นอาจจะทำให้เขาตกใจและงอแงจนไปรบกวนคนอื่นได้นั่นเอง

พาสปอร์ตและวีซ่าคือสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด!

เตรียมทุกอย่างไว้พร้อมแต่ลืมเอกสารสำคัญแบบนี้รับรองอดสนุกกันยกครัวแน่นอน คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาระเบียบขั้นตอนการเข้าประเทศของประเทศต่างๆ ให้ดีก่อนว่าต้องใช่วีซ่าหรือไม่ เพื่อให้ไม่เป้นการวุ่นวายกับการเดินทางที่อุตส่าห์วางแผนกันมาเป็นอย่างดีนั่นเอง

แถมเล่มของพาสปอร์ตยังดูน่ารักดีเมื่อเวลาผ่านไปแล้วลูกได้มีโอกาสกลับมาดูและคิดถึงประสบการณ์ตอนเด็กๆ ที่ได้เดินทางไปกับพวกคุณมันน่าจะเป็นความทรงจำที่อบอุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว

แผนการเดินทาง

ไปถึงแล้วจะไปหากันตรงนั้นน่าจะทำให้ทริปเสียเวลาไปเยอะอย่างแน่นอน วางแผนไว้ให้ดีและคิดถึงการเดินทางและลูกเป็นสำคัญและที่สำคัญที่สุดก็คือแรงของคุณพ่อคุณแม่นั่นเองอย่างที่เราได้บอกกันไปตั้งแต่ข้อแรกแล้วว่าคุณสองคนคือคนที่เหนื่อยที่สุดของทริปอย่างแน่นอน

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกของลูก

จะให้เด็กๆ เดินระยะไกลหรือคุณพ่อคุณแม่จะผลัดกันอุ้มตลอดเวลาเห็นทีจะไม่ไหวกันทั้งสองทางแน่ๆ ถ้าเป็นแบบนั้นแล้วรถเข็นเด็กน่าจะเป็นตัวช่วยและทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางไกลครั้งนี้ แถมรถเข็นนอกจากจะพาลูกไปเที่ยวได้แบบไม่เหนื่อยแล้วคุณพ่อคุณแม่อาจจะแอบฝากของไว้ในรถเข็นลูกได้ไม่ต้องหิ้วกันให้หนัก ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากเลยทีเดียว

และอย่าลืมอุปกรณ์เฉพาะตัวอื่นๆ ของลูกเพราะว่าเด็กๆ แต่ละคนหากติดอะไรแล้วขาดไปน่าจะทำให้งอแงและทำให้เขาไม่สนุกกับทริปนี้เท่าที่ควรก็เป็นได้

อย่าลืมแยกประเป๋าเล็ก

กระเป่าวิเศษสำหรับลูกของคุณโดยเฉพาะทั้งอาหารขนมน้ำหรือยาต่างๆ ที่มีความจำเป็นกับเขาเพราะในบางครั้งคุณอาจจะไม่รู้ว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้างแต่เด็กๆ อาจจะอดทนกับสถานการณ์เหล่านั้นไม่ไหวการมีกระเป่าเล็กที่พร้อมสแตนบายดูแลเขาอยู่เสมอน่าจะเป็นเรื่องที่ช่วยลดความปวดหัวในสถานการณ์ฉุกเฉินให้พวกคุณได้เยอะเลยทีเดียว

การไปเที่ยวเมืองนอกครั้งแรกของลูกถ้าคุณพ่อคุณแม่เตรียมการทุกอย่างเป็นอย่างดีและเรียบร้อยแล้วนั้นแน่นอนว่ามันจะเป็นความทรงจำที่ดีของครอบครัวและเป็นความอบอุ่นที่อินอยู่ในใจของทุกคนในครอบครัวได้แน่นอน เมื่อเวลาผ่านไปแล้วย้อนกลับมาดูรูปถ่ายก็น่าจะมีเรื่องเล่าสนุกๆ เอาไว้คุยกันให้เฮฮาอย่างแน่นอน

