ชี้เป้า แหล่งซื้อหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก (N95) และวิธีรับมือ

พัฒนาการเด็กและสุขภาพลูกวัย 3-5 ขวบ

ในระยะเวลากว่าหลายเดือนที่ผ่านมานี้ (ตั้งแต่ปลายปี 2561) เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนคงได้ติดตามข่าวเรื่องปัญหาค่าฝุ่นละอองมาตรฐานกันเยอะใช่มั้ยคะ ซึ่งตอนนี้ (ม.ค. 2562)หลายฝ่ายได้ออกมาเตือนกันแล้วเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก เด็กโต กลุ่มเสี่ยง หญิงตั้งครรภ์ และผู้ใหญ่ หากร่างกายได้รับเอาฝุ่นละอองนี้เข้าไปซึ่งต้องเป็นฝุ่นละอองระดับ PM 2.5 เท่านั้น

วันนี้แม่โน้ตมีข้อมูลเพิ่มเติมมาฝากเกี่ยวกับเจ้าตัวฝุ่นละออง PM 2.5 นี้ พร้อมทั้งชี้เป้าแหล่งซื้อหน้ากาก N95 ว่าแล้วเราไปไล่เรียงกันเลย

ฝุ่นละออง PM2.5

ฝุ่นละออง PM2.5 นี้ เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กมาก ขนจมูกของเราไม่สามารถกรองได้ โดยสังเกตง่ายได้จากการที่เราหายใจเข้าไป ซึ่งรับเอาฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้เข้าไปด้วย จะส่งผลทำให้เรามีอาการแสบจมูกและคอ บางคนที่ร่างกายรับไม่ได้ ก็อาจทำเอาต้องเปลี่ยนที่นอนไปนอนที่โรงพยาบาลแทน

แต่ต้องบอกว่าหากที่ไหนมีสภาพอากาศเปิด คือ มีลมพัดผ่านตลอด ก็จะทำให้ปริมาณฝุ่นละอองนั้นลดน้อยลงได้

วิธีรับมือกับฝุ่นละออง PM2.5

ปัญหาค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานนั้น ไม่ใช่เกิดแค่เฉพาะในกรุงเทพเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีในต่างจังหวัดที่เราต้องจับตาอีกด้วยเรามาดูกันว่าจะต้องรับมือกันเบื้องต้นอย่างไรบ้าง

สวมหน้ากากป้องกัน

นับเป็นสิ่งแรกเลยที่ตอนนี้ควรมีไว้ หรือสวมใส่ทุกครั้งที่ต้องออกนอกบ้าน ซึ่งหน้ากากหรือ mask สีเขียวหรือสีฟ้าที่เราเคยใช้กันทั่วไปนั้น ป้องกันได้แค่ระดับหนึ่งแต่ฝุ่นละออง PM 2.5 ยังสามารถเข้าไปได้อยู่ ที่ถูกต้องต้องเป็นหน้ากาก N95 ค่ะ ถึงจะป้องกันได้

หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

ข้อนี้ต้องบอกว่าสำหรับผู้ที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง หากเป็นไปได้ควรงดออกกำลังกายกลางแจ้งชั่วคราวโนะ หรือไม่ก็หาที่ออกกำลังกายแบบที่อยู่ภายในอาคารแทน

พกยาติดตัว

สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ง่าย เช่น แพ้อากาศ แพ้ฝุ่น อย่าลืมพกยาติดตัวไว้นะคะ เผื่อมีอาการขึ้นมาจะได้หยิบใช้ได้ทันที

ผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ไม่ควรออกนอกบ้าน

กลุ่มเสี่ยง คือ กลุ่มคนที่จะมีอาการป่วยได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ ได้แก่ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว ดังโรคต่อไปนี้ โรคทางเดินหายใจ, โรคเยื่อบุตาอักเสบ, โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงที่จะออกนอกบ้าน หรือหากมีความจำเป็นควรสวมหน้ากาก N95 เพื่อป้องกันไว้ก่อนนะคะ

หน้ากากอนามัย VS หน้ากาก N95

หน้ากากอนามัยที่เราเห็นจนชินตาที่เป็นสีเขียว หรือบางที่ก็ทำเป็นสีฟ้านั้น จะปัองกันฝุ่นละอองได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถป้องกันเจ้าฝุ่นละอองแบบ PM 2.5 ได้
หน้ากาก N95 จะมีลักษณะที่แข็งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า ปิดได้มิดชิดกว่า โดยสามารถครอบได้ตั้งแต่จมูก ปาก ลงมีถึงคาง แต่ N95 ก็มีให้เลือกทั้งแบบแข็งและแบบนิ่ม

  • แบบนิ่ม ก็ยังมีความหนา ป้องกันฝุ่นได้ดี แต่อาจหายใจลำบากนิดหนึ่ง
  • แบบแข็ง ด้านในจะมีพลาสติกเล็ก ช่วยให้ระบายความชื้นได้ดี หายใจง่ายกว่าแบบนิ่ม
  • ถ้าจะให้ดี บนหน้ากากควรมีสัญลักษณ์ NIOSH (National Institute for Occupational and Health)เพื่อเป็นการบอกว่าสินค้านี้ได้มาตรฐานด้านชีวอนามัยและความปลอดภัยจากสหรัฐอเมริกาค่ะ
  • บนหน้ากากต้องมีตัวอักษรระบุว่า “N95” แสดงว่าใช้ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้

ชี้เป้า แหล่งซื้อหน้ากาก N95

ย่านราชวิถี อนุสาวรีย์ชัยฯ

ลองเดินดูในแถบนั้นมีร้านขายยาอยู่หลายร้าน ลองไปเดินเลือกกันดูนะคะ

ย่านตลาดวังหลัง ใกล้ รพ.ศิริราช

แถวนี้มีร้านขายยาใหญ่ๆ อยู่หลายร้านเลย ลองสอบถามกันดูค่ะ

คลังยา

เป็นอีกหนึ่งร้านขายยาที่มีสาขาเยอะ อาทิ คลังยากรุงเทพ คลังยาบางปะกอก คลังยารัชดา คลังยาลาดพร้าว เป็นต้น

ร้านขายยาในห้างสรรพสินค้า

ก่อนกลับบ้าน เผื่อใครจะแวะช้อป ผ่านห้างสรรพสินค้าก็ลองแวะเข้าไปหาซื้อหรือสอบถามดูนะคะ

ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้าน

ในต่างจังหวัดหากใครสะดวกหรือใกล้กับศูนย์ฯ ไหนก็ไปติดต่อสอบถามได้ค่ะ

ช่วงนี้ต้องรักษาสุขภาพกันหน่อยนะคะ เพราะฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้เมื่อเข้าร่างกายเราแล้ว สามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ ทำให้เกิดโรคได้อีกมากมายเลย ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่หรือลูกมีอาการผิดปกติ เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยทันทีนะคะ

อ้างอิง thairath


แม่โน้ต

2,370,203 views

Mommy Blogger ที่มียอดวิวในเว็บไซต์ simplymommynote.net มากกว่า 200,000 วิว ต่อเดือน ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ Tradigital รักการเขียน มีลูกสาว และครอบครัวเป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราว ชอบเรียนรู้เรื่องจิตวิทยา และสิ่งใหม่ ๆ IG : notepatsita Facebook

Profile

บทความแนะนำ