เครียดกว่าท้องไม่มีพ่อ ก็ท้องไม่มีลูกนี่แหละ…ใช่ท้องลมรึป่าวเนี่ย?

ทันทีที่เริ่มตรวจตั้งครรภ์ แล้วพบว่า ขึ้นสองขีด หลายๆ บ้านก็คงจะดีใจจนแทบละลาย แต่ก็ใช่ว่าครรภ์นั้นจะอยู่รอดปลอดภัยไปจนคลอด เริ่มต้นมาก็ฟังดูน่ากลัวซะแล้ว คุณแม่ๆ เคยได้ยินคำว่า “ท้องลม” มาบ้างรึป่าวคะ?

บางคนก็เรียกไข่ลม หรือ ไข่ฝ่อ สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งจะตั้งครรภ์ได้ 5-12 สัปดาห์ ควรตั้งใจอ่านบทความนี้กันให้ดีๆ นะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์และสังเกตตัวเองได้ทันว่าเข้าข่ายท้องลมหรือไม่

ท้องลมคืออะไร?

ท้องลม นับเป็นภาวะผิดปกติอย่างนึงของการตั้งครรภ์ ซึ่งทำให้แท้งได้ เกิดจากหลังที่ไข่และอสุจิปฏิสนธิกันจนกระทั่งกลายเป็นตัวอ่อน และมีการฝังตัวที่มดลูก (จึงทำให้เราตรวจพบฮอร์โมน HCG ได้ทั้งในปัสสาวะและเลือด) แต่โชคร้ายที่ตัวอ่อนนั้นฝ่อไปเอง เหลือเพียงถุงน้ำคร่ำและรกห้ดูต่างหน้า สาเหตุคือเกิดจากความผิดปกติของโครโมโซมของตัวอ่อนเอง อันนี้ต้องยอมรับว่าแล้วแต่ดวงจริงๆ ค่ะ แต่ถ้าพูดถึงความเสี่ยง ก็มักจะเป็นในคุณแม่ที่อายุมาก ก็ย่อมจะมีคุณภาพไข่ที่ไม่ค่อยสมบูรณ์นัก แต่ฝั่งอสุจิที่ไม่สมบูรณ์ก็ด้วยนะ มีผลต่อโครโมโซมครึ่งหนึ่งเลยละค่ะ

อาการท้องลมเป็นอย่างไร?

ในบางรายก็ไม่รู้ตัวกันหรอกนะคะ กว่าจะรู้กันก็ตอนไปอัลตราซาวน์กับหมอนี่ละค่ะ บอกเลยว่าช่วงการตั้งครรภ์แรกๆ เนี่ยควรเผื่อใจไว้บ้างก็ดีนะคะ เพื่อที่จะได้ไม่จิตตกมาก และรับได้ทุกสถานการณ์ เพราะถ้าท้องไปซักระยะ คุณหมอซาวน์ไม่เจอหัวใจเต้น (ปกติจะอยู่ในช่วงสัปดาห์ที่ 6-7) หรือพัฒนาการของตัวอ่อนไม่เป็นไปตามเกณฑ์ ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดท้องลมได้ ส่วนรายที่มีอาการชัดเจน ก็ได้แก่ อาการปวดท้อง มีเลือดออกจากช่องคลอด เพราะฉะนั้นทุกการเลือดออกที่ไม่ธรรมดานี้ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ สัญญาณการแท้งเริ่มเตือนมาแล้ว จะทำใจเย็นอยู่ได้อย่างไรกันคะ หากตรวจพบว่าคุณแม่เป็นท้องลมแน่ๆ แล้ว แพทย์ก็จะให้ขูดมดลูก เพื่อนำพวกรกและถุงน้ำคร่ำนั้นออกจนเกลี้ยง เพื่อที่จะได้กลับสู่ภาวะปกติ และเตรียมรับการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปได้ค่ะ

เคยท้องลม แล้วยังจะมีเบบี๋ได้อีกมั้ย?

ตอบชัดๆ ตรงนี้เลยค่ะ ว่า ได้จร้า แต่จะเกิดท้องลมเหมือนครั้งก่อนมั้ย ก็อย่างที่บอกข้างต้นนั่นแหละค่ะ ว่าขึ้นอยู่กับดวงจริงจริ๊ง จากความเสี่ยงของคุณแม่ที่อายุมากขึ้น ก็อาจจะเกิดขึ้นได้อีก แต่ถ้าท้องสองก็แล้ว ท้องสามก็แล้ว คงไม่ได้ผิดพลาดที่ตัวคุณแม่ฝ่ายเดียวแน่นอน ในการตั้งครรภ์แบบธรรมชาตินั้น ไม่มีทางไหนเลยที่จะป้องกันภาวะท้องลมนี้ได้ แต่ถ้าเป็นการตั้งครรภ์ด้วยวิธีทางวิทยาศาสตร์ อย่างเช่น เด็กหลอดแก้ว หรือการทำอิ๊กซี่ ซึ่งทำโดยการปฏิสนธิภายนอกร่างกาย สามารถลดโอกาสที่จะเกิดท้องลมได้ (แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิดเลยนะจ๊ะ) ซึ่งแพทย์จะสามารถทำการตรวจดูโครโมโซมของตัวอ่อนได้อย่างละเอียด แล้วทำการเลือกตัวอ่อนที่สมบูรณ์ที่สุดใส่เข้าไปในมดลูกของคุณแม่ได้ค่ะ สำหรับใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ทำใจให้สบายๆ เตรียมร่างกายให้พร้อม อีกซัก 3 เดือน ค่อยเริ่มใหม่ หรือถ้าใครไม่อยากเสี่ยงแล้ว และมีทุนทรัพย์หนาพอ เชิญปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาทางเลือกในการตั้งครรภ์แบบชัวร์ๆ ไปเลยค่ะ หรือไหนๆ จะเจ็บตัวครั้งใหญ่ในชีวิตตอนคลอดทั้งที ก็เจ็บไปทีเดียวเลย จัดลูกแฝดไปเลยคร้า ทีเดียวปิดอู่ไปเลย


แม่ พลอย

26,983 views

Profile

บทความแนะนำ