Featured post

โพสต์ที่อยากให้คุณแม่อ่าน

 1. 346 ชื่อจีนความหมายดี ๆ มีให้ลูกสาวและลูกชาย

 2. วิธีสต๊อก นมแม่ และการจัดเรียงให้ประหยัดเนื้อที่ในตู้เย็น

 3. 10 อาหารว่างคนท้อง และลูกน้อยในครรภ์

 4. หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? นับยังไง ไม่ท้องจริงหรือ

 5. 12 กลุ่มดาวจักรราศี มีอะไรบ้าง พร้อมเลขมงคลปี 2564

 6. 10 นิทานอีสป กับ 10 หนังสือนิทาน 2 ภาษา ปลูกฝังเรื่องราวดี ๆ สอนใจเด็ก ๆ

 7. ความฉลาด 11 ด้าน หรือ 11Q (11 Quotients) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี

 8. 14 นิทานพื้นบ้านของไทย สอนใจเด็กได้ดี

หมวดหมู่โพสต์

บทความล่าสุด

 1. เช็คลิสต์ “ของเตรียมคลอด” “ของใช้เด็ก” “ของใช้หลังคลอด” เพื่อใช้หลังคลอดที่จำเป็น

 2. 8 อาหารที่แม่ให้นมห้ามทาน

 3. แนะวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่อย่างถูกวิธี

 4. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 5. White Noise เสียงคลื่นความถี่ที่กล่อมลูกให้หลับฝันดี เพิ่มสมาธิได้อีกด้วย

รีวิวผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก

 1. รีวิว นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก 10 ยี่ห้อ เปรียบเทียบกันตัวต่อตัว ยี่ห้อไหนดี พร้อมแนะวิธีการเลือกนมกล่องให้ลูก

 2. เปรียบเทียบนมผงสูตร 1 ในท้องตลาด สารอาหารที่น่าสนใจ

 3. 4 แปรงสีฟันเด็กยุคใหม่ แบรนด์ไหนใช้ดี เทียบแบรนด์ต่อแบรนด์

 4. รีวิวเปรียบเทียบชัดๆ ล้างจมูกให้ลูกด้วย Hashi Plus VS ไซริงค์

 5. รีวิว แชมพูสบู่เหลว Head to toe 5 แบรนด์ เทียบกันแบรนด์ต่อแบรนด์

 6. รีวิว นมผง สำหรับลูกน้อย 11 ยี่ห้อ ละเอียดยิบ ปี 2566 พร้อมหลักการเลือกซื้อนมผงให้ลูกน้อย

 7. 12 คาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี 2023 ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคา

 8. 10 แป้งเด็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 ปกป้อง อ่อนโยนต่อผิวลูก

 9. 10 เครื่องปั๊มนม ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 ใช้งานง่าย ปั๊มเกลี้ยงเต้า

 10. 10 เบบี้โลชั่น ยี่ห้อไหนใช้ดี 2023 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวลูกได้ดั่งใจแม่

ท่องเที่ยวกับครอบครัว

 1. 5 ที่เที่ยวปีใหม่ใกล้กรุงเทพ 2566 อิน ไม่มีเอ้าท์

 2. 5 พิกัดเช็คอิน ที่เที่ยวโคราช เมืองย่าโม

 3. 6 ที่เที่ยวเชียงใหม่ สำหรับครอบครัว ลูกแฮปปี้ พ่อแม่ดี๊ด๊า

 4. 5 พิกัด พาลูกเที่ยวญี่ปุ่น เปิดประสบการณ์การเรียนรู้

 5. 8 ที่เที่ยวครอบครัว หน้าหนาว ที่ไม่ควรพลาด

 6. 6 สถานที่พาลูกเที่ยว เรียนรู้ธรรมชาติ เสริมสร้างพัฒนาการ

TOP